Wikipedia bị gián đoạn là do lỗi hệ thống làm mát

Đêm qua theo giờ Việt Nam, trang khoa toàn thư Wikipedia đã không thể truy cập được trong một vài tiếng đồng hồ. Nguyên nhân được các nhà quản lí đưa ra là do máy chủ bị quá nóng đồng thời có vấn đề trong việc chuyển qua hệ thống dự phòng. Điều này đã khiến cho người dùng trên toàn thế giới không thể truy cập được.

Trong lúc bị lỗi người dùng truy cập vào Wikipedia nhận được thông báo lỗi về DNS. Khi đó, phát ngôn viên của Wikipedia cho biết trang Wikipedia bằng tiếng Anh sẽ có thể truy cập được trong vòng một giờ (tức là 1 giờ khuya theo giờ VN).

Tuy nhiên việc phục hồi đã diễn ra lâu hơn dự kiến. Wikipedia sử dụng Twitter để dẫn người dùng vào trang thông báo lỗi kĩ thuật, tuy nhiên đường link này cũng không truy cập được do lỗi DNS tương tự. Tuy nhiên tiêu đề của bài gửi "Global outage, cooling failure and DNS" (Lỗi hệ thống làm mát và DNS) vẫn hiển thị được trên thanh địa chỉ. Tất nhiên, đến bây giờ thì bạn đã có thể truy cập vào thông báo đó.

Cuối cùng, Wikipedia cũng đã vào được sau khoảng 3 tiếng gián đoạn. Thông báo mới nhất cho biết, khi máy chủ ở châu Âu quá nóng, Wikipedia đã chuyển người dùng sang Florida (Mĩ). Thế nhưng cơ chế dự phòng này bị hỏng, và làm cho hệ thống phân giải tên miền (DNS) của Wikipedia bị gián đoạn toàn cầu. Wikipedia đã dùng cơ chế Negative Cache TTL 1 tiếng để các ISP nhanh chóng cập nhật địa chỉ mới, tuy nhiên rất nhiều ISP không hỗ trợ thiết lập này nên việc gián đoạn diễn ra lâu hơn là 1 tiếng.

Wikipedia được thành lập từ năm 2001 bởi Jimmy Wales. Trang bách khoa trực tuyến này cho phép tất cả mọi người có thể tạo mới và chỉnh sửa tất các bài viết. Chính điều này khiến Wikipedia bị chỉ trích về các thông tin thiếu chính xác và sai sự thật.

Theo Telegraph.Bình luận

  • TTCN (0)