Hôm 1/2/2010, Intel và Micron cho biết, liên doanh IM Flash Technologies bắt đầu tung ra chip nhớ flash thương mại đầu tiên được sản xuất bằng quy trình 25nm.

Chip nhớ flash NAND MLC (multi-level cell) 64Gb (8GB) mới sẽ giúp Intel và Micron có ưu thế về giá cả so với các đối thủ, nhà nghiên cứu thị trường chip Objective Analysis cho biết. Lưu ý này được Objective Analysis tình cờ đưa ra trước tuyên bố chính thức của Intel và Micron hôm 1/2/2010.

Đại diện Intel cho biết, hiện loại chip mới đang được sản xuất mẫu và sẽ được sản xuất hàng loạt trong quý 2/2010. Những chip mới sẽ được nhắm cho smartphone, ổ SSD, máy chơi đa phương tiện di động như iPod.

Việc sử dụng công nghệ “tí hon” 25nm sẽ giúp Intel và Micron đi trước các đối thủ trong công nghiệp flash. Samsung Electronics, nhà sản xuất bộ nhớ flash lớn nhất thế giới, sẽ bắt đầu làm việc trên công nghệ 30nm trong năm 2010 và dự định đến cuối năm sẽ chuyển phần lớn việc sản xuất sang quy trình này.

Công nghệ sản xuất càng nhỏ, càng tiên tiến khiến tốc độ chip nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, hạ giá thành của chip xuống. Objective Analysis ước đoán, chi phí sản xuất của chip flash 25nm mới sẽ vào khoảng 0,50 đô la Mỹ/GB còn chi phí sản xuất của chip 45nm hiện nay là 1,75 đô la Mỹ/GB. Theo Objective Analysis, giá bán của chip flash trên thị trường là khoảng 2,00 đô la Mỹ/GB và có thể sẽ duy trì trong suốt năm 2010.

Theo PC World VN.Bình luận

  • TTCN (0)