Microsoft vẫn rất quyết tâm đánh bại Google. (Ảnh minh họa)

Nhân lúc ông chủ của News Corp đang “ghét” Google, Microsoft đã đưa ra đề nghị “sẽ trả tiền” cho News Corp nếu họ tự gỡ các website của mình khỏi Google.

Trong cuộc chiến trên mặt trận tìm kiếm trực tuyến, tham vọng lớn nhất của Microsoft là hạ bệ được gã khổng lồ Google.

Trong cuộc chiến nhằm “giải cứu” ngành công nghiệp báo chí và truyền thông, tham vọng lớn nhất của Rupert Murdoch – ông chủ của News Corp là buộc Google và độc giả đọc báo điện tử phải trả tiền cho nội dung trên các website tin tức của họ.

Và đó cũng chính là lý do Microsoft tìm đến với News Corp khi mới đây, ông Murdoch đã tuyên bố sẽ gỡ tất cả các website tin tức của mình khỏi Google.

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Financial Times hôm 22/11,  Microsoft đã tiếp cận và thảo luận với News Corp về kế hoạch gỡ các website của tập đoàn này trên danh sách chỉ mục tìm kiếm của Google trong đó bao gồm cả giải pháp Microsoft sẽ chi tiền giúp News Corp làm việc đó.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal (tại Mỹ) và tờ The Sun (tại Anh) đều nói rằng các cuộc thảo luận này mới chỉ là ở giai đoạn đoạn đầu và chưa có kết quả cụ thể.

Đại diện của News Corp và Microsoft đều đã từ chối bình luận về thông tin này trên tờ Financial Times.

"Đây có thể là kế hoạch của Microsoft nhằm “gây tổn thương” cho Google nhưng người hưởng lợi lớn nhất lại chính là ngành công nghiệp báo chí khi họ vẫn đang mắc kẹt trong việc tìm kiếm một mô hình kinh doanh trực tuyến để chống lại sự suy giảm của báo in", một nguồn tin “thân cận” với các cuộc thảo luận của Microsoft và News Corp nói.

Nhưng trong khi cả hai “kẻ có chung đối thủ” này đang thương lượng với nhau thì Google đã tuyên bố họ “chẳng cần sống nhờ vào tin tức mà ngược lại đang làm lợi cho các website tin tức”.

“Xét về mặt kinh tế, tin tức chẳng mang lại cho chúng tôi nguồn thu nhập nào quá lớn”, Matt Brittin, Giám đốc Google tại Anh phát biểu trong một hội nghị tập trung toàn các tổng biên tập hồi tuần trước.

News Corp đã và đang tìm kiếm mô hình thu phí báo điện tử nhưng họ vẫn mắc kẹt và không thể giải quyết được bài toán Google và các website tổng hợp tin tức miễn phí khác.

Mới đây Rupert Murdoch, chủ tịch tập đoàn News Corp còn tuyên bố sẽ sử dụng các “công cụ luật pháp” để ngăn chặn việc Google tiếp tục “đánh cắp tin tức” của họ.

Trong suốt hơn 5 năm qua, Microsoft đã tốn hãng trăm triệu USD để cạnh tranh với Google trên lĩnh vực tìm kiếm nhưng “thua vẫn hoàn thua” và hồi tháng 6 vừa qua họ tiếp tục theo đuổi tham vọng soán ngôi Google khi cho ra mắt cỗ máy tìm kiếm hoàn toàn mới mang tên Bing. Steve Ballmer, Tổng giám đốc Microsoft tuyên bố hãng này sẵn sàng “chi đậm” trong những năm tới để đạt mục đích đưa Bing trở thành đối thủ thực sự với Google.

Theo ICTnews (CNN, TechCrunch, Financial Times)Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30904

Vụ này khá hay đây. Khi có nhiều báo lớn cùng theo cách này, và người dùng biết rằng họ không thể tìm thấy tin tức hay trên Google, họ sẽ chuyển sang Bing Wink

Dù gì nội dung tin tức cũng chiếm một phần quan trọng của Google. Mà mặc dù Google mang lại khách cho các tờ báo, thì Google cũng nhờ các báo mà có khách. Nếu không có nội dung để index, thì cũng chẳng ai vào Google cả.