Twitter fail whale

Đó là kết quả thống kê từ website Global Language Monitor công bố và kế đến là cái tên của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

15 từ “kể chuyện” thế giới trong năm qua

Dịch vụ tiểu blog mang hơi hướng mạng xã hội Twitter bắt đầu nhen nhóm vào thời điểm cuối tháng 11-2008, khi cuộc khủng bố diễn ra tại khách sạn Taj Mahal, Mumbai (Ấn Độ). Vụ việc đã được ghi nhận bởi chính các con tin bên trong khách sạn gửi nhanh video clip, tin nhắn cập nhật… qua điện thoại di động. Trước đó, chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Obama cũng khai thác thế mạnh của mạng xã hội mà Twitter là một phần trong đó.

Twitter nhanh chóng trở thành dịch vụ “phải truy cập hằng ngày” của rất nhiều minh tinh điện ảnh, những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới để gửi những thông tin cập nhật cá nhân liên tục vào tài khoản Twitter của mình. Các hãng sản xuất, dịch vụ thương mại cũng dựa vào Twitter để tăng doanh thu bằng cách đăng các thông tin khuyến mãi “nóng” cho người dùng cập nhật kịp thời.

Mặc dù xếp thứ 2 sau Michael Jackson trong danh sách từ khóa tìm kiếm nhiều nhất từ công cụ tìm kiếm Microsoft Bing, nhưng Twitter vẫn chễm chệ giữ vị trí quán quân năm nay trong danh sách của Tổ chức Global Language Monitor.

Thống kê của Global Language Monitor hoàn tất vào tháng 11-2009 sử dụng thuật toán thống kê PQI (Predictive Quantities Indicator - công cụ dự đoán số lượng) nhằm tìm kiếm các từ và những cụm từ trong thế giới truyền thông, từ báo giấy, báo mạng, các hãng thông tấn và cả các nguồn trên Internet.

Thống kê năm nay còn tổng hợp thêm nguồn từ các blog và mạng xã hội. Những từ được tìm kiếm theo mức độ liên quan, ngữ cảnh sử dụng và xuất hiện trong các xuất phẩm truyền thông trên toàn cầu, xu hướng dài hơi, những thay đổi ngắn hạn…

Tham khảo thêm tại đây.

Vị trí á quân không xa lạ, đó là tên của nhân vật có quyền hành nhất nước Mỹ, Tổng thống Barack Obama. Kế đến là đại dịch cúm heo với từ H1N1 (swine flu) và từ “stimilus” liên quan đến các gói kích cầu với tổng trị giá lên đến 800 tỉ USD của Chính phủ Mỹ.

Ma cà rồng (vampire) lọt vào top 5 khi làn sóng người hâm mộ bộ phim và tiểu thuyết cùng tên Twilight (Chạng vạng) cùng phần 2 có tên New moon (Trăng non) đang gia tăng trên toàn cầu. 

Nhìn chung, 15 từ phổ biến hàng đầu trong danh sách cũng đã phần nào định hình được thế giới trong năm 2009.

Hàng loạt cụm từ liên quan đến tài chính èo uột có trong danh sách đã diễn tả được bức tranh u ám của nền kinh tế toàn cầu như “stimulus” (kích thích, kích cầu, số 4), "deficit" (thâm hụt, số 7), "foreclosure" (tịch biên tài sản, số 14). Ngoài ra, một số từ được nhắc đến rất phổ biến như là một phần của hệ tư tưởng hiện đại bao gồm "vampire" (ma cà rồng, số 5), "hadron" (hạt cơ bản hay còn được biết đến qua tên gọi “hạt của Chúa”, số 8) và cả từ “unemployed” (thất nghiệp, số 13).

"Ông vua nhạc pop" là cụm từ phổ biến nhất

Cụm từ “ông vua nhạc pop” (king of pop) được nhắc đến khi người ta gọi tên Michael Jackson khắp nơi trên thế giới. Trên các mặt báo, tạp chí, hiện diện ở hàng ngàn hàng triệu trang tin điện tử, blog, mạng xã hội và diễn đàn.

Swine flu (cúm heo H1N1) cũng là từ trong danh sách cụm từ phổ biến nhất vì mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh chóng của nó trên toàn cầu. Cho tới nay, các loại văcxin cúm heo đã bắt đầu được triển khai tiêm ngừa tại nhiều quốc gia, ngăn chặn con số tử vong vẫn tiếp tục gia tăng.

Cuối cùng là công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) được cho là sẽ trở thành xu hướng trong những năm tiếp theo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo của giới công nghệ lẫn truyền thông.

Cả Microsoft, Google và Amazon đang cùng chạy đua ra mắt các hệ điều hành, dịch vụ hay nền tảng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, hứa hẹn sẽ cho ra mắt người dùng cuối trong năm 2010.

Theo TuoitreOnlineBình luận

  • TTCN (0)