Arthur Levinson thời còn ở Genentech.

Arthur Levinson, một thành viên trong ban lãnh đạo của Google, vừa tuyên bố từ chức hôm qua 12/10. Ông đang gặp rắc rối pháp lý liên quan đến việc kiêm nhiệm vị trí lãnh đạo ở cả Google và Apple.

Levison từng là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ sinh học Genentech từ năm 1995 đến 2009. Ông cũng tham gia vào ban lãnh đạo của gã khổng lồ tìm kiếm Google từ năm 2004. Ông từ chức chỉ 2 tháng sau khi Eric Schmidt từ bỏ vị trí ở Apple.

Google và Apple từng được xem là chiến hữu của nhau trên con đường chống lại sự thống trị của Microsoft trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, người ta thấy cả 2 đại gia này đang dần đi vào thế đối đầu trong khá nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là việc Google tung ra hệ điều hành cho di động Google Android đe dọa cạnh tranh với iPhone. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng đang rục rịch cho ra mắt hệ điều hành Chrome OS để cạnh tranh với Mac OS.

Trong khi đó, việc Schmidt từ bỏ Apple được xem là chiêu bài nhằm xoa dịu sự nghi ngờ xung quanh mối quan hệ mập mờ giữa 2 tập đoàn này. Tuy nhiên, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ vẫn tiếp tục điều tra nhằm làm sáng tỏ sự nhập nhằng này.

Mặc dù hồi đầu tháng Schmidt đã khẳng định Levinson sẽ tiếp tục ở lại, nhưng có vẻ như cuộc chia tay này là một điều tất yếu nhằm tránh những rắc rối về pháp lý có thể xảy đến.

"Arthur luôn đóng vai trò then chốt trong những thành công của Google trong 5 năm qua, là người có những lời góp ý thẳng thắn cùng những ý kiến mang tính quyết định trong mọi vấn đề mà Google đã trải qua", Schmidt nói trong bài phát biểu công bố quyết định hôm thứ 2. "Mặc dù không còn là người của Google, nhưng Arthur sẽ luôn có giữ có một vị trí đặc biệt đối với chúng tôi".

Cổ phiểu của cả Google và Apple đều tăng nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng hôm qua. Cổ phiếu của Google tăng 1,5% lên mức 524 USD, trong khi đó cổ phiếu Apple tăng 0,5% lên 191,45 USD.

Theo Dân Trí (Reuters)Bình luận

  • TTCN (0)