Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao kỷ niệm chương cho 10 nhân vật ICT tiêu biểu Việt Nam. Từ phải qua: Ông Võ Đăng Thiên (Tổng biên tập báo Bưu điện Việt Nam), Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, ông Nguyễn Tử Quảng, ông Vũ Hoàng Liên, ông Chu Hảo, ông Mai Liêm Trực, ông Đặng Hữu, ông Đỗ Trung Tá

Sáng nay, ngày 2/2/2010, tại khách sạn Horison (Hà Nội) đã lần đầu tiên diễn ra lễ công bố và tôn vinh 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 2000-2009.

Nhằm tôn vinh những người có đóng góp đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả của họ cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trong một thập kỷ qua, Báo Bưu điện Việt Nam đã tổ chức cuộc bình chọn 10 nhân vật tiêu biểu ICT của thập kỷ với sự tham gia của hơn 30 phóng viên, biên tập viên theo dõi ngành ICT của các nhật báo, tạp chí chuyên ngành trong cả nước.

10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu của thập kỷ được các nhà báo bình chọn là các nhà quản lý, chuyên gia hay doanh nhân, đều có những dấu ấn nổi bật trong quá trình phát triển ICT Việt Nam mười năm qua như "cởi trói' cho Internet, nỗ lực xóa khoảng cách số, thúc đẩy cạnh tranh, tiên phong trong các lĩnh vực phần mềm, bảo mật...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói lời cảm ơn tới 10 nhân vật tiêu biểu được báo chí bình chọn vì những đóng góp "hết sức to lớn, đều gắn với giai đoạn này những sự kiện, quyết sách, bước chuyển đổi mạnh mẽ, có tác động tích cực cho sự phát triển".

"Chúng tôi cũng mong rằng các vị đã có đóng góp trong thời gian vừa qua, những nhân vật tiêu biểu sẽ có những sự đóng góp cả về sức lực và trí tuệ cho chặng đường phát triển tiếp theo của CNTT và TT Việt Nam", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói.

Trong suốt một thập kỷ qua (2000-2009), CNTT-TT Việt Nam đã có bước phát triển rất mạnh mẽ và ấn tượng. Viễn thông – Internet Việt Nam nhanh chóng rũ bỏ lớp áo độc quyền và luôn đạt tốc độ tăng trưởng bùng nổ; công nghiệp CNTT Việt Nam (phần mềm, nội dung số, công nghiệp phần cứng…) đã thể hiện sức bật ấn tượng và trở thành một điểm sáng trên bản đồ CNTT thế giới; ứng dụng CNTT-TT ngày càng trở nên phổ biến và phát huy hiệu quả trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước; Việt Nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn đầu tư với các tập đoàn CNTT-TT nước ngoài...

“Trong những thành tựu chung đáng tự hào đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp hiệu quả của những cá nhân tiêu biểu trong suốt thập kỷ qua, những đóng góp của họ rất xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh”, ông Võ Đăng Thiên, Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam phát biểu. “Đó chính là lý do chúng tôi quyết định mời các nhà báo bình chọn 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu và tổ chức Lễ công bố ngày hôm nay. Việc bình chọn và công bố 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu sẽ tạo nguồn động lực to lớn để các thế hệ trẻ trong lĩnh vực CNTT-TT Việt Nam phấn đấu”.

Dưới đây là danh sách 10 nhân vật tiêu biểu ICT Việt Nam 2000-2009, xếp theo thứ tự ABC:

1. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty FPT, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam;

2. Ông Chu Hảo – Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN và Môi trường;

3. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó TGĐ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel;

4. Ông Đặng Hữu – Nguyên Trưởng Ban Khoa giáo TW, nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN và Môi trường;

5. Ông Vũ Hoàng Liên – Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam;

6. Ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM;

7. Ông Thân Trọng Phúc – Nguyên TGĐ Intel Việt Nam;

8. Ông Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng – Đại học Bách Khoa Hà Nội (Bkis);

9. Ông Đỗ Trung Tá – Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KHCN quốc giá, Nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT;

10. Ông Mai Liêm Trực – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện;

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (2)
QuangNo

Binh Luan Vui

Bác Quảng nhà ta còn có thêm 1 giải nữa. Sao quên kể ra nhỉ.
Đồng ý trao giải "Binladen Việt Nam cho bác Quảng"

Hải Nam  30904

Mới đọc được bài của Thẩm Hổng Thuỵ (báo Lao Động)

Bình chọn nhân vật, vì thế dấu ấn cá nhân là yếu tố hàng đầu để xem xét, đánh giá. Tuy nhiên, để bình chọn chính xác, thì yếu tố tiên quyết chính là các tiêu chí và quy trình bình chọn phải đầy đủ, rõ ràng, thêm nữa là thời gian. Bình chọn những nhân vật tiêu biểu có đóng góp quan trọng đối với nền CNTT-TT nước nhà trong 10 năm qua, không thể làm sơ sài, dễ dãi hay gấp gáp cho xong việc.

Nhưng từ cảm giác cho đến những gì diễn ra trên thực tế bầu chọn còn để lại những băn khoăn. Tôi nhận được email mời tham gia bình chọn vào ngày 25.1, thì người của BTC cũng "thúc" gửi lại kết quả trong ngày. Xem nội dung trong email thì không thấy các quy định về tiêu chí, thể thức bình chọn đâu cả ngoài một thư mời, một phiếu bình chọn và danh sách 16 nhân vật được đề cử cùng với lời giới thiệu. Tuy nhiên có những lời giới thiệu chưa chuẩn xác về các nhân vật.

BTC yêu cầu chỉ bình chọn 10 nhân vật. Từ 16 nhân vật bình chọn ra 10, "tỉ lệ chọi" quá thấp, dễ dẫn đến tình trạng có những nhân vật "non" nhưng vẫn phải bầu vào danh sách cho đủ bộ. Danh sách số người được đề cử cũng không nhất quán. Có phóng viên cho biết lúc đầu chỉ hơn 10, sau lên 16, đến thông tin VNExpress công bố ngày 3.2 thì lên đến hơn 20. Không lẽ mỗi nhóm phóng viên bầu chọn từ một danh sách đề cử khác nhau? BTC cũng cho phép phóng viên đề cử. Nhưng thử hỏi, với thời gian gấp gáp như thế ai dám đề cử và sưu tập đầy đủ tư liệu để thuyết minh, bảo vệ nhân vật mình đề cử.

Và tôi đã quyết định không tham gia bình chọn dù được mời. Thú thực là, trước một cách làm đầy cập rập dăm bữa nửa tháng bầu chọn 10 nhân vật cho cả thập kỷ, tôi thấy không đủ thời gian để đánh giá nghiêm túc và cẩn trọng, nên đã không dám bình chọn, vì tôi e rằng mình sẽ không đánh giá được xác đáng các nhân vật trong một cuộc tôn vinh quan trọng với chiều dài 10 năm đầy biến động trong lĩnh vực CNTT-TT.

Tuy nhiên, tôi đã bỏ 1 phiếu cho ông Nguyễn Anh Tuấn-Tổng biên tập VietnamNet-khi ông xin rút khỏi danh sách đề cử vì tự nhận thấy sự đóng góp của mình còn khiêm tốn so với đòi hỏi của cuộc bình chọn.

Và với tôi, tôi vẫn chưa thực sự tìm đủ cho mình 10 nhân vật CNTT-TT VN trong thập kỷ 2000-2009.