Pentax SMC 50mm f1.4 là một ống kính khá hiếm ở Việt Nam, thường có giá từ 1 triệu đồng trở lên.

Khử mốc bằng lo vi sóng của một người chơi ảnh ở Việt Nam có lẽ là thử nghiệm có một không hai trên thế giới. Chiếc ống kinh cổ nhanh chóng trở thành cục thuỷ tinh bọc sắt vô giá trị.

Phạm S., thành viên diễn đàn Xóm nhiếp ảnh, sống ở Hà Nội, là một người có sự đam mê đặc biệt với ống kính “cổ”, là loại ống kính cơ sản xuất từ thời máy ảnh phim, được làm bằng thép chắc chắn với thấu kính chất lượng cao.

Anh S. may mắn “săn” được một ống kính Pentax SMC 50mm f1.4, ống kính của Nhật Bản với giá "rất bèo": 400.000 đồng. Hình thức ống kính còn rất đẹp, nhưng lăng kính giữa có một vài chấm mốc.

Nếu lau hết mốc, giá trị của ống kính có thể tăng lên gấp 3 lần. Vì vậy, anh S. quyết định đem ống kính đi lau mốc.

Trớ trêu thay, tất cả các cửa hàng ở Vọng Đức, Tràng Thi, Phùng Khắc Khoan… đều "bó tay" với ống kính này bởi những vòng ren bên trong thân ống kính qua nhiều thập kỷ đã khô dầu và kết dính lại với nhau, không có cách nào vặn ra được.

Những vết mốc không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp. Nhưng sự cầu toàn của người sưu tầm ống kính không khỏi khiến anh S. “lăn tăn”. Anh quyết định tiến hành một thử nghiệm táo bạo: diệt mốc bằng lò vi sóng. Anh tính toán: sóng vi ba sẽ đốt cháy các sợi mốc nhỏ li ti mà không làm tổn hại đến các thấu kính, bởi loại sóng này hầu như không tác động lên thủy tinh.

Sau khi tháo bỏ vòng xoay tiêu cự bằng cao su, chiếc ống kính Pentax SMC 50mm f1.4 được đặt trong cốc thủy tinh và “quay” trong lò vi sóng trong vài phút ở cường độ làm nóng trung bình. Những tia lửa bắn ra từ thân ống kính cùng những tiếp nổ lách tách. Khi “quay” xong, phải mất nửa giờ sau ống kính mới đủ nguội để có thể cầm trên tay.

Sau khi xem xét, nhận thấy có vẻ các vết mốc đã giảm một chút, Phạm S. quyết định cho ống kính vào lò vi sóng để khử mốc một lần nữa, với cường độ làm nóng cao nhất và háo hức nhìn ống kính quay quay trong lò với những tia lửa bắn ra lách tách.

Nhưng lần này, nó chỉ chịu đựng được không quá 2 phút: những vết nứt thay nhau xuất hiện trên thấu kính chỉ trong vài giây, khiến anh S. không kịp can thiệp.

Ảnh
Chỉ mất vài giây, ống kính Pentax SMC 50mm f1.4 trở thành phế phẩm.

Anh S. vội tắt lò vi sóng nhưng chiếc ống kính Pentax SMC 50mm f1.4 quý hiếm chỉ còn là một cục thủy tinh bọc sắt vô giá trị. Lượng nhiệt truyền vào thân ống kính bằng thép đã gây nứt các thấu kính. Chia sẻ với Đất Việt, Phạm S. nói trong hối tiếc: “Tôi sẽ không bao giờ tiến hành thử nghiệm này với một ống kính nào nữa”.

Theo Đất Việt.
Bình luận

  • TTCN (2)
Hoàng Tí ến

thiệt tình quá uổng Plain Face

bảo linh

phải nói là không tính toán trước khi làm, nhiệt độ giãn nở của kim loại và thuỷ tinh khác nhau mà ....... tiếc quá f1.4