Nếu bạn đang lo lắng và nghi ngờ về độ bảo mật của tài khoản Gmail của mình, thì các bước dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra xem liệu tài khoản của bạn có bị hack hay không? Và nếu có thì làm thế nào để khắc phục?

Bước 1: Xem các hoạt động gần đây nhất của tài khoản Gmail

Sau khi login vào tài khoản Gmail, bạn kéo xuống dưới cùng sẽ thấy hoạt động cuối cùng (“Last account activity”), chọn Detail để xem chi tiết.

Bước 2: Tìm hiểu xem ai đã login vào tài khoản thời gian gần đây

Khi chọn thông tin chi tiết của các hoạt động gần đây nhất, bạn sẽ được Google cung cấp các thông tin truy cập vào tài khoản bao gồm:

  • Kiểu truy cập: truy cập thông qua trình duyệt web, điện thoại hay thông qua các chương trình đọc mail qua các giao thức POP, IMAP
  • Địa chỉ IP và địa điểm truy cập
  • Thời điểm truy cập
Bước 3: Tìm hiểu thêm thông tin về địa chỉ IP để xem tài khoản Gmail của bạn có thực sự đã bị hack hay chưa?

Nếu bạn thấy trong thông tin truy nhập có địa chỉ IP nước ngoài, ở một nơi bạn chưa từng đến, thì cũng đừng quá lo lắng. Rất có thể bạn đang sử dụng dịch vụ của một hãng thứ 3 để lấy mail về. Ví dụ như bạn có thể sử dụng tài khoản hotmail để kéo mail từ Gmail về đó.

Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng trang web DomainTools để xác định thêm thông tin về địa chỉ IP đó, như thuộc công ty nào, ở đâu … Những thông tin này sẽ rất hữu ích trong việc xác định xem tài khoản Gmail của bạn có bị hack hay không?

Bước 4: Hiểu các cảnh báo của Google

Google giám sát tất cả các hoạt động của người dùng và đưa ra cảnh báo khi thấy bất cứ nghi vấn nào về khả năng tài khoản bị truy cập trái phép. Đồng thời Google cũng đưa ra gợi ý về các hành động cần thực hiện như gợi ý người dùng đổi password trong trường hợp phát hiện nghi vấn.

Bước 5: Sign Out tất cả các phiên làm việc

Nếu bạn lỡ quên không sign out khỏi phiên làm việc ở một máy tính công cộng thì cũng không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần login vào tài khoản Gmail và chọn tính năng “Sign out all other sessions” để thoát khỏi toàn bộ các phiên làm việc khác. Tính năng này tuy không giúp bạn lấy lại tài khoản đã bị hack, tuy nhiên nó giúp bạn sửa chữa những sơ suất do lơ đãng. Nó cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn bị mất điện thoại và bạn không muốn bị người khác đọc trộm mail.

Bước 6: Khi phát hiện tài khoản Gmail đã bị hack

Việc đầu tiên cần phải làm khi phát hiện tài khoản Gmail đã bị hack là đổi ngay mật khẩu và câu hỏi bảo mật. Google cung cấp cho chúng ta một số mẹo khá hay, như:

  • Chỉ chọn những câu hỏi bảo mật nào bạn chắc chắn biết câu trả lời, và câu hỏi bảo mật không hề có liên quan gì đến mật khâu.
  • Chọn câu hỏi bảo mật sao cho người khác không thể tìm câu trả lời thông qua việc tìm hiểu bạn (ví dụ nên tránh sử dụng họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, tên các con vật nuôi .. của bạn để làm câu hỏi)
  • Chắc chắn rằng bạn có thể nhớ được câu trả lời cho câu hỏi bảo mật của mình, tuy nhiên câu trả lời cũng đừng nên dễ đoán quá. Câu trả lời càng hoàn chỉnh thì tính bảo mật càng cao.

Việc sử dụng các bước trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhật ký các hoạt động (activity log) với tài khoản Gmail của bạn, cũng như giúp bạn kiểm tra xem tài khoản của mình có bị hack hay không.

Theo FriedBeef's TechBình luận

  • TTCN (6)
Trương Thánh Thiện  179

Việc đầu tiên cần phải làm khi phát hiện tài khoản Gmail đã bị hack là đổi ngay mật khẩu và câu hỏi bảo mật

Nếu như đã bị hack rồi thì làm sao đăng nhập vào để đổi mật khẩu Smile

Trần Văn Tú  10

Gởi 1 cái mail vào hộp thư của mình với nội dung: Hacker kính mến của em ơi, đổi giùm em mật khẩu và câu hỏi bảo mật nha, thanks anh nhiều.

Ngọc Huy  86

Họ hack là để đọc, để gửi thư nặc danh bằng email của mình, chứ ko phải chiếm dụng

TungTung

tui mới bị chôm gmail rồi từ đó mất luôn paypal đó, nó tiêu tiền của tui luôn, lại nói "ko chiếm dụng" :(. 1 cái email bi giờ liên kết với nhiều thứ lắm đó

letjanet

"Gởi 1 cái mail vào hộp thư của mình với nội dung: Hacker kính mến của em ơi, đổi giùm em mật khẩu và câu hỏi bảo mật nha, thanks anh nhiều."

chính xác, nội dung thư cũng nên sướt mướt một chút, có thể thêm friendship bằng cách bảo nó send lại cái acc gmail của nó, hack đi rồi xài, xem như change, Laughing

Ducky

Có 2 thông tin quan trọng là tháng năm khởi tạo tài khoản và mật khẩu đăng nhập thành công. Nếu hacker đã hack được có thể thông qua câu hỏi bí mật và họ thay đổi pass cũng như thì chỉ còn tháng năm khởi tạo tài khoản, nếu thông tin này mà biết nữa thì tài khoản google đó coi như mất. Việc lấy lại tài khoản google 2 thông tin đó là bắt buộc, ngoài ra thêm 1 số thông tin như: địa chỉ email phụ trước đây; 5 địa chỉ thường xuyên liên lạc; 4 nhãn đã dùng; địa chỉ orkut, blog; ngày tháng năm khởi tạo, google docs, iGoogle... Nhưng 1 khi bị hack mất thì hacker cũng thay đổi được 1 số thông tin này.