Máy tính chạy Chrome OS chỉ mất 7 giây để khởi động và 3 giây để mở ứng dụng. Ảnh minh họa.

Hãng tìm kiếm số một toàn cầu vừa công bố dự án hệ điều hành Chrome (Chrome OS) với thế giới. Đây là những điều cần biết về hệ điều hành này.

1. Chưa có Chrome OS cho người dùng

Ngày 19/11, Google mới chỉ công bố dự án phát triển hệ điều hành Chrome dưới dạng nguồn mở. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển và các đối tác thứ ba (gồm các hãng sản xuất phần cứng) có thể tải, biên dịch và cài đặt mã nguồn hệ điều đó. Điều quan trọng hơn là họ có thể thay đổi và cải tiến nó. Tất cả những thay đổi đó có thể được đưa vào trong hệ điều hành Chrome dự kiến sẽ ra mắt chính thức vào cuối năm 2010. Tất cả chúng ta sẽ phải đợi cho đến thời điểm đó mới có thể dùng nó.

2. Mỗi ứng dụng trong Chrome OS là ứng dụng Web

Điều này có nghĩa là sẽ không có ứng dụng để bàn như với hệ điều hành thông thường. Các lãnh đạo Google đã khẳng định rằng “các ứng dụng thứ ba sẽ hoạt động đến khi chúng là những ứng dụng web”. Như vậy, tất cả những đĩa CD ứng dụng hiện bán trong cửa hàng phần mềm sẽ vô dụng với Chrome OS. Nếu bạn có ứng dụng vẽ yêu thích, bạn có thể sẽ phải từ bỏ nó nếu có dự định chung sống lâu dài với Chrome OS. Nói cách khác, với Chrome OS, bạn bắt đầu sử dụng ngày càng nhiều ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây trong công việc.

3. Trình duyệt Chrome là một phần của Chrome OS

Nếu bạn thích trình duyệt của Google, bạn có thể sẽ thích Chrome OS. Chúng trông chả khác nhau là mấy, ngoại trừ việc Chrome OS có thêm một số tính năng hệ điều hành.

4. Truy cập đến ứng dụng dễ dàng

Trình duyệt web cho phép bạn tạo lối tắt (shortcut) đến các trang web trên thanh công cụ nhưng nó không tiện trong việc truy cập nhanh đến các ứng dụng. Google Chrome OS xử lý vấn đề này bằng cách bổ sung thêm tính năng "Tab". Như vậy, bạn có thể truy cập ứng dụng chỉ bằng một cái kích chuột vào các "Tab".

5. Xử lý đa tác vụ bằng “bảng”

Trình duyệt không thể xử lý đa tác vụ, nhưng Google Chrome OS không phải là trình duyệt. Nó là hệ điều hành có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Google Chrome OS xử lý đa tác vụ thông qua các bảng (panel). Các “bảng” này sẽ cho phép bạn chơi nhạc, xem phim hay tương tác với thiết bị lưu trữ ngoài.

6. Google Chrome OS sẽ luôn cập nhật

Microsoft luôn khuyến nghị bạn bật tính năng cập nhật Windows Update nhưng không phải ai cũng làm vậy. Trong Google Chrome OS, không có lựa chọn cập nhật đó. Nếu bạn đang chạy trình duyệt Google Chrome, điều này có thể không làm bạn ngạc nhiên. Hệ điều hành của Google tự động cập nhật không yêu cầu người dùng can thiệp.

7. Google Chrome OS tự sửa lỗi

Google cho biết mục tiêu chính của họ với Chrome OS là tốc độ, sự đơn giản và tính bảo mật. Chrome OS sẽ khác với hệ điều hành chạy trên máy tính, nếu cần nó sẽ tự sửa lỗi. Nếu hệ điều hành này phát hiện ra sự lây nhiễm mã độc, nó sẽ lấy phiên bản cập nhật của hệ điều hành đó từ “đám mây” (trung tâm dữ liệu của Google) và tự cài lại. Nhờ điều này, dữ liệu và các thiết lập của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi chúng được lưu trên các “đám mây”.

8. Dữ liệu của bạn được lưu trên “đám mây”

Google Chrome OS sẽ không lưu bất kỳ dữ liệu nào của bạn trên máy tính. Khi bạn online, nó sẽ lập tức lưu dữ liệu và các thiết lập trên các “đám mây”. Tất cả thông tin đó theo mặc định sẽ được mã hóa. Như vậy, trong trường hợp máy tính của bạn bị mất hoặc nếu bạn muốn cập nhật máy tính mới, bạn sẽ không phải sao lưu dự phòng hay chuyển nó sang nơi khác để lưu trữ. Có lo ngại từ vấn đề này chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không có kết nối Internet.

9. Không có ổ cứng

Google Chrome OS sẽ không chạy trên ổ cứng. Các quản lý của Google nói họ đang làm việc với các nhà sản xuất phần cứng tạo ra các thiết bị và máy tính dành riêng cho Google Chrome OS. Trong buổi trình diễn hệ điều hành Chrome OS, Google đã giới thiệu máy tính cài Google Chrome OS khởi động chỉ mất 7 giây và mở các ứng dụng trong vòng 3 giây.

10. Google Chrome nhắm tới netbook

Rất đáng tiếc nếu bạn đang có dự định chuyển các hệ thống hiện tại sang Chrome OS, bởi vì Google đang nhắm tới một máy tính đặc biệt. Trong thực tế, Google đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới netbook. Các nhà quản lý của Google nói họ muốn chứng kiến netbook sẽ có bàn phím tiêu chuẩn (như kích cỡ của bàn phím thường) và màn hình lớn hơn. Các nguồn tin từ Google cho thấy hãng tìm kiếm này muốn tập trung vào chuẩn kết nối không dây 802.11n. Google tin rằng hệ điều hành của họ cuối cùng sẽ chạy trên các máy tính để bàn và laptop cấu hình mạnh nhưng không phải là trong năm 2010.

11. Google Chrome OS sẽ không chạy offline

Google rất nghiêm túc khi nói rằng hệ điều hành của họ được dùng trong thế giới kết nối. Mặc dù vậy, trong buổi giới thiệu hệ điều hành này, Google đã hứa hẹn sẽ có một số tính năng chạy khi không có mạng (như nghe nhạc, chơi game hay xem phim) và hỗ trợ lưu trữ khi không có mạng Internet.

Theo ICTnews (PCmag)Bình luận

  • TTCN (0)