Mô hình Khu CNC Hòa Lạc. Được thành lập từ năm 1998 nhưng đến nay, Khu CNC này vẫn bị 'tắc' ở giải phóng mặt bằng

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sáng nay nói Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Sáng nay 26/2/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến về cơ chế quản lý Khu công nghệ cao (KCNC giữa hai đầu Hà Nội và TP.HCM). Tại Hội nghị, lãnh đạo địa phương và các khu công nghệ cao đã nêu ra nhiều vướng mắc từ lâu nhưng vẫn chưa giải quyết.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến cuối 2009, ở Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã cấp 40 giấy phép đầu tư (22 dự án FDI, 18 dự án trong nước), với tổng vốn đầu tư 1,75 tỷ USD. Trong đó, có 17 dự án chính thức hoạt động. Dự tính, năm nay sẽ có thêm 45 dự án đầu tư được cấp phép, tương đương 1,94 tỷ USD và 24 dự án hoạt động (trong đó có Intel).

Riêng Khu công nghệ cao Hoà Lạc, đến nay mới thu hút được 5 dự án đã được cấp phép với tổng vốn khoảng 6.298 tỷ đồng. Có 58,6 ha đất đã được sử dụng cho các dự án, trong đó có dự án bể thử mô hình tàu thủy của (Vinashin) và dự án Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TT&TT).

Đối với SHTP, khó khăn hiện nay là cơ chế dành cho lĩnh vực công nghệ cao chưa rõ ràng. Ông Lê Thái Hỷ, Trưởng Ban quản lý SHTP nói trong “Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao”, Thủ tướng Chính phủ cần cụ thể hơn những chuyên ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ cao cần ưu tiên để có những cơ chế, chính sách thỏa đáng từ đó sẽ xác định làm thế mạnh của quốc gia. Khi đó, SHTP mới xây dựng được lộ trình, giải pháp phù hợp với tình hình ở địa phương.

Ở đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, Trưởng ban quản lý KCNC HL tỏ ra bức xúc về việc giải phóng mặt bằng. Ông cho rằng năm qua (2009) công việc này hầu như bị bế tắc. Ngoài ra, do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện và tình hình suy giảm kinh tế thế giới và trong nước nên hoạt động đầu tư ở đây chưa mạnh. Ông Lạng đề nghị Chính phủ, sớm phân bổ nguồn vốn từ ngân sách để giải quyết những vướng mắc trên, đặc biệt vấn đề giải phóng mặt bằng.

Sau khi nghe ý kiến của hai đầu cầu TP.HCM và Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Văn phòng Chính phủ từ nay đến trước ngày 30/3/2010 cần soát lại những vấn đề chưa được thống nhất, còn vướng mắc gì trong quy chế quản lý các Khu công nghệ cao. Phó Thủ tướng yêu cầu các Khu công nghệ cao nhanh chóng thống kê, lập danh sách những kiến nghị và gửi trước 30/4 để trình cuộc họp của Chính phủ vào tháng Sáu tới nhằm cố gắng giải quyết dứt điểm những kiến nghị đó.

Riêng những vướng mắc của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Phó Thủ tướng cho biết vào tháng 4/2010, Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng để giải quyết.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)