Dù người dùng đã liên tục đề nghị được hỗ trợ từ tháng 8 đến nay, Microsoft vẫn tỏ ra chưa hề biết gì về lỗi này. (Ảnh minh họa)

Xuất hiện trên hầu hết các phiên bản Windows 7, lỗi chkdsk đang khiến người dùng bực mình  bởi nó kéo dài thời gian khởi động của hệ thống.

Lỗi chkdsk (check disk – kiểm tra ổ đĩa cứng) đã bắt đầu xuất hiện trên một số phiên bản Windows 7 Beta và RC kể từ hồi tháng 8/2009. Biểu hiện của lỗi này này mỗi khi người dùng khỉ động máy, chương trình kiểm tra ổ đĩa cứng Windows luôn luôn yêu cầu được khởi động. Quá trình quét và kiểm tra này thường kéo chỉ không quá 2 phút nhưng liên tục diễn ra mỗi khi hệ thống được khởi động gây nên sự khó chịu rất lớn.

Thông thường, trên các hệ điều hành như Windows XP hay Vista, chương trình chkdsk chỉ được khởi động khi quá trình tắt máy không đúng (ví dụ, do mất điện đột ngột khi máy tính đang hoạt động). Tuy nhiên trên Windows 7, chkdsk được khởi động mà “chẳng cần lý do nào” khiến một số người dùng rất lo lắng và cho rằng ổ đĩa cứng của họ “đã có vấn đề”. Vấn đề là khi tất cả các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa lỗi… đã được thực hiện nhưng chương trình chkdsk vẫn tiếp tục xuất hiện trong những lần khởi động sau đó.

Ảnh
Hãy bình tĩnh, có thể ổ đĩa cứng của bạn không hề có vấn đề gì.

Theo những lời phàn nàn của người dùng trên trang web hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft và trên rất nhiều các diễn đàn Internet, lỗi này đã xuất hiện kể từ tháng 8 đến nay và xảy ra trên cả phiên bản 32 bit và 64 bit.

Có một số người dùng đưa ý kiến cho rằng đó là lỗi phát sinh do chương trình diệt virus Avira miễn phí xung đột với Windows 7 nhưng giả thuyết này cũng không thuyết phục bởi nhiều người khác không dùng Avira vẫn bị lỗi trên.

Điều khiến người dùng tỏ ra bực bội hơn cả không chỉ là lỗi chkdsk khiến họ rất mất thời gian mà còn xuất phát từ sự thờ ơ của Microsoft. Đã hơn 3 tháng trôi qua và người dùng đã có vô số những báo cáo lỗi trên cả website của Microsoft và các diễn đàn trực tuyến, đến nay trang hỗ trợ của hãng phần mềm này vẫn chưa hề có bất cứ một thông tin nào lý giải, bản sửa lỗi hay hướng dẫn cách khắc phục lỗi.

Một số khách hàng không thể kiên nhẫn được nữa, đã gọi điện thoại trực tiếp đến Microsoft và tất cả những gì họ nhận được từ nhà sản xuất này là: Hãy tắt chức năng chkdsk đi.

Trong khi chờ đợi Microsoft “lắng nghe và thấu hiểu” có lẽ cách tốt nhất người dùng có thể làm nếu thấy chiếc máy tính đang chạy Windows 7 của mình liên tục tự quét ổ đĩa mỗi khi khởi động là hãy “chung sống” với nó.

Theo ICTnews (PC Pro)Bình luận

  • TTCN (6)
Hiếu Tròn  25905

Em xài có bị gì đâu ta, lúc mới cài Windows 7 RTM cũng bị nhưng chỉ cần cài lại là xong. Nguyên nhân được xác định là do format phân vùng cài bằng các chương trình khác (Magic Partition), không phải công cụ kèm đĩa cài của Windows 7 nên không hợp chuẩn NTFS của nó (cụ thể là 1 anh NTFS 3.0, anh kia 3.1).
Không biết có phải bài viết nói lỗi này không?

Hải Nam  30903

Mình không bị lỗi này, nhưng tìm trên Internet thì có giải pháp sau:
- Mở cửa sổ dòng lệnh (với quyền Admin)
- Gõ lệnh fsutil dirty query c: sẽ thấy báo ổ C: là DIRTY
- Gõ lệnh chkntfs /x c:, sau đó khởi động lại máy
- Máy sẽ khởi động bình thường, sau đó gõ tiếp lệnh chkdsk /f /r c:
- Kiểm tra đĩa xong, gõ lại lệnh ban đầu fsutil dirty query c: bạn sẽ thấy thông báo là NOT dirty (hoặc CLEAN).
- Vậy là xong!

Có người nói lỗi này chỉ xảy ra trên máy HP.

getmemoney  21

SOLVED

Cái này mình đã làm giùm bạn mình rồi, thậm chí có lúc check disk bị đứng luôn. Lúc khởi động lên, chưa tới logo Windows thì ấn F8 (để vào danh mục Safe Mode) xong chọn Last Known Good Configuration thì Windows sẽ bỏ qua quá trình check disk. Lần sau sẽ không xuất hiện lại nữa. Cái này sẽ giải quyết vấn đề cho những người thấy phiền về nó nhưng không quan tâm là windows đang làm cái gì.

pham huu linh  49

- Chưa bao giờ bị lỗi này, mình đang xài máy hp và bản Enterprise 32bit !
- Từ hồi dùng bản RC tới giờ, mình nhận thấy rằng sau tầm 1 tháng cài máy ko hề chậm đi mấy, mặc dù vẫn sử dụng cài đặt các chuơng trình tương đương nhau, nếu là xp sp2 thì tầm tháng là nên cài lại rùi, may thì đc 2-3 tháng.
- Có điều, đôi khi w7 load những chương trình rất nhẹ nhưng lại chậm, ví dụ notepad...

Bỉnh Diệu

mình dùng bình thường

Mới đọc qua lỗi này, nhưng mình thấy máy mình không bị lỗi như thế.

Hoàng Hữu

?

Mình cũng bị lỗi này mất 1 tuần khi dùng bản professional 32 bit sau khi cập nhật bản vá của Microsoft tháng 11. Giờ xài bản 64 bit thấy OK.