Một kiểu tin nhắn rác quyên tiền phổ biến trên Yahoo Messenger.

"Mỗi tin gửi đi, người ấy sẽ được giúp đỡ 200 VND từ Yahoo!" hoặc "Nếu không gửi thông điệp cho 20 người trong friendlist, mẹ của bạn sẽ gặp nạn" là hai trong số những tin nhắn rác khá phổ biến.

Nạn spam qua Yahoo! Messenger là câu chuyện không hồi kết, một phần vì những kẻ phát tán tin nhắn luôn tìm ra cách để thuyết phục, dụ dỗ người đọc, còn người sử dụng lại ngây thơ tin vào lời lẽ trong thông điệp đó.

Người dùng trở thành spammer bất đắc dĩ

Trước đây, tại một số nơi đông đúc như bệnh viện, lễ hội... nhiều người nhận được các tờ rơi với nội dung khác nhau nhưng có cùng lời "đe dọa" rằng nếu chép hoặc photocopy thành nhiều bản gửi cho người khác, họ sẽ gặp may mắn, còn không tai họa sẽ sớm giáng xuống gia đình họ.

Khi công cụ chat phổ biến ở Việt Nam, những thông điệp tương tự đã tìm đường lên thế giới ảo như: "Nếu yêu mẹ, hãy gửi tin nhắn này cho 20 người khác nếu không mẹ bạn sẽ chết trong 2 ngày..." hay "Nhớ gửi cho 7 người thì bạn mới có 7 ngày suôn sẻ".

Hầu hết những người nhận được tỏ ra bức xúc và biết chắc chắn đây chỉ là trò đùa quá trớn của những kẻ ác ý, nhưng nỗi lo về sự an toàn của người thân buộc họ vẫn phải thực hiện yêu cầu kèm lời giải thích: "Xin lỗi đã gửi cho bạn và tôi nguyền rủa kẻ nghĩ ra tin nhắn này nhưng tôi không thể làm khác". Vô tình, họ đã giúp kẻ xấu truyền bá nội dung mê tín dị đoan và gây hoang mang cho chính bạn bè của mình.

Làm từ thiện bằng tin nhắn rác

"Ngày 18/1, trên đoạn đường 30/4, bạn X (xin được giấu tên) đã giúp đỡ một bà cụ qua đường nhưng tai nạn bất ngờ xảy đến. Hiện bạn ấy được điều trị tại bệnh viện 30/4, bị chấn thương sọ não và gãy chân trái. Rất mong sự ủng hộ của các bạn bằng cách gửi thông tin cho bạn bè trong friendlist. Mỗi tin bạn gửi đi Yahoo sẽ ủng hộ 500 VND. Send giùm nha, đừng lười nhé. Sống trên đời cần có một tấm lòng".

Những thông điệp rác kiểu này đã xuất hiện không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước nhưng số người mắc bẫy không vì thế mà giảm đi. Hiện trên nhiều diễn đàn trực tuyến vẫn có người thắc mắc liệu những hãng lớn như Yahoo, Microsoft, AOL... có thực sự tặng tiền cho người dùng hay không. Một số thành viên còn nhận xét: "Thấy bảo giúp người bệnh này bệnh kia. Cũng không biết thực hư ra sao nhưng cứ gửi bừa đi, cũng đâu có mất nhiều thời gian hay ảnh hưởng quá tiêu cực đến ai đâu".

Thực tế, đây chỉ là trò đùa "vô thưởng vô phạt" của người dùng Yahoo Messenger bởi các công ty uy tín không bao giờ làm từ thiện bằng con đường tiếp tay cho nạn spam và họ cũng không có công cụ lọc nội dung để biết đâu là tin nhắn tặng tiền giữa hàng chục triệu đoạn chat thông thường của người dùng.

Yahoo Messenger thành công cụ quấy rối

"Hiện bệnh viện Việt Đức HN đang điều trị cho một cháu bé 2 tuổi bị ung thư não nhưng gia đình khó khăn không có đủ tiền để trả viện phí. Chúng tôi kêu gọi lòng hảo tâm của các bạn bằng cách gọi tới số của người chú là anh Minh 0904... hoặc qua nick minhnt... để đóng góp tiền ủng hộ".

Tuy nhiên, chủ nhân số điện thoại và nick chat đó không hề có người cháu nào bị bệnh hiểm nghèo. Một ai đó đã cố tình phát tán thông tin cá nhân của anh khiến anh và những người có lòng tốt trở thành nạn nhân của kẻ "nhàn cư vi bất thiện".

Một số dạng tin nhắn rác khác

- Nếu thấy nick abc kết bạn (add) thì đừng chấp nhận, vì đây thực ra là một virus có thể xóa sạch dữ liệu trong tài khoản của bạn.

- Số người chết vì động đất tại Chile đã vượt quá 700. Hãy cầu nguyện cho họ bằng cách gửi tin nhắn này tới mọi người trong list. Hãy thể hiện tình yêu con người chỉ bằng vài lần nhấn chuột.

- Nếu nhận được đường link... thì đừng bấm vào. Đây là trang web chứa mã độc. Hãy gửi ngay tin này đến càng nhiều người càng tốt.

Một số dấu hiệu nhận biết tin nhắn và e-mail lừa đảo:
     - Ngôn ngữ giật gân với nhiều dấu chấm than (!!!).
     - Rủ rê người sử dụng gửi tin nhắn đó cho bạn bè.
     - Kèm lời khẳng định "Đây không phải trò lừa".
     - Quả quyết bạn sẽ gặp rủi ro nếu không thực hiện theo yêu cầu.

Theo VnExpressBình luận

  • TTCN (0)