Ảnh

Google đã phát hành phiên bản ổn định của trình duyệt Chrome 4 với nhiều thành phần mở rộng mang lại khả năng tùy biến cao và một loạt các công nghệ lập trình web mạnh mẽ hơn.

Phiên bản ổn định này chỉ được phát hành cho Windows, bản cho Mac vẫn còn phải đợi thêm một thời gian nữa. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trình duyệt Chrome.

Chrome là trình duyệt đầu tiên của một công cụ tìm kiếm. Vẫn chưa thể so sánh với Internet Explorer của Microsoft và Firefox của Mozilla về mặt thị phần nhưng Chrome đã vượt qua Safari của Apple để dành vị trí thứ 3 trong thị trường trình duyệt. 

Các thành phần bổ sung (Extension) đã mang lại thành công và sẽ thành công hơn nữa trong bản 4 này, hứa hẹn sự cạnh tranh với kho add-on của Firefox.

Ảnh

“Extension cho phép bạn thêm các tính năng mới cho trình duyệt của bạn. Cho phép bạn chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất là có thể truy cập vào một số ứng dụng web ưa thích của mình như eBay và digg, hoặc các trang tin tức và các nguồn thông tin như NPR và Time.com. Những thành phần khác mang lại nhiều tính năng hữu ích như duyệt hình ảnh, shopping...”, Nick Baum, Giám đốc sản phẩm của Google tiết lộ. “Chúng tôi đã đưa ra các thành phần bổ sung trên vào các phiên bản beta, và được nhiều nhà phát triển trên thế giới xây dựng. Bây giờ bạn có thể duyệt hơn 1.500 thành phần bổ sung cho Chrome trong bộ sưu tập của chúng tôi và cài đặt chúng vào phiên bản ổn định của Google Chrome.” 

Ngoài ra, một điểm quan trọng là phiên bản ổn định (build 4.0.249.78) đã vượt qua bài test Acid3, hỗ trợ mạnh mẽ cho các chuẩn web hiện đại, hỗ trợ font chữ và khả năng đồng bộ hóa rất cao.

Ảnh

“Đồng bộ bookmark là một tính năng tiện dụng cho những người sử dụng nhiều máy tính. Bạn có một máy tính xách tay, một máy tính tại nơi làm việc và một máy tính ở nhà. Bạn có thể đồng bộ hóa bookmark của bạn trên tất cả các máy tính, để khi bạn tạo một bookmark trên một máy tính, nó sẽ tự động được cập nhật trên tất cả các máy tính còn lại. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không cần phải tạo lại bookmark khi đổi máy tính”. Baum nói thêm.

Baum cũng tiết lộ rằng Chrome 4.0 là không chỉ nhanh hơn 42% so với Chrome 3.0 mà còn cung cấp hiệu suất hơn 400% so với phiên bản 1.0 của trình duyệt này.

Các tính năng được bổ sung và các lỗi được sửa so với phiên bản Google Chrome 3.0 bao gồm:

  • Thành phần bổ sung (Extension)
  • Đồng bộ hóa bookmark
  • Tăng cường các công cụ cho nhà phát triển
  • HTML5: Thông báo, cơ sở dữ liệu Web, Lưu trữ cục bộ, WebSockets, hỗ trợ Ruby
  • Cải tiến hiệu suất v8
  • Cải tiến hiệu suất Skia
  • Hỗ trợ HTTP byte range
  • Tính năng bảo mật mới: hỗ trợ "Strict Transport Security"
  • Thử nghiệm chức năng mới "XSS Auditor"
Video giới thiệu tính năng của Google Chrome 4

Tải về miễn phí Google Chrome 4 tại đây.

Hiếu Tròn (theo CNETsoftpedia)
Bình luận

  • TTCN (16)
Quang Trung  22192

Vừa nâng cấp lên phiên bản mới, nhanh hơn hẳn! :p

Khắc Huy

Mình vừa test thử trên Windows Server 2008 R2=>gặp phải một lỗi không mong muốn chút nào:"Ồ Chrome đã bị lỗi! Khởi động lại ngay bây giờ"==>click ok khoãng vài lần mới hết!!!

hiếu nguyễn

chạy nhanh kinh khủng,thằng FF là cái gì chứ

Hiếu Tròn  25905

Công nhận nó nhanh, mình dùng trên Windows 7 Professional không thấy lỗi gì.
Chỉ tiết là những Add-on mình vẫn thường dùng trong FF hình như chưa có trong thư viện mở rộng của GC, để hôm nào mò vô kiếm xem có đủ không Smile

concocghe

Hm, sao mà nó hãy hiện lỗi bắt khởi động lại chương trình quá, mà nhanh thì quá là nhanh @[email protected]

Bùi Anh Tuấn  624

FF dậm chân tại chỗ 1,2,3 1,2,3 quay bên trái, quay bên phải, cuối cùng chẳng có gì đột phá

Chrome number 1 !

Hải Nam  30903

Mình dùng Chrome 4-dev nên không nâng cấp lên final được. Thành ra tốc độ vẫn thế, nhanh vù vù Big Grin Google tiếp tục cải tiến V8 và Skin cho Chrome nhanh vô địch luôn Laughing Mình ngán Firefox chạy ì ạch trên Mac lắm rồi.

Đình Phúc

Quá nhanh...

Phải công nhận là Chrome nhanh thật. Nhưng theo mình, nếu các bạn không bị rằng buộc bởi những Addon thì Opera (hiện tại là 10.5 alpha) là sự lựa chọn tốt hơn. Bởi không phải 100% thành phần websites là javascript. Nói về script thì hiệu năng của tất cả các trình duyệt hiện tại cộng lại cũng chưa chắc bằng chrome. Tuy nhiên hiệu suất hoạt động chung và độ ổn định (về cơn bản) thì opera 10.5 vẫn tốt hơn.
Nói tóm lại là opera và chrome hiện tại là những lựa chọn tốt nhất. Firefox nếu không có kho tàng addon kinh khủng của nó thì chắc cũng...té đau lắm!

Ngọc Huy  86

Theo tôi quan sát, thì hiện những addon của FF hiện cũng đã có trên hệ thống addon chính hãng của Google. Tốc độ khởi động và tốc độ load đã để FF phía sau rồi. Cần một thời gian nữa, khi mà những addon "ngoài luồng" được chính thống hóa thì FF đến tuổi dưỡng già chăng?
Tôi vẫn dùng FF song song Chrome bởi có nhiều addon hữu ích mà Chrome chưa có.

ThoManPhan

FF no1

pham viet hung

vẫn không thể cài đặt addon trên google chrome được. vd muốn cài đặt addon AdBlock nó bắt download file extension_1_3_2.crx và file unconfirmed 11658.download rồi thôi. tôi cũng không biết phải làm gì thêm cho nó nữa.

Nguyễn Anh Đông  2

Không hiểu sao chạy Chrome trên Win7 hay bị crash

tuzebra

sao vào facebook bằng chrome thì thấy không comment, other post, chat,...được. cứ như là javascript có vấn đề gì hay sao á.

Tuan Anh HVTC

Thu va biet

Tôi đã thử Chrome 4 thật sự là nhanh (nhanh hơn Firefox nhiều) nhưng có 1 vấn đề là làm sao để sử dụng đc IDM tren Chrome có Pro nào biết thì giúp tôi vs.

Tuấn Ngọc

Rất đơn giản bạn ah`, bạn chọn download ---> opption chọn ues advance brownser intergation --> chọn yes---> khởi động lại là ok.

Hà Văn Phương

Xin hướng dẫn

Mình cũng rất thích dùng chrome,bởi tốc độ của nó hơn hẳn firefox và IE.Nhưng có một vấn đề duy nhất không được tiện lợi đó là khi mình muốn download video trên youtube hoặc 24h thì IDM không hiện icon của nó trên góc phải của video cần download.Mình tìm mãi mà không ra.Bạn nào biết thì chỉ giúp mình nhé.Thanks!