Apple vừa công bố iPhone OS 4.0 vào lúc 0 giờ. TTCN xin tổng hợp các thông tin quan trọng về phiên bản mới này, bao gồm những tính năng như đa nhiệm, hộp Mail tổng hợp, quảng cáo iAd...

Cho đến thời điểm này, Apple đã bán được 50 triệu chiếc iPhone. Phiên bản iPhone OS 4.0 dành cho iPhone sẽ được phát hành vào hè này, còn iPad sẽ phải chờ đến mùa thu. Hiện tại, các nhà phát triển đã có thể tải về bản xem trước.

iPhone OS 4.0 không tương thích với iPod và iPhone thế hệ đầu tiên. Một số tính năng khác, như đa nhiệm, chỉ tương thích với phiên bản 3GS mới nhất. Hàng nghìn API mới được thêm vào, trong đó có cả những API hỗ trợ tăng tốc phần cứng.

Điểm nổi bật nhất ở iPhone OS 4.0 là tính năng đa nhiệm, mặc dù chưa thực sự hoàn hảo:

 • Nhấp kép nút Home để hiển thị các chương trình đang chạy
 • Khay chuyển ứng dụng nằm dưới cùng
 • Bạn không thể đóng chương trình. Apple cho rằng điều đó không cần thiết.

Ở phiên bản 4.0, Apple đưa ra khái niệm “dịch vụ nền”, vốn đã tồn tại ở những phiên bản trước. Có tất cả 7 dịch vụ nền, và không ảnh hưởng nhiều lắm đến hiệu năng các chương trình khác:

 • Audio nền
 • VoIP nền: thí dụ như bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc gọi Skype khi chuyển ứng dụng, hoặc nhận cuộc gọi khi điện thoại đang khoá
 • Địa điểm nền: các ứng dụng chỉ đường vẫn tiếp tục hoạt động khi bạn chuyển sang ứng dụng khác, nhạc sẽ tự động tắt nếu có chỉ dẫn về đường đi bằng giọng nói...
 • Thông báo push: đây là tính năng đã có sẵn, giúp bạn cập nhật thông tin tức thời
 • Thông báo cục bộ: dành cho các ứng dụng trong điện thoại mà không cần thông qua máy chủ push.
 • Chuyển ứng dụng nhanh: để lưu trạng thái khi chuyển ứng dụng

Chức năng thư mục cho phép bạn nhóm nhiều ứng dụng, giải phóng không gian màn hình đối với những bạn thích sưu tầm trò chơi. iPhone OS 4.0 cho phép bạn sở hữu đến 2160 ứng dụng (giới hạn trước đây là 148 ứng dụng, gồm 9 trang).

Ảnh nền cho màn hình home. Rất tuyệt, bạn không cần phải dùng ứng dụng khác để làm điều này.

Mail nâng cao cho bạn một hộp thư đến tổng hợp từ nhiều dịch vụ khác nhau, để cả các dịch vụ không phải email (như tin nhắn). Hơn thế, bạn giờ đây có thể quản lí email theo luồng như kiểu Gmail, thay vì theo từng mail riêng biệt. Ngoài ra, email cũng được bảo mật và mã hoá tốt hơn.

Ứng dụng nổi tiếng iBooks trên iPad cuối cùng cũng cập bến iPhone, tất nhiên là phiên bản thu gọn. Bạn có thể đồng bộ các đánh dấu trang giữa các thiết bị. iBooks đi kèm với một quyển sách miễn phí: Winnie the Pooh.

Về tính năng mạng, iPhone mới sẽ hỗ trợ kết nối VPN qua SSL. Các trò chơi mang tính giao lưu hơn, thí dụ như thách đấu với bạn bè, so điểm số, chọn cặp...

Một tính năng nổi bật khác của iPhone OS 4.0 là quảng cáo iAd. Theo Steve Jobs, các nhà phát triển ứng dụng miễn phí cần tìm cách tạo ra lợi nhuận, và họ đã tìm đến quảng cáo. Nhưng các quảng cáo này thường gây bực mình. Apple sẽ tạo ra một hệ thống quảng cáo chung, tại đó công ty sẽ bán và lưu trữ quảng cáo, và chia lợi nhuận 6/4 (Apple lấy 4). Theo Apple, một người trung bình dùng iPhone 30 phút để thao tác với các ứng dụng, nếu cứ 3 phút có 1 quảng cáo, và với 100 triệu iPhone trong tương lai, sẽ có 1 tỉ quảng cáo mỗi ngày, con số không hề nhỏ.

Các thông tin về iAd:

 • Quảng cáo sẽ sử dụng HTML5 (tất nhiên không có Flash!)
 • Hoàn toàn tương tác: quảng cáo sẽ không khác gì một ứng dụng
 • Truy cập vào API: quảng cáo được phép lấy các thông tin về địa điểm, cảm biến gia tốc và nhiều thông tin khác.

Tập ảnh: Tường thuật chi tiết buổi giới thiệu iPhone OS 4.0 (31 hình)

Theo MobileCrunch.
Bình luận

 • TTCN (4)
miamo

Ảnh nền cho màn hình nhà

câu này dịch ngon tuyệt cú mèo

Nemo Nguyen  21665

Tinh nang dam nhiem chi tuong thich voi iPhone 3GS la do phan cung (CPU ARM cortex A8) cua 3GS moi du kha nang ho tro thi phai. 

Khách

hết màn hình nhà lại đến màn hình home ?!?

he he: cái này chắc nguyên gốc của nó là "home screen"

bác Nam có vẻ khó khăn nhỉ, loay hoay hoài mãi không xong nhỉ, sao không dịch là "màn hình chính"

Hải Nam  30903

Chữ gốc là "homescreen", tương tự với "homepage" trên web. Chữ homepage thì dịch là trang chủ, trang nhà, trang chính (đôi khi tiếng Anh lại dùng "main").

Chữ "màn hình home" là người khác sửa lại, đâu phải mình Big Grin Còn "màn hình chính" nghe cũng được đấy.