Google vừa có một bài viết trên blog của hãng cho biết nếu một website có nhiều bình luận rác (spam) sẽ bị giảm “chỉ số tin cậy” và bị xếp rất thấp trong bảng xếp hạng.

Bài viết của Google có tiêu đề “Sự thật không thể bác bỏ về những bình luận rác” và cảnh báo các nhà quản trị website hay chủ blog cần phải có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ những bình luận của độc giả bởi nếu có quá nhiều những bình luận vô nghĩa, trùng nghĩa… xuất hiện trên trang trong một thời gian ngắn (gọi tắt là bình luận rác), “chỉ số tin cậy” của website đó trên Google sẽ bị giảm đáng kể và điều đó ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website.

Google cho biết, hầu hết các website và blog hiện nay đã có giải pháp chống bình luận rác nhưng đôi khi vẫn có những bình luận “lọt lưới” và đòi hỏi các nhà quản trị phải xử lý trực tiếp.

Nếu để những bình luận này xuất hiện nhiều, chúng sẽ “che lấp” hết những bình luận thực chất, có thông tin… và khiến người đọc chán nản dẫn đến mất lòng tin vào trang web đó.

Google đã đưa ra một số giải pháp cho trường hợp này:

  • Đừng bao giờ cho phép các bình luận nặc danh xuất hiện trên website của bạn.
  • Hãy sử dụng CAPTCHA và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn những bình luận tự động (bot).
  • Hãy kích hoạt chế độ tiết chế như đặt ra điều kiện về khoảng thời gian, độ dài của nội dung… cho mỗi bình luận.
  • Không cho phép hiển thị siêu liên kết trong phần bình luận.
  • Dùng thuộc tính “nofollow” nếu có liên kết trong bình luận
  • Chặn những trang bình luận bằng robots.txt hoặc thẻ meta.

Theo ICTnews (SE Roundtable)
Bình luận

  • TTCN (7)
Hải Nam  30903

Thông tin không mới, nhưng hi vọng sau bài này số bình luận rác ở TTCN sẽ giảm bớt Big Grin Hiện TTCN đang áp dụng 3/6 giải pháp ở trên (trước đây là 4/6), thế mà nhiều người vẫn cứ lao vào xả rác.

mptu  325

Bài này nguồn từ trang khác do Nam đăng lại trên TTCN, đáng ra cuối bài Nam nên có kết luận hơn là xả rác phía dưới.

Hải Nam  30903

Có kết luận rồi đó: xả rác là vô ích Big Grin

Computer Video Tutorials  21

Như vậy những bình luận như này sẽ có giá trị hơn trên SE nhỉ Big Grin
Ngoài ra, có ông SEO Expert bên Anh ổng bảo nhiều comment giúp tránh duplicate content, mình cũng đang test xem sao Big Grin

Hải Nam  30903

Mình không nghĩ vậy. Bạn thử chức năng Google Blog search đi, Google có khả năng tách nội dung bài viết ra khỏi các nội dung linh tinh khác trên một trang web.

md

Các bình luận của độc giả TTCN có bị Google Bot tìm thấy k0? Có cách nào giấu các cm đi để Gogle bot ko tìm thấy được ko?

Hải Nam  30903

Giấu thì được (làm template dành riêng cho bot), nhưng không nên. Vì hai điều: 1/ tốn tài nguyên 2/ Google khuyên không nên đánh lừa bot bằng cách đưa nội dung khác

Ngoài ra những bình luận này vô hại với TTCN, vì toàn bộ liên kết đều được tự động chèn "nofollow" và Google bỏ qua các link này.

Mình có lần tìm nội dung trong TTCN bằng Google, nhưng nội dung lại nằm ở bình luận chứ không nằm trong bài viết Wink

Làm web ngại nhất là autospam. Những diễn đàn hoặc blog bỏ hoang 1-2 năm mà không có captcha (hoặc captcha yếu) thì ôi thôi, hàng chục nghìn bình luận bị bot nó spam, toàn là viagra Big Grin TTCN không dùng captcha, không bắt đăng kí để bình luận, nhưng không bị bot spam, bởi vì nút “Thêm bình luận” được thiết kế khá đặc biệt, tụi bot nó không thấy Rolling On The Floor