Khi đi mua sắm một thiết bị hình ảnh như TV, màn hình máy tính, đầu đĩa, máy quay film, máy ảnh, webcam, trò chơi điện tử, máy chiếu, v.v. người dùng phổ thông hay lẫn lộn giữa các khái niệm HD. Vậy một cách ngắn gọn HD là gì? Làm thế nào để phân biệt các chuẩn 720p, 1080i, 1080p? Bài viết cung cấp cho đối tượng là người đọc không chuyên một số thông tin cơ bản về HD giúp hiểu hơn về thiết bị cần mua.

Một hình ảnh trong kĩ thuật số được cấu thành từ các phần tử nhỏ nhất gọi là “pixel” (điểm ảnh). Mỗi pixel thường mang thông tin về một màu sắc và độ sáng tương giúp tái hiện thông tin hình ảnh [1]. Hiển nhiên ảnh chứa càng nhiều pixel sẽ cung cấp càng nhiều thông tin về hình ảnh. Độ phân giải là số lượng pixel mà thiết bị đó có thể tái hiện hoặc xử lí được [2].

Các pixel thường được thiết kế dưới dạng hình vuông hoặc chữ nhật, và sắp xếp trong một ma trận hai chiều giúp tái hiện hình ảnh tổng thể. Tỉ lệ số pixel theo chiều dọc với số pixel theo chiều ngang sẽ cho ta tỉ lệ màn hình của thiết bị. Các thiết bị đời cũ thường có tỉ lệ 4:3 (số pixel chiều ngang: số pixel chiều dọc), thường thấy nhất là các tivi hoặc màn hình máy tính CRT. Các thiết bị đời mới đa phần đều chuyển sang tỉ lệ màn hình là 16:9, thích hợp với việc xem phim màn ảnh rộng.

Để tái hiện hình ảnh, thông tin hình ảnh lần lượt được truyền đến toàn bộ các pixel của thiết bị. Vào giai đoạn đầu khi tốc độ truyền thông tin đến màn hình của tivi còn chậm, người ta thường sử dụng kĩ thuật quét hình xen kẽ. Hình ảnh được quét theo chiều dọc theo hàng lẻ trước sau đó đến hàng chẵn. Sau này, khi tốc độ được đẩy nhanh hơn, kĩ thuật quét hình liên tiếp không cần phân biệt hàng chẵn hàng lẻ được sử dụng. Quét hình xen kẽ được viết tắt bởi chữ “i” (interlaced), còn quét hình liên tiếp là chữ “p” (progressive) [3]. Đây là hai chữ cái viết tắt trong tên gọi các chuẩn (ví dụ 1080i, 1080p).

Liên quan đến việc quét hình ảnh, chúng ta thường gặp phải hai khái niệm NTSC và PAL/SECAM. Các chuẩn này mô tả tốc độ quét nền (field rate, tạm dịch), là tốc độ quét một lượt màn hình. NTSC là chuẩn phổ biến ở Châu Mĩ và Nhật Bản, với tốc độ quét nền 60 Hz [4]. PAL/SECAM là chuẩn được dùng ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Úc, với tốc độ quét nền là 50 Hz [5, 6]. Thông thường mắt người nhận ra một hình ảnh liên tục nếu nó đạt được tốc độ khoảng 25 hình/giây. Ở giai đoạn đầu, các thiết bị cũ đều sử dụng kĩ thuật quét nền xen kẽ. Do đó, NTSC và PAL/SECAM đều có tốc độ quét hình (bằng một nửa tốc độ quét nền) tương ứng là 30 và 25 hình/giây [7].

Quay trở lại khái niệm HD mà chúng ta quan tâm. HD viết tắt của từ “high definition”, nghĩa là độ phân giải cao. Khái niệm HD đi liền với sự xuất hiện của truyền hình độ phân giải cao (HDTV) [2]. Trước đó, truyền hình kĩ thuật số (gồm nội dung và thiết bị) chỉ có hai loại: SDTV (truyền hình độ phân giải chuẩn) và EDTV (truyền hình độ phân giải nâng cao) với các chuẩn khá thấp 480i, 576i, 480p, 576p có điều chỉnh để tương thích với các hệ thống analog NTSC và PAL/SECAM. Lưu ý rằng HD là khái niệm chỉ dành cho các thiết bị có khả năng phát hình với tỉ lệ 16:9. Ví dụ chuẩn HD 720p ám chỉ màn hình có chiều dọc 720 pixel, và chiều dài là 720*16/9=1280 pixel.

Cho đến nay mới có ba chuẩn HD được phát triển là 720p, 1080i và 1080p. 720p là chuẩn cho độ phân giải 720x1280 [8]. Số lượng pixel của màn 720p là 921600 pixel, xấp xỉ 1 Mpx (theo “ngôn ngữ” hay dùng trong máy ảnh). Như đã đề cập, chữ “p” ám chỉ kĩ thuật quét hình liên tiếp. Kĩ thuật quét này cho hình ảnh sắc nét tương đương với hình ảnh thu được từ 1080i. Thiết bị nào có khả năng phát hình ảnh 720p trở lên thì được quyền dán nhãn “HD Ready” (sẵn sàng cho độ phân giải cao).

1080i là chuẩn cho độ phân giải 1080x1920. Nếu là ảnh tĩnh thì độ phân giải của 1080i hơn gấp đôi 720p, 2073600 pixel. Tuy nhiên, đây là chuẩn sử dụng kỹ thuật quét hình xen kẽ, nên tốc độ khung hình của 1080i chỉ nhỉnh hơn 720p một chút không đáng kể (khoảng 12,5%). Dĩ nhiên thiết bị tương thích chuẩn 1080i cũng có quyền dãn nhãn “HD Ready”.

Chuẩn HD cao nhất hiện nay là 1080p cho độ phân giải 1080x1920. Thiết bị nào có khả năng thu hoặc phát theo chuẩn 1080p thì được gọi là “Full HD” (độ phân giải cao đầy đủ). Châu Âu đã ra quy định [9] yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi rõ HD Ready 1080p để tránh nhầm lẫn với các thiết bị HD Ready chỉ tương thích 720p hoặc 1080i. Trên truyền hình Mĩ, chuẩn ATSC được sử dụng cho các video HD có tốc độ làm tươi 23,976, 24, 25, 30 khung hình/giây, và được kí hiệu tương ứng là 1080p24, 1080p25 and 1080p30 [10]. Năm 2008, 1080p50 và 1080p60 tương ứng với các tốc độ khung hình là 50 và 60 được thêm vào ATSC phục vụ cho việc giải mã video H.264/MPEG-4. Ở Châu Âu, chuẩn DVB 1080p50 là chuẩn HD được sử dụng. Trên các thiết bị đầu đĩa DVD, Blu-ray đã thay thế HD-DVD để trở thành chuẩn đĩa quang duy nhất cho các thiết bị tương thích Full HD. Dầu vậy, các đầu đọc Blu-ray chỉ tương thích với 1080p25 mà thôi.

Cuối cùng, để có thể xem được một bộ phim HD thì chúng ta phải có đồng bộ HD, từ màn hình (plasma TV, màn LCD), thiết bị HD (thiết bị thu truyền hình HD, đầu xem đĩa HD), cho đến nội dung HD (truyền hình HD, phim phải được làm HD), thậm chí cả cable nối cũng phải HD (HDMI, component video) [3]. Xem ra cũng cần một thời gian vài năm nữa khi HD nên phổ biến và đồng bộ trước khi người sử dụng được tận hưởng đầy đủ hương vị HD.

Lưu Quang Hưng

Kyoto, Nhật Bản, 9/5/2010.

Tài liệu tham khảo

[1] http://en.wikipedia.org/wiki/Pixel

[2] http://en.wikipedia.org/wiki/Display_resolution

[3] http://www.4electronicwarehouse.com/blog/whats-the-difference-between-1080p-1080i-720p-and-other-resolutions.html

[4] http://en.wikipedia.org/wiki/NTSC

[5] http://en.wikipedia.org/wiki/PAL

[6] http://en.wikipedia.org/wiki/SECAM

[7] http://en.wikipedia.org/wiki/1080i

[8] http://en.wikipedia.org/wiki/720p

[9] http://en.wikipedia.org/wiki/HD_ready_1080p

[10] http://en.wikipedia.org/wiki/1080p

P/S: Do không phải là dân chuyên điện tử nên các khái niệm tiếng Anh sử dụng đều tạm dịch. Tác giả rất hoan nghênh và cảm ơn các góp ý sửa đổi.Bình luận

  • TTCN (27)
Linh Trang

Bó tay ông dịch giả luôn.

1. Đọc xong thì rất muốn gặp mặt tác giả để ạ luôn 1 cái vì nể quá. Nể ở chỗ kiến thức về HD chỉ ở mức dưới trung bình mà dám viết 1 bài thế này.

2. Nếu đã tự biết mình không phải là dân chuyên điện tử thì đừng nên tạm dịch. Lĩnh vực này không phải là lĩnh vực để có thể tạm dịch.

3. TTCN chắc ko có người kiểm duyệt nội dung hoặc bộ phận kiểm duyệt cũng ko đủ trình độ nên một bài viết có quá nhiều chỗ sai thế này mà cũng cho đăng.

4. Kính thưa anh dịch giả, anh nên xóa bài viết này đi thì hơn, chứ để đóng góp hay sửa đổi thì có lẽ là viết 1 bài mới thì hơn.

Anh khoai

Cứ làm như thông thái lắm

Chỉ giỏi vạch là tìm sâu. Bảo người ta viết sai mà không chỉ ra được sai chỗ nào thì đừng có phán.

Lê Duy Thông  49

@Linh Trang

Bài này cũng có nhiều thông tin hữu ích. Bạn Linh Trang có giỏi thì chỉ ra những chổ sai trong bài này, người dùng phổ thông như tôi sẽ rất cảm kích. Bằng không xin lỗi, bạn chẳng qua chỉ nói lấy được, không đáng để người khác bận tâm.

Linh Trang

@ Lê Duy Thông

Nếu bạn thấy thông tin là hữu ích là được rồi, còn nếu bản thân bạn không phát hiện ra các chỗ sai thì cũng đâu có sao, người dùng phổ thông thì đằng nào cũng vậy thôi, ai nói gì thì biết nấy, giờ tôi có nói cái sai ra mà bác tin thì bác cũng chẳng ra sao cả, vì bản thân bác chẳng biết cái nào là đúng cái nào là sai, ai nói sao bác cũng tin, trong khi bản thân thì ko chịu đi search mà lại chờ người khác chỉ ra chỗ sai cho bác. Thôi thì cũng ko cần bác cảm kích, tôi xin chỉ ra sơ sơ 4 chỗ như sau:

1. Dầu vậy, các đầu đọc Blu-ray chỉ tương thích với 1080p25 mà thôi Rolling On The Floor

2. thậm chí cả cable nối cũng phải HD (HDMI, component video) Rolling On The Floor

3. Chuẩn HD cao nhất hiện nay là 1080p cho độ phân giải 1080x1920 Rolling On The Floor cái này chắc dịch giả chưa nghe đến IMAX bao giờ.

4.Lưu ý rằng HD là khái niệm chỉ dành cho các thiết bị có khả năng phát hình với tỉ lệ 16:9. Rolling On The Floor thật là hài hước

Bác thích thì cứ search về 4 thứ em liệt kê Laughing

Hải Nam  30903

Bạn chỉ ra chỗ sai thì có thể nói luôn vì sao sai không? Biết đâu có người sẽ phân tích vì sao lí do bạn đưa ra là sai Wink

Lưu Quang Hưng

Ai sai?

Chào bạn, rất vui được tiếp kiến. Nếu không tin xin mời tham khảo các bài viết mà tôi đã chỉ rõ trong phần trích dẫn

1. Dầu vậy, các đầu đọc Blu-ray chỉ tương thích với 1080p25 mà thôi -> http://bit.ly/da4mLp -> Phần Blu-ray / HD-DVD Movies

2. Thậm chí cả cable nối cũng phải HD (HDMI, component video) -> http://bit.ly/9L5bdu -> Đoạn cuối bài viết.

3. Thế chuẩn nào cao hơn 1080p?

4. Xin đọc lại bài viết và phần tham khảo tương ứng. Chỉ có 3 chuẩn HD: 720p, 1080i, 1080p. Cả 3 chuẩn này đều có tỷ lệ 16:9.

Về kiến thức HD, thì hình như người sai đâu phải tôi, mà là ai đó. Smile

Đây là bài truyền đạt kiến thức. Các tài liệu tham khảo đều ghi rõ ràng. Đây hoàn toàn không phải là bài dịch. Nếu tôi có dịch toàn văn đoạn nào ở đâu đó xin mời bạn chỉ rõ để lĩnh thưởng của TTCN. Tôi viết hoàn toàn dưới dạng đọc->hiểu->chọn lọc->viết:-)

Linh Trang

Em xin ạ toàn thể các bác luôn :))

Đến bó tay với các bác thôi, chỉ ra các điểm sai như thế rồi mà ko biết đường search lại còn phải bắt nói rõ ngọn ngành, các bác cũng buồn cười nhỉ, nói ra chỗ sai thì các bác ko tin, ko tin nhưng ko chịu search, lại bắt phân tích tiếp, phân tích xong các bác lại ko tin và ko chịu search và bắt phân tích tiếp thì phân tích đến bao giờ nhỉ, thôi thì em xin chiều các bác 1 phát ạ

1. Dầu vậy, các đầu đọc Blu-ray chỉ tương thích với 1080p25 mà thôi -> http://bit.ly/da4mLp -> Phần Blu-ray / HD-DVD Movies bác đã có long paste link thì em đành vào cho toại lòng bác, và mục bác nói thì hoàn toàn ko có chỗ nào để cập đến Blu-ray chỉ tương thích với 1080p25 :D. Và xin thưa với bác, đại đa số các Bluray đều là 23,976, một số cá biệt thì là 24,000, vậy nếu đầu đọc chỉ tương thích 1080p25 thì bán đĩa cho ma hả bác, bác và các bác khác (những người chỉ biết hoạnh họe mà ko chịu tự tìm hiểu) có thể vào ngay trang blu-ray.com bấm đại 15 20 cái đĩa xem bao nhiêu % là 24,000 Laughing

2. 2. Thậm chí cả cable nối cũng phải HD (HDMI, component video) -> http://bit.ly/9L5bdu -> Đoạn cuối bài viết. Dạ cuối thì cuối, cuối thì nó cũng chỉ nói là You need chứ không phải là You have to hay You must, tức là chỉ cần chứ ko phải bắt buộc. Đơn cử với bác là tôi hoàn toàn có thể dùng cáp VGA, DVI... để phát từ máy tính ra tivi để xem phim HD. Đâu cần phải bắt buộc dùng cáp HDMI hay Component video và nguồn phát là Computer đâu cần phải bắt buộc là 1 trong các thứ như link của bác đã nêu (HDTV Tuner, HD Satellite, HD Cable Box, Blu-Ray, HD DVD Player)

3. Thế chuẩn nào cao hơn 1080p? Thế nào ư? Bác mua phim The Darknight IMAX version về mà xem thử thì sẽ biết thế nào là cao hơn 1080p Big Grin

4. 4. Xin đọc lại bài viết và phần tham khảo tương ứng. Chỉ có 3 chuẩn HD: 720p, 1080i, 1080p. Cả 3 chuẩn này đều có tỷ lệ 16:9. Vâng 3 chuẩn đấy của bác thì là tỉ lệ 16:9 và bác viết là: Lưu ý rằng HD là khái niệm chỉ dành cho các thiết bị có khả năng phát hình với tỉ lệ 16:9. Em có thể thưa với bác là cái màn hình nào cũng có khả năng phát hình với tỉ lệ 16:9 hết, phát video có tỉ lệ 16:9 trên màn có tỉ lệ 4:3 thì phía trên và dưới sẽ có 2 blackbar to hơn màn có tỉ lệ 16:9 thôi, và hoàn toàn vẫn phát được và vẫn giữ ratio, em hoàn toàn có thể xem 1 phim HD trên máy tính = 1 con màn hình 17 inches với tỉ lệ màn hình là 4:3. Như vậy có thể thấy là cái lưu ý của bác là sai chưa ạ?

5. Đây là bài truyền đạt kiến thức. Các tài liệu tham khảo đều ghi rõ ràng. Đây hoàn toàn không phải là bài dịch. Nếu tôi có dịch toàn văn đoạn nào ở đâu đó xin mời bạn chỉ rõ để lĩnh thưởng của TTCN. Tôi viết hoàn toàn dưới dạng đọc->hiểu->chọn lọc->viết:-). Vâng thì bác ko dịch, bác truyền đạt kiến thức, và bác truyền đạt kiến thức thì ít ra bác phải biết cái kiến thức đó là đúng hay là sai, đúng thì bác mới truyền, chứ sai thì đi truyền làm gì.

Không biết

Bạn có nghiêm trọng hoá vấn đề?

Hình như bạn Linh Trang có hơi nhiêm trọng hoá vấn đề. Vấn đề mình thấy ở đây không thật sự như như bạn nghĩ. Ở đây mình thấy tác giả bài viết không có gì sai mà chẳng qua là không rõ ràng thôi.Chẳng hạn:

Về cái vụ tỉ lệ 16:9. Mình đồng ý với bạn là cái màn hình nào cũng có khả năng phát tỉ lệ 16:9. Nhưng cái mà tác giả bài viết nói ở đây không phải có ý là chỉ có màn hình 16:9 mới chơi được HD mà là chuẩn HD được sinh ra để chơi trên các màn hình 16:9. Nếu nói như bạn thì người ta làm ra mấy cái màn hình 16:9 để làm gì?

Còn về cái vụ cáp mình cũng đồng ý với bạn là bạn có thể dùng cáp VGA hay DMI để xem HD, nhưng cái mà bạn đang xem có thực sự được gọi là HD? So sánh thế này thì có phần hơi khập khiễng nhưng bạn cứ thử tưởng tượng xem giữa hai thành phố phồn hoa tráng lệ mà được nối nhau bởi một nhịp cầu khỉ thì sẽ trông như thế nào?

Lưu Quang Hưng

Huyên hoang

Chào bạn Trang

"Chuẩn" ở đây được hiểu là chuẩn công nghiệp được tổ chức về chuẩn xác nhận và được sản xuất rộng rãi. Bạn có thể tự đề ra một chuẩn, ví dụ: thiết kế cái toa-lét nằm trên mũ bảo hiểm của bạn, nhưng chỉ mình bạn hoặc vài người dùng. Đó không phải là khái niệm chuẩn trong bài viết này.

Bạn đã hoàn toàn hiểu sai về IMAX. Theo định nghĩa về IMAX (http://bit.ly/cxRSWx), đây là chuẩn về màn chiếu, không phải chuẩn về độ phân giải kỹ thuật số. Nó chỉ là chuẩn giúp phát hình lên màn chiếu có kích thước khoảng 22 m × 16.1 m. Có thể độ phân giải của nó cao hơn HD, nhưng nó không phải là chuẩn HD theo định nghĩa.

Trong trang web định nghĩa về HD (http://bit.ly/d8fhYR), chẳng có chuẩn nào có tên là IMAX. Bạn đã đọc bài đó chưa, và IMAX ở đoạn nào?

Bạn tiếp tục hiểu sai khái niệm tỷ lệ 16:9 HD. Bạn nên phân biệt rõ hai khái niệm "màn hình HD" và "màn hình chơi được HD". Dĩ nhiên bạn có thể kiếm được màn hình 2000x2000 chẳng hạn, và dĩ nhiên nó có thể coi được ở độ phân giải 1080p. Nhưng không ai gọi nó là "màn hình HD". Hơn nữa, nếu độ phân giải màn hình của bạn là: 800x600 chẳng hạn, thì không thể coi là màn HD được.

Bạn cần phân biệt tiếp là: màn hình HD thì phải có tỷ lệ 16:9, nhưng ngược lại màn hình có tỷ lệ 16:9 là màn hình HD là sai. Thế cái màn hình của bạn là hiệu gì? Và có dán nhãn HD ở đó không (cho dù độ phân giải có cao hơn HD)?

Dao Hai Nam  31

Tôi chỉ là một người dùng HD ở cấp độ user thôi, nhưng cũng xin có một số ý kiến thế này:

- Chữ HD ở đây là tên riêng, không phải là một từ chung chung chỉ độ phân giải cao, vậy nên nếu nói về một chuẩn nào đó dù cao hơn mà không phải thuộc chuẩn HD ta đang dùng thì không nên áp dụng cho bài viết này.

- Để trình chiếu nội dung HD bạn bắt buộc phải có cái cáp hỗ trợ HD nào đó, bạn hoàn toàn có thể chiếu nội dung HD trên thiết bị phát HD, dùng TV Full HD nhưng nếu dùng cáp VGA thì chắc chắn cái bạn đang xem không phải là HD nữa.

- Bạn có thể xem nội dung HD trên bất kỳ thiết bị có tỷ lệ nào, tuy nhiên yêu cầu là thiết bị đó phải hỗ trợ độ phân giải và tốc độ quét hình như yêu cầu. Còn tất nhiên bạn vẫn xem được phim 1080 trên màn 14in 800x600, nhưng hình ảnh xuất sẽ không phải là Full HD.

Bạn có lòng muốn chia sẻ kiến thức thì xin mời, nhưng cách nói của bạn rất phản cảm, đồng ý là không phải ai viết cũng hoàn toàn đúng và dễ hiểu, nhưng nên góp ý với tinh thần xây dựng, cầu tiến, hơn là chỉ trích.

Lê An Tân

Cần suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng một màn hình đạt chuẩn HD hiện nay phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Tỉ lệ 16:9 thông dụng (mặc dù trong thực tế còn có một vài tỉ lệ khác vẫn được xem là HD).
  • Số dòng quét ngang >=720, thực tế các màn hình HD Ready hiện nay có số dòng quét ngang là 768.

Nếu bạn sử dụng màn hình 4:3 để xem phim HD có tỉ lệ 16:9 thì phải chấp nhận scale hình lại (có 2 dải đen ở trên và dưới) để giữ đúng tỉ lệ, khi đó số dòng quét ngang còn lại của hình ảnh (sau khi trừ đi 2 dải đen) có thể sẽ <720 dòng. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể xem được film HD 16:9 trên màn hình 4:3, nhưng hình ảnh không đạt độ phân giải của HD. Tuy nhiên trên lý thuyết vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là khi màn hình 4:3 của bạn có độ phân giải rất lớn mà sau khi scale, số dòng quét ngang còn lại của hình ảnh >=720 dòng.

Còn vấn đề cáp kết nối. Những bạn nào nói rằng dùng cáp VGA 15pin thông thường sẽ không đạt được hình ảnh HD là hoàn toàn sai lầm. Bản thân tôi vẫn đang dùng cáp VGA để kết nối HTPC với LCD 32", độ phân giải đạt được là 1360x768, hoàn toàn đáp ứng chuẩn HD Ready nhé. Về mặt kỹ thuật, các loại cáp digital như HDMI có thể có nhiều ưu điểm hơn cáp VGA nhưng không có nghĩa rằng chỉ có HDMI (hay các loại tương tự) mới cho được độ phân giải HD. Thậm chí có người dùng cáp VGA mà vẫn đạt được Full HD.

Hải Nam  30903

Còn vấn đề cáp kết nối. Những bạn nào nói rằng dùng cáp VGA 15pin thông thường sẽ không đạt được hình ảnh HD là hoàn toàn sai lầm.

Bạn nói đúng điểm này. Mình dùng cáp VGA xem tốt 1080p.

Tuy nhiên, nên lưu ý để hiểu bài viết nói gì. Cái trong ngoặc đơn (HDMI, component video) nêu ra hai thí dụ, chứ không phải tất cả (thí dụ như LightPeak Big Grin xem HD tốt). Có những cáp không đủ băng thông để truyền nội dung HD. Hơn nữa, theo tôi hiểu, thì tác giả không quan tâm đến VGA, DVI vì những cáp này không hỗ trợ âm thanh mà phải cần cáp riêng (tương tự hoặc số).

Dao Hai Nam  31

Ừ đúng là cáp VGA thì phải xem được chứ nhỉ, mình gà thật, vì nó truyền tín hiệu analog mà. Nhưng chắc là nó sẽ phụ thuộc vào độ dài và một số yếu tố khác, nên chắc còn tùy cáp mới xem được FullHD hay không. Còn âm thanh thì hiển nhiên là không được rồi Smile

Một người độc giả

@"Ai đó" đang cố tìm cho đc con sâu trong cái cây của ng khc

Tác giả cũng đã "rất hoan nghênh và cảm ơn các góp ý sửa đổi." của mọi ng đọc giả rồi còn gì. Vẫn luôn biết rõ rằng luôn có những người chuyên môn giỏi hơn tác giả về lĩnh vực này ( như linh Trang chẳng hạn) nhưng chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ đóng gop2 trong tích cực chứ đừng nên cay cú như vậy với nhau. Mục đích của TTCN là đem lại 1 môi trường cùng trao đổi để cùng nân g cao trình độ CNTT của người Việt chúng ta thôi!

Thân...

Phạm Quốc Tuấn  1

Ứng xử của mem.

Như Hải Nam đã nói, những ý kiến đóng góp nên mang tính xây dựng chứ không nên đả kích như thế, hơn nữa những từ ngữ bạn Linh Trang dùng không thực sự có văn hóa cho mấy. Nếu bạn băn khoăn thắc mắc về bài viết của tác giả Lưu Quang Hưng thì bạn hãy viết 1 bài khác để mọi người cùng nhau đánh giá, chia sẻ kiến thức. Tất cả ví lợi ích chung. Thân!

Tuấn Phạm  361

Cảm ơn bạn Hưng đã có bài viết đầu tiên cho TTCN với nhiều thông tin bổ ích. Lâu lắm rồi mình mới được đọc một bài viết chia sẻ kiến thức tiếng việt có tham khảo chi tiết như vậy! Mốt đi mua TV HD sẽ tự tin hơn nhiều Smile

Bạn Hưng đừng để những ý kiến tiêu cực làm ảnh hưởng đến nhiệt tình chia sẻ kiến thức nha!

trungakira

Cái nhau ghê nhỉ ?

Muốn biết HD là gì , thì xin mời vô Froums của hdvietnam mà xem và tìm hiểu . Trong đó toàn Pro về HD không

http://bit.ly/9EatTZ

ATK  1019

:)) Đúng là toàn Pro không àh! Laughing mà "Pro" forum này hay thật đấy, kiến thức Pro của của các Pro ko thể hiện ra bên ngoài đâu nhé, cho nên đọc hết cả forum các bạn may thay mới tìm ra 1 vài topic có chút kiến thức tạm cho là Pro! Các topic mở ra với những câu hỏi rất "pro" và tất nhiên phong cách trả lời cũng rất pro, các topíc thường lèo tèo vài reply, có nhiều topic bỏ ngõ. Và là do forum toàn Pro nên forum chẳng thấy bài nào chuyên sâu, vì Pro với nhau cả post lên làm gì nó thừa ra Big Grin Vô tình đọc 1 topic của 1 Pro khoe hàng: Đây là con VGA của mình, 9600GT (khoảng 4tr), bài post hồi tháng 3/2010 Laughing Các pro bên đó đoàn kết thật, kẻ tung người hứng rất hay.

Không hiểu sao mình dị ứng với từ Pro thế không biết! Laughing

Bluepay

Cứ như vào đây để được xả stress

Tui mới tập tành chơi HD. Đi tìm tài liệu -> vào đây thấy sự tranh cải quyết liệt như thế này. Quả là cũng còn nhiều cái chưa hẳn. Có quá nhiều thông và kiến thức.

Mod cứ để tiếp tục đi ạ. Không sao ! Càng tranh cải thì mới ra được vấn đề.

Chân Thành cảm ơn TTCN và các Mem.

PS: Mong Bạn Linh Trang có 1 bài viết để cfm lại vấn đề cho Anh Em thấy luôn thể.

Khách thôi

Bình tĩnh chút

Chia sẻ kinh nghiệm là chính, không phải ai cũng hiểu hết mọi thứ được, đặc biệt công nghệ thay đổi liên tục. Đôi khi nhà sản xuất công bố thông tin mang tính PR nhiều hơn là thực tế công nghệ (ví dụ tốc độ quét hình, độ tương phản tĩnh...).

Mong mọi người kiềm chế một chút, mấy hôm nay trời nóng quá thì phải Smile

zava123

khó hiểu quá. các bạn cho mình hỏi:

nhà mình mới mua 1 tivi sony có ghi là HD1080p sau tivi có cổng VGA, laptop mình cũng có cổng VGA. bây giờ mình down 1 bộ phim có chuẩn HD vê, mình mở trên laptop rồi dùng dây cáp VGA nối với Tivi giống như với máy chiếu có dc ko?

khi xem thì hình ảnh có hiển thị đúng chuẩn ko?

Lê An Tân

Gửi bạn zava123.

Bạn đã có TV hỗ trợ Full HD 1080p, tuy nhiên máy tính xách tay của bạn có khả năng xuất tín hiệu Full HD hay không? Điều này phụ thuộc vào chip đồ hoạ của máy, để biết chính xác thì bạn nên kiểm tra lại thông tin của nhà sản xuất. Ngoài ra, không phải cáp VGA nào cũng có thể truyền được tín hiệu Full HD, mà bạn phải sử dụng loại cáp có chất lượng cao.

zava123  39

vậy còn xem phim 3D thì sao? mình đoc trên mạng nói là chỉ cần mua đĩa phim 3D và kính đi kèm là xem dc phim 3D. điều này đúng ko?

với cách kết nối như trên mình có thể xem dc phim 3D ko?

Bluepay

Nếu Vga của bạn có HD thì sẽ làm được

Theo nhu cách mình dang sữ dụng thì đuợc. Vì card VGA của mình có HD ( con lap của mình HP-Tx2510us với VGA: HD 3200 ). Nếu VGA Lap của bạn chạy dc HD là ra thôi.

Đó là theo như những gì tôi đã làm và hiện thực.

Chúc bạn thành công

PS: Cắm dây VGA vào lap ( trong khi Sony của bạn đã mở ). Con lap của bạn sẽ tự nhận ra dấy. Tôi vừa chuyển qua HD Player TVX N1 nghe âm thanh cho sướng.

hoàng tuấn việt

cảm ơn bạn, bài viết rất hay. phù hợp với người dùng phổ thông như mình. bài viết rất khoa học và đúng chuẩn, công nhận môi trường công nghiệp có nhiều cái rất khoa học.

H.A.C

Gửi Linh Trang

Những tranh luận rất thú vị! Tôi tin rằng Linh Trang là người có kiến thức. Qua những tranh luận của bạn, tôi thấy rằng bạn cũng rất vì cộng đồng! Vậy, làm cho trót luôn để mọi người còn được mở mang tầm mắt chứ! Tôi kỳ vọng bạn sẽ viết lại một bài về chủ đề HD để mọi người cùng học hỏi.

Trân trọng,

Yaiba

HD có diễn đàn riêng

Hiện nay ở Việt Nam có 2 diễn đàn chuyên về HD : www.vnav.vn và www.hdvietnam.com/diendan . Mình thì đang tham gia bên hdvietnam vì thấy bên đó có nhiều nội dung cho newbie hơn. Về HD không chỉ khoản nhìn (nguồn phát, souce, màn hình) mà còn phần nghe (dàn âm thanh dân dụng). Phần nhìn chỉ là đầu tư thứ yếu (khoản 20tr là tạm tạm). Còn phần nghe mới quan trọng nữa (đầu tư khoản 30-50tr cho 1 dàn dân dụng tạm tạm). Nếu quan tâm đến HD các bạn có thể vào 2 diễn đàn đó tham khảo, và khi cần sẽ có rất nhiều người tư vấn cho bạn nên mua gì, giá khoản bao nhiêu, chổ nào giá tốt. Thân !!!
p/s : thấy ở trên có 1 comment của bạn nào đó nói về diễn đàn mà trách móc người trên diễn đàn khoe khoang mua AVG gì đó 4tr, thực chất không phải khoe khoang đâu mà anh em trên đó thường đưa giá cả ra để người mới chơi không bị lừa khi mua hàng. Khi quan tâm và đầu tư đến HD thì bạn sẽ biết phần hỏi giá và chổ mua nó quan trọng như thế nào.