Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI vừa công bố Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong doanh nghiệp (ProBiz ICT Index 2009) được xây dựng trên cơ sở điều tra các doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành trong cả nước.

Theo kết quả xếp hạng các thương hiệu phần mềm đã được doanh nghiệp sử dụng và ưa chuộng, phần mềm diệt virus Bkav của Việt Nam chiếm ưu thế áp đảo khi có tới 73,95% các doanh nghiệp lựa chọn, phần mềm Kaspersky đứng thứ hai với 13,36% và xếp ở vị trí thứ ba là Norton Antivirus với 8,95%.

Đây là lần đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành xây dựng và công bố Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) trong doanh nghiệp. VCCI cho biết ProBiz ICT Index được coi là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy những sáng kiến trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ công bố ProBiz ICT Index 2009, ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI, cho biết kết quả của cuộc điều tra, khảo sát là cơ sở để đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT-TT, xác định những nguyên nhân và hạn chế trong việc tham gia ứng dụng CNTT-TT của các doanh nghiệp trên toàn quốc. Qua đó, các cơ quan chính quyền, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT một cách hiệu quả nhất.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết: “Kết quả khảo sát của VCCI đã phản ánh đúng thực tế việc sử dụng mềm diệt virus tại Việt Nam. Điều đó cũng khẳng định, giải pháp phần mềm được sản xuất trong nước đã đáp ứng tốt nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Bkav là phần mềm diệt virus phổ biến nhất tại Việt Nam với việc nắm giữ 85% thị phần phần mềm diệt virus có bản quyền tại Việt Nam (trong đó bao gồm cả thị trường cho doanh nghiệp và thị trường người dùng cá nhân).

Tháng 11/2009 phiên bản BkavPro Internet Security được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam trao giải Phần mềm diệt virus tốt nhất 2009 do người tiêu dùng bình chọn.

Mới đây, nhà sản xuất Bkav đã chính thức phát hành sản phẩm Bkav Enterprise 7 - Giải pháp tổng thể phòng chống virus cho doanh nghiệp - được thiết kế cho các hệ thống mạng quy mô lớn tới hàng chục nghìn máy tính.

Q.B - M.ĐBình luận

  • TTCN (5)
Nguyễn Anh Duy  628

Chất lượng của 74% .!

- Điểm trừ :Theo thông tin mình biết thì các doanh nghiệp "khủng" ở VN đa phần đều chuộng hàng ngoại (Vietinbank dùng Trend Micro và Symantec ,EVN dùng eTrust ,công ty mạng lưới Viettel xài Kaspersky ,BIDV xài Mcafee ,MobiFone thì Trend Micro) ,không biết con số 74% đó có những "anh tài" nào góp mặt không ...!?

- Điểm cộng :Trong thời gian gần đây chúng ta thấy "thay da đổi thịt" nhiều ở Bkis ."Anh Quảng" mình cũng bớt "quăng lựu đạn" hơn lúc kia ,mà thay vào đó là chịu tiếp thu hơn (đợt VB100 vừa rồi có "chụp ếch" nhưng cũng là một kết quả khả quan) ,tính năng diệt của BKAV Home cải thiện rõ (BKAV IS chưa test (phải nó cho thử 30 ngày thì hay) .

Hải Nam  30903

Thử suy nghĩ về con số 74%

Thực tế: các doanh nghiệp lớn không dùng Bkav.

Vì sao có con số 74% này? Bởi vì khảo sát không chính xác.

  • Mình xem số lượng phiếu khảo sát ở đây http://bit.ly/deGSHJ thì thấy TP.HCM lớn như vậy, nhiều doanh nghiệp như vậy mà chỉ có 25 phiếu, mấy tỉnh như Lào Cai, Bắc Cạn cũng có 15 phiếu... Số phiếu của mỗi tỉnh không tỉ lệ với số lượng doanh nghiệp ở nơi đó. TP.HCM đóng góp hơn 20% GDP cả nước (tỉ lệ doanh nghiệp chắc còn cao hơn), vậy mà chỉ góp hơn 2% số phiếu.
  • Con số này tính theo doanh nghiệp. Mà đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhìn bảng thì trong khoảng 1000 DN được khảo sát chỉ có 6 DN dùng leased line, còn lại đa số dùng ADSL, đặc biệt là có gần 200 DN còn dùng dial-up (trời đất!). Tương tự, 98,17% dùng IE và chỉ có 1,83% dùng Firefox, tự hiểu luôn!
  • Đặc biệt, trong số các DN được khảo sát, 100% đều trả lời là có dùng phần mềm diệt vi rút. Mình không thấy bảng khảo sát nó thế nào, nhưng đoán rằng có thể DN không dùng AV sẽ chọn bừa Bkav cho nó “có trách nhiệm”. Với việc phân bố số phiếu ở trên, tỉ lệ này có thể rất cao.
Nguyễn Anh Duy  628

Thực vậy

Phân tích vừa rồi của anh Hải Nam làm mình thấy rõ hơn con số 74% ,thực mình cũng hơi băn khoăn việc các doanh lớn dám "phó thác" tánh mạng cho "soft nội" .Con số 74% trên dễ gây "hiểu lầm"

ThienVC  2

Đề nghị HN tạo thêm cái bình chọn "phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng" đi. Nản với VCCI, một tổ chức chuyển quảng cáo vớ vẩn cho DN để lừa các DN khác Laughing

Nguyễn Trí Dũng

Mèo khen mèo dài đuôi..

Mèo khen mèo dài đuôi, ông bà ta nói ko sai 1 tí nào mà. Đa phần các doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước đều bị bắt buộc xài BKAV, nếu ko sẽ bị mang tiếng là ko yêu nước, ko ủng hộ sản phẩm "cây nhà lá vườn"....giống như câu nói "ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục, nó vẫn là cái ao" (^_^)

Và khi được phỏng vấn, khảo sát, đều phải nói là có xài BKAV, nếu ko thì sẽ ko yên thân, sẽ bị khiển trách, sẽ bị chế tài...ôi, đủ thứ bị. Và khi đã qua phỏng vấn và khảo sát rồi, ai biết họ sẽ xài phần mềm diệt virus nào chứ, nhưng chắc chắn ko phải BKAV rồi.

PR, marketing dạo này biến tướng và nhiều chiêu quá, tĩnh táo cũng ko đỡ nổi.