Giao diện chính của Songr

Songr là phần mềm nhỏ gọn nhưng tìm nhạc trên Internet rất hiệu quả, nhờ nhận được sự hỗ trợ của 10 bộ máy tìm kiếm nhạc khác nhau. Bên cạnh đó, Songr cho phép bạn nghe nhạc trực tuyến trước khi tải về, tìm lời các bản nhạc ưa thích, tải và chuyển đổi định dạng video clip từ YouTube.

Tải miễn phí phiên bản Songr 1.21 tại đây (dung lượng chỉ 418 KB), tương thích với Windows XP/Vista/7. Nếu sử dụng Windows XP, yêu cầu máy cài sẵn .NET Framework 3.5.

10 bộ máy tìm kiếm nhạc tích hợp trong Songr 1.21 gồm: 4shared.com, Hypster.com, JustHearIt.com, Kohit.net, Mp3Realm.org, Mpeg-Search.com, Playlist.com, Skreemr.com, Soso.com, Wrzuta.pl. Phiên bản sắp tới của Songr còn được bổ sung các bộ máy tìm kiếm khác như: mp3000, Zhongsou, mp3bee, m.iask.com, socbay, Grooveshark, goear.com, musicbiatch.com, abmp3.com.

Sau khi tải Songr về máy, bạn giải nén file Songr_1.2.1.zip và chạy file Songr_1.2.1_Setup.exe để cài đặt chương trình.

Giao diện và cách sử dụng Songr khá đơn giản. Bạn gõ tựa đề của bản nhạc muốn tìm (hỗ trợ tìm cả nhạc ngoại lẫn nhạc Việt, không cần gõ tiếng Việt có dấu). Trong giây lát, danh sách các file nhạc tìm thấy sẽ hiện ra trong khung phía dưới. Bấm phải chuột vào tên file nhạc bất kỳ, menu xổ ra gồm ba lệnh:

- Play: phát file nhạc trực tuyến bằng Windows Media Player, hoặc mở video clip YouTube có chứa file nhạc trên trình duyệt web mặc định (đối với file video clip được tìm thấy bằng bộ máy của JustHearIt.com).

- Download: tải file nhạc về máy bằng chức năng có sẵn của Songr. Trong hộp thoại Save As mở ra, bạn chọn thư mục lưu nhạc rồi bấm Save để tải về. Riêng với video clip được tìm thấy bởi JustHearIt.com, trước tiên bạn cần bấm vào hộp Save as type và chọn lại định dạng mp3 thay cho định dạng video mpg mặc định nếu muốn trích xuất nhạc mp3 từ video clip, tiếp đó mới chọn thư mục lưu nhạc rồi bấm Save.     

- Copy URL: Copy URL của file nhạc để chia sẻ với người thân, bạn bè. Do tốc độ tải nhạc với chức năng sẵn có của Songr tương đối chậm nên bạn có thể khắc phục bằng cách copy URL của file nhạc, sau đó chèn vào một trình tăng tốc download của hãng thứ ba (như Internet Download Manager) để tải về cho nhanh. 

Nếu có nhu cầu tìm kiếm lời một bản nhạc ưa thích, bạn bấm nút Search by lyrics phía trên, nhập tựa đề bản nhạc vào khung Type some words (tối thiểu là ba từ) và nhấn Enter hoặc bấm nút Search kề bên.

Trong số kết quả lần lượt xuất hiện, bạn bấm phải chuột vào tựa nhạc cần tìm lời và chọn Show lyrics. Ngay lập tức trang web chứa lời bản nhạc này sẽ được mở ra trong trình duyệt mặc định.

Lệnh Search this song dùng để kích hoạt việc tìm kiếm file nhạc ứng tựa đề lời nhạc vừa tìm, lệnh Preview để nghe thử bản nhạc (nếu được hỗ trợ), còn lệnh Copy có chức năng copy tựa đề nhạc tương ứng.

Mặc dù Songr hỗ trợ tìm kiếm cả video clip YouTube dựa vào bộ máy JustHearIt.com, song nếu có nhu cầu tải hoặc trích xuất nhạc từ video clip bất kỳ trên YouTube thông qua địa chỉ của nó, bạn thực hiện như sau:

- Vào menu File và chọn lệnh Download from YouTube.

- Dán địa chỉ video clip YouTube vào khung trống rồi bấm OK.

Ảnh
Tải video clip với Songr

Mặc định, file nhạc mp3 trích xuất từ video clip YouTube sẽ có chất lượng tương đối thấp. Muốn nhạc mp3 được trích xuất có chất lượng âm thanh cao nhất có thể, bạn vào menu File > Settings, đánh dấu tùy chọn HD version, when available (slower download) thay cho HQ version, rồi bấm OK để xác nhận. Tuy nhiên cần lưu ý tốc độ trích xuất và tải nhạc mp3 chất lượng cao sẽ lâu hơn khá nhiều.

Cũng trong hộp thoại Settings, bạn còn thấy tùy chọn Automatically check for updates and new search engine connectors được đánh dấu, đồng nghĩa chương trình sẽ tự động kiểm tra phiên bản cũng như bộ máy tìm kiếm mới nhất.

Theo TuoitreOnlineBình luận

  • TTCN (0)