Chắc hẳn các bạn đã nghe về TV 3D, nhưng còn khái niệm PC 3D thì sao? Tại Computex 2010, các hãng như NVIDIA (đối tác với Microsoft), Alienware, Asus, Dell, Toshiba, Acer, LG, ViewSonic... sẽ giới thiệu về một PC mới: PC 3D.

Giải trí 3D đang trên đà phát triển với hàng loạt bộ phim 3D bom tấn được ra mắt như Avatar, Alice in Wonderland, Clash of the Titans… NVIDIA gọi đó là cuộc “cách mạng 3D”, 3D đang dần dần được giới thiệu trên tất cả mọi lọai hình giải trí khác nhau, từ phim ảnh, games trên PC, đến hình ảnh thậm chí cả truyền hình trực tiếp 3D.

Với PC 3D, người dùng sẽ dễ dàng mang những trải nghiệm 3D tuyệt vời vào gia đình mình. Chính xác với một PC 3D bạn có thể:

· Chơi game PC 3D: NVIDIA đã đầu tư rất nhiều thời gian vào việc hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển game, để có kết quả hơn 425 game PC sẽ hoạt động hiệu quả trên công nghệ 3D Vision của NVIDIA.

· Xem và chỉnh sửa hình ảnh 3D: Các nhà sản xuất Sony và Fujifilm cũng sẽ mang công nghệ 3D vào máy ảnh kỹ thuật số của họ, từ đó người dùng dễ dàng chụp ảnh 3D và có thể xem lại chúng ngay trên PC 3D của mình.

· PC 3D cũng cho phép hiển thị Web 3D, bao gồm video 3D ngay trên internet.

· Thưởng thức những bộ phim 3D Blu-ray thông qua một chương trình như hỗ trợ, Hiện tại NVIDIA đang làm việc với Cyberlink, phiên bản mới nhất PowerDVD 10 của họ cũng đã hỗ trợ 3D Blu-ray. Và người dùng có thể thưởng thức những bộ phim bom tấn 3D mới nhất của Hollywood.

Có thể nói NVIDIA đang đi tiên phong công nghệ 3D trên PC, đó chính là việc họ tích hợp công nghệ 3D Vision vào GPU của mình. Và tại Computex đang diễn ra ở Đài Loan chính là nơi NVIDA thể hiện điều đó.

Vậy PC 3D là gì, yêu cầu tối thiểu của nó như thế nào?

PC 3D có thể là một desktop hoặc là một notebook PC với:

· Một cặp kính chớp siêu tốc 3D active-shutter.

· Một màn hình 3D tần số 120Hz: có thể là một màn hình LCD, một máy chiếu 3D, một TV 3D, hoặc một laptop tích hợp sẵn màn hình LCD 3D.

· Một GPU rời (như GPU GeForce mới nhất của NVIDIA), được thiết kế để chiếu nội dung HD vào một màn hình hiển thị 3D.

Bạn có thể vào trang web NVIDIA để biết thêm cấu hình đòi hỏi cũng như những sản phẩm hỗ trợ 3D Vision.

Vừa qua NVIDIA cũng nói về truyền phát video 3D trên internet nhờ sử dụng NVIDIA 3D Vision PC, công nghệ Microsoft Silverlight và công nghệ IIS Smooth Streaming. Tức là người dùng có thể thưởng thức những bộ phim 3D chất lượng cao (HD) trên internet thông qua trình duyệt của mình. Hiện NVIDIA cũng đang hợp tác với Abode về việc hỗ trợ 3D trong thời gian sắp tới.

NVIDIA mới đây cũng công bố dòng GPU mới nhất tới người dùng, GeForce GTX 655 dựa trên nền tảng kiến trúc NVIDIA Fermi. Trước đó 2 dòng GPU GeForce GTX 480 và 470 cũng đã được NVIDIA công bố trong tháng ba. Dòng GTX 465 sẽ có giá khoảng 279USD, giống như tất cả series GPU GTX 400 khác, nó sẽ hỗ trợ DirectX 11 và công nghệ 3D Vision.

Một số đối tác đang xây dựng hệ thống NVIDIA 3D PC như: CyberPower, DigitalStorm, Maingear, Polywell, Puget, V3.

Hãy cùng nghía qua một vài sản phẩm hỗ trợ công nghệ 3D Vision:
Ảnh
ASUS G51J 3D
 • GeForce 260M GPU
 • 1 pair NVIDIA 3D Vision Glasses
 • 15.6’’ 120Hz 3D Vision LED Display
 • Intel Core i7 processor
 • Windows 7 OS
Ảnh
DigitalStorm IRONCLAD
 • GeForce GTX 470 GPU
 • 1 pair NVIDIA 3D Vision Glasses
 • 22’’ 120Hz 3D Vision Ready Samsung 2233RZ
 • Intel Core i7 processor
Ảnh
Gamer Xtreme 3D 2500
 • Intel Core i7-930 CPU
 • NVIDIA GTX470 1.25GB Video
 • Samsung 2233RZ 22" 3D LCD w/ 3D
 • Vision Stereoscopic Glasses Bundle

Theo Windows Blog /NVIDIABình luận

 • TTCN (2)
zDanh

đang dành tiền đây....

Nguyễn Tri Ân  237

năm 2010 là năm của 3D