Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ lấy ý kiến của các doanh nghiệp viễn thông về việc triển khai mạng 4G, tuy nhiên, Bộ sẽ chỉ quy hoạch băng tần 4G chứ không can thiệp vào việc lựa chọn công nghệ (WiMAX hay LTE) của DN.

Trước đó, ngày 31/5, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện đã lấy thực tế triển khai 3G tại Việt Nam làm ví dụ để "nhắc nhở" doanh nghiệp phải sử dụng băng tần một cách hiệu quả.

Ông Hoan nói, người dùng Việt Nam chủ yếu sử dụng 3G để truy cập Internet chứ chưa mặn mà với dịch vụ giá trị gia tăng. “Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả tài nguyên băng tần 3G”. Do đó trong thời gian tới, các DN viễn thông cần đẩy mạnh việc phát triển và thu hút người dùng sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng.

Đối với việc xin cấp phép băng tần 4G, wimax, các doanh nghiệp phải đánh giá, nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, ông Hoan khuyến cáo. Bộ TT&TT sẽ lựa chọn thời điểm tổ chức thi tuyển phù hợp nhất.

Mặc dù 3G mới được triển khai tại Việt Nam và người dùng chủ yếu sử dụng 3G để truy cập Internet nhưng mạng 4G đã được rục rịch đề cập tới. Cho đến thời điểm này, Wimax và LTE là 2 công nghệ 4G sáng giá nhất. Tuy nhiên, Việt Nam cũng chưa quyết định sẽ đi lên 4G bằng Wimax hay LTE.

Việt Nam đã có hàng chục doanh nghiệp thử nghiệm wimax nhưng chưa có doanh nghiệp nào đề nghị cấp phép để triển khai thương mại. Hiện tại, hai băng tần 2,3MHZ và 2,5MHz cho Wimax đã sẵn sàng, dự kiến sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông phê duyệt trong năm nay.

Ông Lim Chuan Poh, TGĐ quốc tế Tập đoàn SingTel dự đoán, phải đến năm 2013 công nghệ LTE mới trở nên phổ biến. Ông khuyến cáo Bộ Thông tin & Truyền thông cần có chính sách giảm cước để tăng số người sử dụng băng rộng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. "Nếu cấp quá nhiều giấy phép và lãng phí tần số thì doanh nghiệp viễn thông khó tồn tại".

Ông John Stefanac, Chủ tịch Qualcomm khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng cho rằng LTE là tương lai của băng rộng di động, hiện tại Singapore đã phủ LTE trên toàn quốc.

Cũng là người "cổ xuý" cho LTE, ông Jean-Pierre Bienaime, chủ tịch diễn đàn UMTS coi LTE là lựa chọn đỉnh cao cho các mạng thế hệ sau. Ông cho biết 40 nhà khai thác ở 16 quốc gia đã cam kết sẽ triển khai LTE và ông loan tin rằng cuối năm nay sẽ có laptop có LTE. "Vậy, chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không dùng LTE", ông Stefanac hào hứng.

Trong khi đó, ông Hung Song, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Samsung Electronics lại tin vào tương lai của Wimax bởi ông cho rằng nó có thể đem đến những dịch vụ băng rộng di động ngay "trên bàn tay". Ông cho biết đã có 565 nhà cung cấp Wimax tại 148 quốc gia trên thế giới và dự đoán đến năm 2014 sẽ có khoảng 200 triệu thuê bao Wimax trên toàn thế giới.

Theo VietnamNetBình luận

  • TTCN (3)
Abbatuan

Có chút nhầm lẫn ?

"Việt Nam đã có hàng chục doanh nghiệp thử nghiệm wimax nhưng chưa có doanh nghiệp nào đề nghị cấp phép để triển khai thương mại. Hiện tại, hai băng tần 2,3MHZ và 2,5MHz cho Wimax đã sẵn sàng, dự kiến sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông phê duyệt trong năm nay."

 Có nhầm lẫn ở đây không nhỉ?.Băng tần 2,3 Ghz mà.Sao lại là Mhz.

tuananhgt1987

LTE con đường của tương lai

theo tôi thấy thì hiện nay viet nam mới triển khai 3G được một thời gian , nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay và đặc biệt mạng 3G chưa có gì là nổi bật hẳn so với 2,5G ( và nhược điểm lớn nhất của 3G là mức phí còn quá cao ) , nên việc phát triển lên 4G là quan điểm hoàn toàn đúng đắn .

hiện nay tuy có 2 công nghệ cho 4G là LTE & WIMAX , mỗi công nghệ lại có những ưu nhược điểm riêng , như : + wimax cơ bản là phát triển trước LTE , vậy nên các thiết bị đầu cuối hỗ trợ cho wimax cũng nhiều hơn ( dễ cho việc chọn mua thiết bị lắp đặt ) , nhưng nhược điểm của wimax là nó không tương thích với các hệ thống cũ đã tồn tại ( 2G & 3G ) , vậy nên nếu đi theo wimax thì chúng ta sẽ phải đầu tư một khoản tiền khá lớn cho việc xây lắp hệ thống mới ( điều đó rất không phù hợp với đk của việt nam ) .

+ còn LTE do nó phát triển sau nên trở ngại lớn nhất với công nghệ này là các thiết bị đầu cuối hỗ trợ còn chưa nhiều ( nhưng gần đây cũng đã có nhiều các công ty & tập đoàn đã sản xuât thiết bị hỗ trợ LTE rồi , nên điều này cũng sẽ không phải là khó khăn lớn nữa ) . còn tôi thấy công nghệ LTE có rất nhiều ưu điểm  như tốc độ tải xuống rất cao ( với phiên bản gần đây nhất cho phép tốc độ tải xuống tới 1,5Gb/s ) , ưu điểm thứ 2 là nó hoàn toàn tương thích với các hệ thống cũ đã tồn tại ( 2G & 3G ) cho nên sẽ không tốn nhiều chi phí khi triển khai xây lắp , điều này rất phù hợp với điều kiện thực tế của việt nam ( khi mà số thuê bao GSM còn rất lớn ) .

=> vậy tại sao các nhà khai thác mạng của việt nam lại không chọn LTE nhỉ ???.... câu hỏi này phải nhờ các nhà mạng trả lời thôi !

Trần Thị Cẩm Thy  5

Việt Nam đẳng cấp công nghệ cao

Mình cảm thấy mạng 3G như hiện nay cũng đã khá tốt rồi . Nó mang tính chất di động và có thể kết nối internet không dây tốc độ cao mọi lúc mọi nơi . Cước phí của nó ko phải là mắc gì cho lắm nếu như biết sử dụng đúng cách .

Nếu mạng 4G xuất hiện sớm thì tất nhiên chứng tỏ được đất nước và con người Việt Nam đang phát triển 1 cách mạnh mẽ . Ngày càng hướng lên  và vươn xa chứ ko chúng ta sẽ bị lạc hậu mất .

http://www.usb3g.vn