Hôm qua (30/11), Nokia đã công bố kế hoạch cài đặt phần mềm Linux trên duy nhất một mẫu smartphone mới trong năm tới.Thông tin này đã khép lại những tin đồn về việc hãng sẽ cài hệ điều hành nguồn mở Maemo trên các dòng sản phẩm của hãng để thay thế cho Symbian.

Gã khổng lồ Phần Lan này đã đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ Internet trong những năm gần đây và tìm kiếm cách để đối phó với việc giảm giá thành của ĐTDĐ, cũng như tăng sự cạnh với các sản phẩm nổi tiếng như Blackberry của RIM hay iPhone của Apple trong phân khúc smartphone.

Chìa khóa Maemo

Hệ điều hành Linux Maemo được xem như là chìa khóa cho Nokia tăng ưu thế cạnh tranh với đối thủ iPhone của Apple. Vì thế nên nhiều chuyên gia phân tích và các hãng trong ngành công nghiệp cho rằng, Nokia sẽ triển khai nhiều mẫu điện thoại Linux vào năm tới nhưng theo như kế hoạch của Nokia thì hãng chỉ tung ra thị trường có 1 mẫu cài đặt Maemo.

Theo nhà phân tích Carolina Milanesi của Gartner, không có gì phải lo lắng về điều này vì Nokia chỉ cần có một sản phẩm “đinh” nhưng để có thể thành công, Nokia vẫn cần tiếp tục làm việc trên hệ điều hành Symbian trong thời gian chờ đợi thị trường chấp nhận smartphone Maemo mới.

Nokia sẽ bắt đầu bán chiếc điện thoại Linux đầu tiên-N900 của hãng vào tháng này. Tiềm năng của hệ điều hành nguồn mở Linux dành cho máy tính là trong các smartphone cao cấp và hãng vẫn chưa hoàn toàn khai thác được ưu thế đó.

Nokia sử dụng hệ điều hành nguồn mở Linux Maemo từ năm 2005 cho các thiết bị Internet dạng bảng của hãng. Thiết bị này giống như một chiếc điện thoại kiểu dáng đẹp nhưng không kết nối với các mạng di động.

Theo Nokia, hệ điều hành Maemo sẽ được cập nhật vào năm 2010 và tích hợp đầy đủ công nghệ Qt để các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra ứng dụng dành cho các hệ điều hành khác, hỗ trợ màn hình cảm ứng như của iPhone và tích hợp với các dịch vụ của Nokia.

Vẫn duy trình mô hình kinh doanh hiện tại

Theo nhà phân tích Neil Mawston từ hãng Strategy Analytics, việc ra mắt chỉ một mẫu Maemo trong suốt năm 2010 không phải là vấn đề lớn nếu Nokia có thể phát triển ra một sản phẩm hạ gục được iPhone của Apple với thiết kế nổi bật và cực kỳ tiện lợi.

Mawston cho biết, hệ điều hành Symbian sẽ được nâng cấp nhiều trong khoảng thời gian từ 6 tới 18 tháng tới. Vì vậy, Nokia có thể có lựa chọn tốt để tập trung vào nhiệm vụ then chốt đối với Maemo.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua trên mạng đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc Nokia sẽ dùng Maemo thay thế cho Symbian trên các dòng sản phẩm của hãng nhưng việc công bố chỉ phát hành một mẫu cài đặt hệ điều hành mới đã khép lại nhưng tin đồn đó. Động thái này của Nokia được cho là mang tính thăm dò thị trường và hãng không dám liều lĩnh đặt cả vận mệnh vào một nền tảng mới.

Hơn nữa, phát ngôn viên của Nokia cho biết, hãng vẫn giữ hệ điều hành Symbian như một nền tảng dành smartphone mà hãng lựa chọn nhưng ông không bình luận thêm về các kế hoạch sản phẩm trong tương lai. Nokia sẽ vẫn giữ hướng phát triển đó cho các thị trường chính yếu của hãng.

Theo như dự đoán được đối thủ Samsung Electronics đưa ra vào hôm qua (30/11), lượng điện thoại bán ra trong năm 2009 sẽ tăng đột biến các mẫu điện thoại màn hình cảm ứng. Vì vậy, các dòng điện thoại cảm ứng sẽ là xu hướng mà Nokia nên tận dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cảnh bảo rằng, tuy số lượng điện thoại cảm ứng bán ra tăng đột biến nhưng cũng không đảm bảo lợi nhuận cao hơn cho các nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, trong bản kế hoạch của Nokia cũng cho biết, hãng không có ý định đóng cửa hay bán một số nhà máy sản xuất.

Theo Anssi Vanjoki, giám đốc tiếp thị của Nokia, việc sản xuất và các dịch vụ liên quan của hãng là ưu thế cạnh tranh quan trọng và là phần cốt lõi của công việc kinh doanh. Vì vậy, hãng không có kế hoạch thay đổi mô hình kinh doanh này.

 (Theo Vnmedia.vn)Bình luận

  • TTCN (0)