Mọi người đang háo hức chờ đợi Windows 7 bởi Microsoft hứa hẹn phiên bản HĐH mới này sẽ nhanh, đẹp và có nhiều tính năng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trang bị cho Windows XP hay Vista những tính năng "đỉnh" có trong Windows 7.

Hiệu năng

Những thử nghiệm tốc độ không chính thức cho thấy Windows 7 “đề pa" lẹ hơn Vista và nhiều người dùng cũng nhận xét rằng có cảm giác Windows 7 nhanh hơn trong các tác vụ thường ngày (có lẽ vì tính năng User Account Control được kiểm soát tốt hơn trong Windows 7 so với trong Vista và không làm phiền người dùng quá thường xuyên). Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng vài chiêu thức bên dưới để “độ" Vista, từ đó hệ điều hành sẽ có thêm chút sức mạnh của Windows 7.

Khởi động nhanh hơn

Vấn đề: Chiếc netbook Acer Aspire One 2 năm tuổi mà bạn đang sử dụng mất gần 2 phút để khởi động Vista. Trong khi đó, cũng với máy tính trên, Windows 7 có thể hoàn tất việc khởi động chỉ trong khoảng 43 giây. Thật bất ngờ!

Cách giải quyết: Thực tế cho thấy, bạn có rất nhiều phương pháp để làm cho hệ thống Vista hay XP khởi động nhanh hơn. Trước tiên, nếu máy tính đang trang bị 1GB bộ nhớ thì đã đến lúc bạn nâng cấp lên tối thiểu 2GB. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh đồng thời cả hiệu năng khởi động và vận hành của toàn hệ thống. Bước kế tiếp: bạn sử dụng Startup Delayer (find.pcworld.com/63013), tiện ích miễn phí có khả năng trì hoãn (theo ý người dùng) việc khởi chạy các ứng dụng cùng với quá trình khởi động máy tính. Nếu bạn thiết lập các ứng dụng không quan trọng bắt đầu “nhập cuộc" sau khi hệ thống đã khởi động từ 10 đến 15 phút thì Vista (hay XP) sẽ hoàn tất quá trình khởi động nhanh hơn.

Nếu máy tính của bạn đã có thâm niên vài năm thì cách tốt nhất để hệ thống khởi động nhanh hơn là tổng vệ sinh đĩa cứng và cài đặt lại Windows. Tuy công việc này cơ bản và tốn nhiều thời gian nhưng nó giúp tẩy sạch đến từng bit dữ liệu cuối cùng và đưa máy tính của bạn về lại trạng thái sung sức của ngày vừa “khui thùng".

"Khống chế" UAC
Ảnh
Hình 1: Norton User Account Control của hãng Norton thông minh hơn so với tính năng đi kèm của Vista.

Vấn đề: Dù có nhiều (nếu như không muốn nói là tất cả) dụng ý tốt nhưng tính năng User Account Control đã nhanh chóng trở thành hình mẫu cho những sai sót trong Windows Vista. Trong Windows 7, UAC cố gắng tránh làm phiền người dùng trong khi vẫn cung cấp những lợi ích bảo mật từ Vista. Bạn có thể chọn 1 trong 4 cấp độ bảo mật để thiết lập mức độ thường xuyên nhận thông tin cảnh báo từ Microsoft.

Cách giải quyết: Hầu hết người dùng Vista thường cảm thấy “mắc kẹt" với mọi tính năng của UAC 1.0, tuy nhiên bạn vẫn có thể vô hiệu hóa các tính năng đầy phiền toái này bằng việc sử dụng tiện ích thay thế khác từ một hãng thứ 3. Ví dụ, Norton User Account Control  thay thế tính năng UAC sẵn có của Windows Vista bằng một tính năng có thể ghi nhận các phản hồi của bạn và từ đó các lỗi này ít quấy rầy bạn hơn. Tiện ích tải về cũng cung cấp cho bạn tuỳ chọn “Don’t ask me again" và những thông tin hữu ích về các cảnh báo bảo mật cơ bản. Một giải pháp thay thế khác là UAC Snooze (find.pcworld.com/62540), tiện ích xuất hiện trên khay hệ thống này có khả năng đưa tính năng UAC vào chế độ “ngủ” trong một khoảng thời gian nhất định - đây là sự sắp đặt hữu ích nếu bạn có ý định tinh chỉnh hệ thống và không muốn bị làm phiền ở mỗi bước thực hiện.

Hoạt động "bốc" hơn

Vấn đề: Chúng ta biết rằng Windows 7 khởi động nhanh hơn Vista, nhưng liệu HĐH mới này có vận hành nhanh hơn không? Chưa hẳn vậy, các kết quả thử nghiệm tại PC World Mỹ cho thấy Windows 7 chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với Vista (xem chi tiết tại địa chỉ find.pcworld.com/63014). Dù vậy, PC World Mỹ vẫn đồng ý với các thử nghiệm viên đầu tiên vốn cho rằng Windows 7 nhanh hơn.

Cách giải quyết: Dĩ nhiên, sự thật vẫn là sự thật. Với một ít tinh chỉnh, bạn có thể làm cho Vista cảm giác nhanh hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng cách đọc bài viết “Tăng tốc Vista" (ID: A0810_139) để biết tắt những thành phần tạo hiệu ứng hiển thị (như Aero) và gỡ bỏ những tính năng không cần thiết (như hỗ trợ máy tính bảng), bằng cách đó giúp giảm tải và làm cho Vista hoạt động nhanh hơn một cách rõ rệt.

Kế đến, khởi chạy một tiện ích vệ sinh hệ thống như CCleaner (find.pcworld.com/63017) – chương trình được nhiều người yêu thích. CCleaner có khả năng gỡ bỏ những tập tin tạm không cần thiết - từ Windows và các phần mềm của hãng thứ 3 - để lau dọn và xóa sạch mọi “vết bẩn" mà các ứng dụng để lại trong hệ thống. Khi CCleaner hoàn tất nhiệm vụ, bạn có thể đọc lại các thủ thuật ở mục “Khỏi động nhanh hơn" bởi chúng cũng giúp cải thiện hiệu năng tổng thể của hệ thống.

Giảm cảnh báo hệ thống
Ảnh
Hình 2: CCleaner giúp tổng vệ sinh hệ thống Vista bằng cách gỡ bỏ những dữ liệu không cần thiết.

Vấn đề: Bên cạnh việc giúp bạn “thuần phục" UAC, Windows còn cho phép bạn quyết định ứng dụng nào xuất hiện “pop-up" cảnh báo trên khay hệ thống. Kiểm soát tốt thông tin cảnh báo sẽ giúp bạn giảm bớt những lần ngắt quãng ngoài ý muốn trong khi đang làm việc.

Cách giải quyết: Nếu không ngại “táy máy" Registry, bạn có thể vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo của Vista. Lưu ý, việc tinh chỉnh các thiết lập trong Registry khá nguy hiểm; do đó trước khi bắt đầu, bạn nên tham khảo các hướng dẫn sao lưu Registry tại địa chỉ find.pcworld.com/63214. Khi đã sẵn sàng, bạn thực hiện theo các bước sau:

1. Nhấn Start, gõ vào lệnh regedit và nhấn <Enter>.

2. Tìm và nhấn chuột chọn mục HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced.

3. Trong khung cửa sổ bên phải, nhấn phải chuột vào vùng trống bất kỳ và chọn New.DWORD (32-bit) Value. Sau đó, bạn đặt tên cho khoá mới này là EnableBallonTips.

4. Nhấn phải chuột lên khoá vừa tạo, chọn Modify từ danh sách tùy chọn và đảm bảo rằng mục “Value data" được đặt giá trị là 0.

5. Thoát khỏi Registry và khởi động lại máy tính. Nếu là người dùng XP, bạn có thể kiểm soát các “pop-up" cảnh báo bằng cách sử dụng tiện ích TweakUI của Microsoft (find.pcworld.com/63018). TeakUI cung cấp một thiết lập mang tên “Enable balloon tips" trong mục “Taskbar and Start menu" và bạn chỉ đơn giản đánh dấu bỏ chọn đối với thiết lập này để vô hiệu hóa các cảnh báo kể trên.

Tính năng

Vista đã nhận được những lời phê bình hoàn toàn xứng đáng bởi HĐH này mang đến ít tính năng mới đáng giá so với những gì từng hứa hẹn khi “kế nghiệp" Windows XP; ngược lại Windows 7 cung cấp nhiều tính năng mới hơn để người dùng thỏa sức “ngâm cứu". Thật may mắn, bạn có thể bổ sung nhiều tính năng có trên Windows 7 vào XP hay Vista bằng cách sử dụng các tiện ích tải về và các trang dịch vụ trực tuyến.

Truyền phát đa phương tiện

Vấn đề: Windows Vista đã có sẵn tính năng xem trực tiếp (hay còn được gọi là truyền phát) nhạc, phim và nội dung giải trí số khác giữa các máy tính được nối mạng trong gia đình cũng như văn phòng, tuy nhiên Windows 7 thậm chí còn tiến xa hơn nữa khi cho phép người dùng chia sẻ nội dung đa phương tiện qua mạng Internet. Bằng cách khai thác tùy chọn này, bạn có thể xem chương trình tivi đã được ghi lại từ nhà của chiến hữu nào đó, hay truyền phát thư viện nhạc số yêu thích được lưu trên máy tính để bàn ở nhà sang chiếc netbook đang sử dụng.

Cách giải quyết: Tính năng chia sẻ nội dung đa phương tiện của Windows 7 có một nhược điểm, đó là yêu cầu người dùng phải sử dụng Windows 7 trên đồng thời 2 máy tính. Trong khi đó, các ứng dụng hỗ trợ truyền phát nội dung số của hãng thứ 3 thường không gặp trục trặc gì khi chia sẻ nội dung đa phương tiện trên các phiên bản Windows khác nhau - hay thậm chí với các nền tảng khác như Mac và Linux. Ví dụ, Simplify Media có thể truyền phát tập tin nhạc được lưu ở nhiều định dạng từ thư viện nhạc số trên máy tính cá nhân (hay từ máy tính của bạn bè mà bạn mời gọi tham gia chia sẻ) đến bất kỳ máy tính nào khác. Ngoài ra, ứng dụng Simplify Music 2.0 cho phép người dùng sử dụng tính năng truyền phát mọi lúc mọi nơi trên iPhone. Các dịch vụ và ứng dụng kể trên đều miễn phí.

Ảnh
Hình 3: ISO Recorder, một tiện ích freeware, có thể sánh với công cụ ghi ảnh đĩa tích hợp của Windows 7.

Một lựa chọn khác là Orb (find.pcworld.com/63021), có thể truyền phát nhạc, phim, ảnh, và các chương trình tivi trực tiếp hay được ghi lại trước đó (nếu máy tính trang bị card thu tín hiệu tivi). Orb thậm chí có thể giúp bạn chia sẻ tài liệu với nhiều người dùng khác.

Tạo ảnh đĩa

Vấn đề: Ảnh đĩa (ISO) là tập tin đơn lẻ chứa nội dung được tổng hợp của một đĩa CD hay DVD. Windows 7 cho phép bạn ghi các tập tin ISO lên đĩa quang, vì thế bạn có thể tự tạo đĩa CD/DVD dạng tự khởi động. (Microsoft cung cấp Windows 7 phiên bản Release Candidate dưới dạng một tập tin ISO và người dùng phải ghi tập tin ảnh đĩa này lên DVD để sau đó cài đặt lên máy tính. Trong khi đó, người dùng XP và Vista phải sử dụng tiện ích của hãng thứ 3 để thực hiện công việc này.)

Cách giải quyết: Vài tiện ích miễn phí có thể ghi ảnh đĩa từ các máy tính chạy Windows XP hay Vista (và thậm chí có nhiều tùy chọn, tính năng hơn so với Windows 7). Bạn có thể chọn tiện ích ISO Recorder (find.pcworld.com/60794), Active ISO Burner (find.pcworld.com/63022) hay ISOBuster.

Cải tiến "chổi vẽ” Paint

Vấn đề: Tiện ích vẽ tự do Paint cũ rích cuối cùng cũng được trang điểm “đậm" lại trong Windows 7 với giao diện dạng thanh Ribbon hoàn toàn mới (tương tự trong bộ ứng dụng văn phòng Office 2007) và bổ sung thêm các lựa chọn về dụng cụ vẽ và hình khối cũng như các thay đổi nhỏ nhưng hữu ích khác.

Cách giải quyết: Dù bạn không thể cài tiện ích Paint của Windows 7 lên XP hay Vista, nhưng vài tiện ích tương tự có khả năng tương thích với XP và Vista thậm chí còn tốt hơn. Nhiều người dùng thường sử dụng tiện ích nguồn mở GIMP và tiện ích dạng shareware mang tên Paint.net. Hai tiện ích chỉnh sửa ảnh này có tầm cỡ như Photoshop “bao trùm" nhiều tính năng của Paint trong Windows 7. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử 2 tiện ích miễn phí trên nền web là PixlrSumo Paint.

Máy tính bỏ túi
Ảnh
Hình 4: Tiện ích máy tính bỏ túi Calculator mới khá bảnh bao của Windows 7 trên web, cung cấp nhiều tính năng mới.

Vấn đề: Nếu như Paint phải trải qua một cuộc đại phẫu lớn trong Windows 7 thì tiện ích Calculator được xây dựng lại toàn bộ. Tiện ích máy tính bỏ túi mới trông bảnh bao hơn, cung cấp thêm các chế độ tính toán như Programmer, Statistic và Scientific cùng nhiều template tính toán hữu ích khác.

Cách giải quyết: Trước đây, những người dùng quan tâm đã “moi" được mã nguồn của Windows 7 Calculator hiện thời (mã nguồn này có tại địa chỉ find.pcworld.com/63211) từ một bản phát triển giai đoạn đầu của Windows 7.

Tìm kiếm Windows

Vấn đề: Người dùng Vista đã được thưởng thức những lợi ích từ công cụ tìm kiếm tích hợp của Windows, có khả năng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng, tài liệu và email. Windows 7 hứa hẹn làm cho các kết quả tìm kiếm mạch lạc hơn và tích hợp chúng với các thư viện (Libraries) để quản lý tốt hơn.

Cách giải quyết: Windows Search là một trong những lý do chính mà nhiều người dùng không muốn “quên" Windows XP. Vậy làm thế nào để người dùng XP có thể sử dụng một tính năng tương tự. Thật đơn giản: Bạn hãy cài đặt tiện ích Copernic Desktop Search. Tiện ích này có khả năng lập chỉ mục tất cả email, tài liệu và nội dung đa phương tiện trên đĩa cứng nhằm cho phép việc tìm kiếm siêu tốc hơn. Trên thực tế, người dùng Vista và Windows 7 vẫn có thể sử dụng Copernic Desktop Search bởi tiện ích này hỗ trợ nhiều định dạng tập tin hơn (tổng cộng chừng 150 loại) so với Windows Search.

Chế độ Windows XP

Vấn đề: Khi Vista ra mắt năm 2007, sự xuất hiện ngoài dự kiến của hiện tượng không tương thích ở hàng loạt ứng dụng đã làm nhiều người dùng hoảng loạn. Để làm dịu sự sợ hãi về tính tương thích giữa Windows 7 với các ứng dụng đời cũ, gần đây Microsoft đã công bố chế độ Windows XP Mode - một tiện ích bổ sung có thể chạy các ứng dụng đời cũ trong môi trường XP “ảo"- nhằm đảm bảo tính tương thích cho hệ điều hành mới.

Cách giải quyết: Bạn rõ ràng không cần tính năng này. XP Mode được thiết kế hướng đến nhóm người dùng doanh nghiệp, bởi sự không tương thích của các ứng dụng có thể là một vấn đề nghiêm trọng với họ. Do đó XP Mode chỉ có trên Windows 7 phiên bản Professional, Ultimate và Enterprise. Nếu đang sử dụng Windows Vista và gặp rắc rối về tính tương thích của các ứng dụng, bạn thử dùng tiện ích Virtual PC của Microsoft. Tiện ích tải về miễn phí này cung cấp những khả năng tương tự Windows XP Mode (được cho là một phiên bản đặc biệt của Virtual PC). Lưu ý, Microsoft xác nhận rằng Virtual PC có thể không hoạt động trên netbook và thế hệ máy tính để bàn gần đây.

Trình duyệt IE 8

Vấn đề: Firefox đang được nhiều người dùng ưa chuộng vì kích thước nhỏ, đơn giản và quan trọng không kém là khả năng lướt web nhanh. Tuy nhiên, Internet Explorer 8 cũng nhanh hơn và an toàn hơn so với các phiên bản IE trước, đồng thời cung cấp những tính năng độc đáo như Web Slices (gợi nhớ tính năng đọc bản tin RSS - được thiết kế để giúp bạn theo dõi những thay đổi ở các website tin tức thường xuyên cập nhật) và InPrivate Browsing (loại bỏ những dấu vết khi lướt web).

Cách giải quyết: Tính năng phòng chống phần mềm nguy hại (malware) và phát hiện website lừa đảo (fishing) của IE 8 rất đáng giá. Trình duyệt chạy tốt trên Vista và XP, hiện người dùng có thể tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/63029. Vài người dùng Vista sẽ nhận được trình duyệt này tự động thông qua tính năng Windows Update.

5 Tính năng của Windows 7 không thể trang bị cho Vista hay xp

Bên cạnh việc hướng dẫn cách thức "tái tạo" những tính năng Windows 7 trên một máy tính chạy XP hay Vista, bài viết kỳ này cũng cung cấp nhiều đề nghị để từ đó bạn có thể suy nghĩ rằng không có lý do thuyết phục nào để nâng cấp lên Windows 7. Nếu như vậy, bạn nên suy nghĩ lại lần nữa. Dù người dùng Vista và XP có thể thưởng thức vài tính năng mới từ Windows 7, song cũng có nhiều tính năng cao cấp khác chỉ có thể làm việc trên nền tảng HĐH mới.

1. Device Stage: Trong khi Vista dường như chỉ đơn thuần là nhận dạng sự xuất hiện của máy ảnh số, máy quay số, điện thoại di động, máy in và các thiết bị ngoại vi, thì tính năng Device Stage của Windows 7 lại đón chào thiết bị mới hết sức nồng nhiệt. HĐH tặng cho mỗi thiết bị một cửa sổ, tại đó bạn có thể dễ dàng duyệt qua các tập tin, quản lý nội dung và thực hiện những tác vụ liên quan khác.

Ảnh
Hình Frame: Trong Windows 7, việc kết nối mạng Wi-Fi khá đơn giản chỉ với một thao tác nhấn chuột.

2. HomeGroup: Từ lâu, Microsoft hứa hẹn loại bỏ sự phiền toái và khó khăn trong việc thiết lập mạng gia đình đối với người dùng sử dụng HĐH của hãng này. Với Windows 7, bạn chỉ cần tạo một HomeGroup, và sau đó chỉ việc thêm các máy tính và thiết bị khác vào - bạn không cần phải thiết lập tính năng chia sẻ tập tin, máy in và nhiều thứ khác nữa.

3. JumpList: Giống trình đơn Recent Documents, JumpList cung cấp khả năng truy xuất nhanh tài liệu hay tác vụ liên quan đến một ứng dụng cụ thể. Ví dụ, bạn có thể nhấn phải chuột lên biểu tượng của IE trên thanh taskbar và chọn một danh sách của các website thường truy xuất hay từ một danh sách các tác vụ có thể thực hiện (như tính năng New Tab và InPrivate).

4. Libraries: Hầu hết chúng ta đều lưu rải rác các tài liệu, nhạc, phim và ảnh trong nhiều thư mục trên nhiều máy tính. Libraries là các thư mục đặc biệt trong Windows 7 có khả năng phân loại các loại dữ liệu kể trên dưới một “mái nhà” duy nhất, bất kể là bạn lưu chúng ở đâu trên đĩa cứng máy tính. Hơn thế nữa, Library dễ dàng chia sẻ với người dùng HomeGroup.

5. One-click WiFi: Không như Vista, Windows 7 giúp việc kết nối mạng không dây trở nên đơn giản và thuận tiện: Nhấn phải chuột lên biểu tượng trên khay hệ thống, chọn một điểm truy cập không dây cần tham gia.

Giao diện

Sự sôi nổi, bàn tán về Windows 7 phần nhiều liên quan đến những cải tiến về giao diện người dùng. Với những công cụ bên dưới, bạn có thể trang bị những tính năng hấp dẫn này cho HĐH hiện hữu của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lại bài viết “Áo mới cho Vista" (ID:A0906_133) để biết rõ hơn về những tính năng liên quan đến giao diện của Windows.

Linh hoạt với Aero Snap

Vấn đề: Khi bạn kéo thả một cửa sổ sang lề trái hay lề phải màn hình, tính năng Aero Snap của Windows 7 sẽ tự động điều chỉnh kích thước cửa sổ để cửa sổ này hiển thị trong nửa màn hình. Để “giải phóng" một cửa sổ, bạn chỉ đơn giản nhấn chuột và kéo cửa sổ đó ra khỏi cạnh màn hình. Tính năng này đặc biệt thuận tiện khi bạn sử dụng màn hình dạng widescreen - cho phép người dùng đặt 2 màn hình cạnh nhau chỉ sau 2 thao tác nhấn chuột đơn giản.

Cách giải quyết: Tiện ích tải về miễn phí AeroSnap cung cấp khả năng tự động “neo" và điều chỉnh kích thước của các cửa sổ trong Vista và XP. Ngoài ra, tiện ích này cũng “ganh đua" Windows 7 với một tính năng khác: nếu bạn kéo thả một cửa sổ đến cạnh trên của màn hình thì cửa sổ này sẽ được mở lớn với kích thước tối đa.

"Ẩn" cửa sổ

Vấn đề: Bạn muốn “phong tỏa" màn hình nền để không bị người cạnh bên nhìn trộm trong lúc đang trao đổi công việc? Hãy nhấn nút Show Desktop của Vista, thao tác này sẽ thu nhỏ tối đa kích thước của mọi cửa sổ đang mở, tuy nhiên Windows 7 thậm chí còn có thể làm cho các cửa sổ này tạm thời trở nên trong suốt. Tất cả những gì bạn làm là rê chuột qua nút Show Desktop ở góc dưới bên trái của màn hình, và nhấn chuột nhanh: cửa sổ của bạn sẽ trở nên “vô hình" và chỉ còn lại khung viền. Di chuyển con trỏ chuột ra chỗ khác, ngay lập tức các cửa sổ sẽ xuất hiện trở lại.

Cách giải quyết: Tiện ích miễn phí AeroPeek cho XP và Vista hoạt động hơi khác đôi chút so với tính năng ẩn cửa sổ trong Windows 7 - bạn phải nhấn chuột để kích hoạt và nhấn chuột lần nữa để tắt - tuy nhiên kết quả thu được thì gần như tương tự. Các cửa sổ đang mở của bạn sẽ trở nên trong suốt, cho phép bạn nhìn thấy màn hình nền phía sau chúng. Dĩ nhiên, bạn có thể nhấn tổ hợp phím - D để thu nhỏ tối đa kích thước của mọi cửa sổ đang mở (và nhấn tổ hợp phím này lần nữa để khôi phục chúng).

"Lắc" cửa sổ
Ảnh
Hình 5: AeroSnap cho phép bạn cố định mọi cửa sổ trên một nửa màn hình bằng cách kéo cửa sổ đó sang lề trái hay phải của màn hình.

Vấn đề: Bạn cần thu nhỏ tối đa kích thước của mọi cửa sổ nhưng một nhóm cửa sổ vẫn nằm lì trên màn hình nền Windows? Trong Windows 7, bạn có thể đạt được ngón nghề này bằng cách nhấn và giữ thanh tiêu đề của bất kỳ cửa sổ đang mở nào, sau đó lắc chuột về phía sau và trước vài lần. Tất cả cửa sổ đang mở khác sẽ nhanh chóng “thu mình" xuống thanh tác vụ. Lắc chuột vào cửa sổ “đơn độc" này lần nữa, các bản sao sẽ xuất hiện trở lại.

Cách giải quyết: Tiện ích miễn phí AeroShake mang khả năng “lắc" của Windows 7 vào Vista và XP. Dù không “mướt" bằng phiên bản tích hợp trong Windows 7 song đây vẫn là công cụ khá hữu ích và hoàn toàn miễn phí.

Thanh tác vụ tuỳ biến

Vấn đề: Thay đổi đáng chú nhất trong Windows 7 là thanh tác vụ (taskbar) được đại tu toàn bộ, bằng cách bố trí các biểu tượng “quá khổ" của các ứng dụng và cho phép bạn tự tay “ghim" lên đó các ứng dụng và tài liệu yêu thích (Khi bạn đính một tài liệu lên thanh taskbar, tài liệu này sẽ liên kết đến Jump List của ứng dụng tương ứng, một trình đơn ngữ cảnh của các shortcut tài liệu hay tác vụ thường sử dụng). Nếu thích ý tưởng này, bạn có thể thiết lập một thanh taskbar y chang trong Vista, chỉ đơn giản bằng cách thực hiện vài sửa đổi nhỏ.

Cách giải quyết: Nếu máy tính của bạn chưa có loạt biểu tượng ứng dụng được đặt ở bên phải nút Start của Vista, nhấn phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Toolbars.Quick Launch. Kế đến, mở khoá cho thanh taskbar bằng cách nhấn phải chuột lên đó một lần nữa và bỏ chọn mục Lock the taskbar. Thao tác này bổ sung một cái móc (trông như 3 cột của các chấm nhỏ) ở bên trái của thanh công cụ Quick Launch.

Kéo thả cái móc sang bên trái để tạo ra khoảng không gian lớn hơn cho các biểu tượng.

Cuối cùng, để làm cho các biểu tượng lớn hơn và gần nhau hơn theo chuẩn của Windows 7, nhấn phải chuột lên thanh taskbar lần nữa (tức lần thứ 3) và chọn View.Large Icon. Bên cạnh việc bổ sung biểu tượng mới cho các ứng dụng, bạn có thể đính kèm biểu tượng của các thư mục và thậm chí tài liệu cho thanh taskbar vừa được cải tiến. Bạn chỉ cần kéo thả biểu tượng vào đúng vị trí cần thiết. Nếu cần nhiều không gian hơn, bạn luôn có thể kéo gờ của thanh công cụ sang bên trái.

Taskbar "thuần" biểu tượng

Vấn đề: Thanh taskbar của Windows 7 chứa đựng các biểu tượng “độc quyền", thậm chí là của các ứng dụng đang chạy. Đó là thay đổi có ý nghĩa từ các biểu tượng ứng dụng mang phong cách cũ, nhưng lại giải phóng nhiều không gian trên thanh taskbar.

Ảnh
Hình 6: Để có được một thanh taskbar như trong Windows 7, bạn có thể gỡ bỏ phần văn bản của các biểu tượng ứng dụng đang chạy bằng cách thay đổi Registry.

Cách giải quyết: “Huấn luyện" thanh taskbar của XP và Vista chỉ hiển thị các biểu tượng, điều này đòi hỏi người dùng phải chỉnh sửa Registry. Bên dưới là các bước cần thực hiện:

1. Nhấn Start, gõ vào lệnh regedit và nhấn <Enter>.

2. Tìm và nhấn chuột vào mục HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\WindowsMetrics.

3. Trong khung cây bên trái, nhấn phải chuột vào một khoảng trống và chọn New.String Value.

4. Đặt tên cho biến mới này là MinWidth, và đặt giá trị là -255.

5. Thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại hệ thống.

Từ giờ trở đi, chỉ có các biểu tượng mới được hiển thị trên thanh taskbar. Nếu sau này bạn không thích giao diện mới nữa, bạn có thể quay lại Registry và xóa đi biến vừa tạo. Nếu bạn không quan tâm đến những thứ râu ria xung quanh Registry, hãy làm theo thủ thuật kế tiếp.

Xem trước hình thu nhỏ

Vấn đề: Khi bạn rê chuột qua một biểu tượng trên thanh taskbar của Windows 7, một hình thu nhỏ xem trước của ứng dụng tương ứng sẽ bật ra (nếu tính năng được kích hoạt). Nếu bạn tình cờ chạy nhiều cửa sổ của một ứng dụng (như Intrernet Explorer), bạn sẽ thấy nhiều hình thu nhỏ.

Cách giải quyết: Để có được cùng hiệu ứng trong Vista (không phải trong XP), bạn hãy cài đặt EnhancedMyVista. Tiện ích miễn phí này dễ sử dụng, bạn chỉ cần khởi động, nhấn Customize.Taskbar và kích hoạt mục Iconize your Taskbar.

Giao diện Windows 7
Ảnh
Hình 7: Windows XP trên một netbook được cài đặt Seven Transformation Pack, có giao diện trông như Windows 7.

Vấn đề: Giao diện của Windows 7 nhấn mạnh đến tính hiệu quả hơn là những lời sáo rỗng. Những cải tiến chính gồm một thanh Windows Taskbar được tu sửa với những biểu tượng, khả năng truy xuất “một chạm" đến các tác vụ ứng với một ứng dụng cụ thể cùng những cải tiến thiết thực khác.

Vì Windows Vista ít nhiều là phần lõi của Windows 7, do đó giao diện Vista trông khá giống Windows 7. Tuy nhiên, người dùng Windows XP cũng có vài tùy chọn để nâng cấp giao diện bóng bẩy như Vista, Windows 7 (dẫu ít hơn). Đáp ứng nhu cầu này, hãng phát triển thứ 3 Windows X Live đã tạo ra Seven Transformation Pack, một tuyển tập các thủ thuật tinh chỉnh giao diện - trình đơn, biểu tượng, kiểu chữ, nút nhấn, v.v - được thiết kế lại để làm cho XP trông như Windows 7.

Cách giải quyết: Trước khi tải về tiện ích miễn phí hấp dẫn này, bạn cần đảm bảo rằng hệ thống đã được cài đặt bản cập nhật XP Service Pack 3. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một cột mốc sao lưu hệ thống (restore point) bằng công cụ System Restore trước khi cài đặt tiện ích, bởi vì Seven Transformation Pack tạo ra những thay đổi mức cao trong hệ thống. Khi việc cài đặt hoàn tất, bạn khởi động lại máy và chuẩn bị đón chào một phép mầu có khả năng biến Windows XP thành Windows 7.

Theo TGVT (PC World)Bình luận

  • TTCN (0)