Không phải mọi điện thoại 3G đều dùng được với mạng di động 3G tại Việt Nam nên người dùng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua “dế” 3G.

Mua tại Mỹ có thể không dùng được

Thông thường người tiêu dùng ít khi để ý các mạng di động Việt Nam sử dụng băng tần nào. Song thực tế, khi mua ĐTDĐ 3G cũng cần lưu ý đến vấn đề băng tần, vì nếu chiếc điện thoại đó không hỗ trợ băng tần mà các mạng di động Việt Nam sử dụng, sẽ không thể dùng được với các dịch vụ 3G mà các mạng di động tại Việt Nam cung cấp. Vào tháng 8, Bộ TT&TT đã trao 4 giấy phép 3G cho Viettel, VinaPhone, MobiFone và liên danh EVN và Hanoi Telecom, trong băng tần 1900 - 2200 MHz. Vì thế, khách hàng lưu ý khi mua nên chọn điện thoại 3G hỗ trợ dải băng tần này mới có thể sử dụng được dịch vụ. Hiện tại mới chỉ VinaPhone cung cấp các dịch vụ 3G trên băng tần 2100 Mhz. Nếu không rõ, khách hàng có thể lắp thử SIM VinaPhone vào máy để thử. Hầu hết máy ĐTDĐ 3G bán trên thị trường Việt Nam đều hỗ trợ băng tần trên. Người dùng nên lưu ý với những mẫu máy xách tay. Phía VinaPhone cho biết, thường những máy điện thoại 3G mua tại châu Âu sẽ hỗ trợ băng tần này, tuy nhiên, lưu ý những dòng máy ĐTDĐ 3G mua “xách tay’ từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc có thể sẽ không hỗ trợ băng tần này.

Người dùng có thể tự kiểm tra máy điện thoại có hỗ trợ 3G hay không bằng cách vào menu cài đặt, cài đặt điện thoại, cài đặt mạng, nếu máy có hỗ trợ 3G sẽ xuất hiện các tuỳ chọn: GSM – UMTS (hoặc 3G) – Dual Mode. VinaPhone cho biết để sử dụng VinaPhone 3G nên đặt tuỳ chọn là Dual Mode.

Nên chọn máy có tốc độ cao

Tháng 12/2009, MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ 3G với tốc độ truy cập Internet, dữ liệu đạt tới 7.2Mbps. Còn VinaPhone cũng công bố tốc độ truy cập Internet 3G hiện tại của VinaPhone tối đa đạt 7,2 Mbps, vào đầu năm tới, tốc độ truy cập sẽ đạt 14,4 Mbps. Như vậy, nếu sắm những mẫu điện thoại 3G đạt tốc độ trên, người dùng sẽ tận dụng được ưu thế nổi trội của mạng 3G là truy cập dữ liệu tốc độ cao.

Hiện nay, loại máy 3G giá rẻ chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ thấp (384 Kbps). Những mẫu máy này có mức giá chỉ khoảng 2 triệu đồng, như chiếc Nokia 2730. Ngoài ra, những mẫu máy này không hỗ trợ chức năng video call.

Những mẫu ĐTDĐ 3G cao cấp thường hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 3,6 Mbps đến 7,2 Mbps. Những mẫu máy này có mức giá cao hơn, thông thường từ 4 triệu đồng trở lên. Các nhà mạng tung ra nhiều dịch vụ 3G khác nhau, có thể người dùng thích dịch vụ này hoặc dịch vụ khác, song tốc độ truyền dữ liệu của máy đầu cuối quyết định nhiều đến chất lượng và sự trải nghiệm các dịch vụ 3G.

Lựa chọn máy có thể dùng được các dịch vụ 3G

Hiện nay, mới chỉ có VinaPhone cung cấp dịch vụ 3G, với 6 dịch vụ là Mobile Internet, Mobile Broadband, Video Call, Mobile Camera, Mobile TV và 3G Portal. Nếu thường xuyên lướt web trên “dế”, nên chọn những mẫu máy có màn hình lớn. Với dịch vụ Video Call, cần lưu ý không phải tất cả các máy ĐTDĐ 3G đều có thể thực hiện chức năng cuộc gọi có video (Video Call). Vì thế, nếu thích dùng dịch vụ này, cần lưu ý kiểm tra máy khi mua. Cách dễ nhất là bấm số gọi đi trên máy ĐTDĐ, sau đó chọn Options, nếu máy hỗ trợ video call, sẽ hiện ra lựa chọn cuộc gọi thường (voice call) hoặc cuộc gọi video (video call). Một số máy chức năng video call nằm ở một mục riêng (hầu hết là những máy của LG và máy sử dụng hệ điều hành Windows Mobile). Ngoài ra, một lưu ý nữa là để dùng video call, máy gọi đi và máy nhận cuộc gọi đều phải hỗ trợ chức năng này. Và tất nhiên, máy phải có loa ngoài, thậm chí phải là loa ngoài chất lượng cao, vì khi thực hiện cuộc gọi video call, người dùng sẽ vừa nhìn màn hình vừa đàm thoại, chứ không phải áp máy ĐTDĐ vào tai và đàm thoại như cuộc gọi thông thường.

Để dùng dịch vụ Mobile Camera và Mobile TV, máy ĐTDĐ phải hỗ trợ tính năng Video Streaming. Hầu hết máy 3G đều có tính năng này, tuy nhiên để chắc chắn, nên kiểm tra. Hiện tại VinaPhone đang hỗ trợ khách hàng kiểm tra máy có hỗ trợ video streaming hay không bằng cách từ máy ĐTDĐ, truy cập trình duyệt wap, vào địa chỉ http://tv.vinaphone.vn/test. Trường hợp máy có hỗ trợ nó sẽ tự kích hoạt chương trình để chạy, nếu không hỗ trợ máy sẽ bật ra thông báo mang nội dung không hiểu định dạng này.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (0)