Phiên bản mới nhất của mã nguồn mở blog WordPress đã xuất hiện. Các tình nguyện viên của dự án đã công bố thông tin này vào ngày Thứ Năm. Hiện tại, bạn đã có thể nâng cấp blog WordPress của mình thông qua tính năng nâng cấp tự động.

Phiên bản 3.0 là phiên bản lớn thứ 13 của phần mềm này, chứa hơn 2700 thay đổi, trong đó đã sửa 1217 lỗi. Việc nâng cấp lần này được thực hiện bởi 218 tình nguyện viên.

Với bản phát hành này, “WordPress hiện tại đã trở thành một trong những nền tảng blog tốt nhất”, ông Adriaan Bloem, nhà phân tích của Real Story Group, một công ty tư vấn chuyên về phần mềm quản lí nội dung nhận xét.

Việc bổ sung đã được thảo luận nhiều nhất chính là thêm vào một khả năng mới, cho phép phần mềm có thể chạy nhiều blog. Trước đây, mỗi blog trên một trang web được chạy trên một bản sao riêng của WordPress. Quản trị viên có thể chạy nhiều blog từ cùng một phiên bản chỉ bằng cách sử dụng một phiên bản khác của WordPress được tùy biến cho nhiệm vụ này, đó là WordPress MU.

“Hiện tại tính năng MU đã được tích hợp vào phiên bản chính thức của WordPress đảm bảo rằng nó sẽ dễ dàng cài đặt hơn”.

“Trước đây WordPress MU... không phải là cách dễ dàng nhất để có thể thao tác. Ngoài ra, cộng đồng sử dụng MU nhỏ hơn nhiều so với cộng đồng sử dụng WordPress , vì vậy khi người dùng gặp khó khăn trong việc trao đổi, tìm plug-in để làm việc cho MU, nó cũng sẽ khó khăn khi làm việc với các vấn đề tương tự trên WordPress ", Bloem cho biết thêm.

Ngoài ra, việc cập nhật thêm tính năng này cũng nhằm cạnh tranh với MovableType, một mã nguồn blog khác vốn đã có tính năng đa người dùng từ lâu.

Một tính năng quan trọng khác là khả năng xây dựng các kiểu nội dung tuỳ chỉnh. Thay vì mỗi trang được gắn thẻ như là một bài đăng blog, nó có thể được quy định cho một sản phẩm, ví dụ như vậy, và có các trường liên quan đến các lĩnh vực cụ thể của thể loại đó, như giá cả và mô hình.

WordPress là bắt đầu vượt qua khỏi phạm vi của một CMS,” Bloem nói. “Mặc dù trước đây WP đã được sử dụng cho các website không phải blog, nhưng hệ thống mới làm cho nó giống Drupal hơn.”

Các tính năng mới khác bao gồm khả năng cập nhật nhiều plug-in cùng lúc và giao diện người dùng mặc định được thiết kế lại.

Sau phiên bản 3.0, các nhà phát triển nói họ sẽ không bắt tay ngay vào phát triển phiên bản 3.1, hay nói đúng hơn là họ sẽ bỏ qua một chu kì phát hành của phần mềm để làm việc với một số vấn đề phát sinh bên ngoài từ sự phổ biến ngày càng tăng của các phần mềm. Một số vấn đề đó bao gồm nhóm thư, theme, plug-in cũng như API.

Hiện tại phiên bản 3.0 đã sẵn sàng, kể cả phiên bản tiếng Việt, nếu bạn đã có blog WordPress thì có thể nâng cấp lên thông qua tính năng nâng cấp tự động hoặc tải về cài thủ công nếu bạn chưa có blog.

Phần mềm: WordPress

Tác giả: WordPress
Phiên bản: 3.9.2. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows , OS X, Linux/Unix
Trang chủ: wordpress.org
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 4/9/2014 16:59

Theo PC World.
Bình luận

  • TTCN (9)
Hoàng Tiến

sướng quá :D. Love wordpress Love Struck

Bảo Thái

WordPress 3.0 có gì mới.

Bác viết hướng dẫn rõ tí chứ dịch chung chung vậy chả biết WordPress 3.0 có gì mới.

Tôi thấy trên go news người ta hướng dẫn kỹ lắm bác coi nè

http://bit.ly/b4uYj0

Hiếu Tròn  25905

Bài này thực chất là bài dịch chứ không phải bài viết, bài này mình phân loại vào mục tin tức, có nghĩa là cập nhật thông tin WP tung ra bản 3 và vài nét lớn về bản này. Bài trên Go lại là dạng khác. Nói thật, mình không đủ trình độ và thời gian để viết những bài như thế đâu bạn à.

aladeck

Bao giờ Thông tin công nghệ sẽ chuyển sang wordpress nhỉ

Thông tin Công nghệ, mang tính blog hơn, do vậy theo cá nhân mình nghĩ sẽ phù hợp mô hình blog của wordpress hơn.

Hơn thế nữa sẽ nhiều chuyên gia vào viết bài vì wordpress thể hiện tính cá nhân cao hơn.

KCBT

Làm gì có chuyện chuyển sang Wordpress

Trong bài trên có ngụ ý là Wordpress đang học tập Drupal để phục vụ người dùng tốt hơn. Do đó, Thông Tin Công Nghệ đã sử dụng Drupal (chuyển đổi từ Joomla! sang) thì không có lý do gì chưa sử dụng được lâu lại nhảy sang Wordpress. Bác Nam không rảnh vậy đâu Smile

congdongthongtin.com

he he, WP ngày càng giống drupal hơn, mà lại dễ dùng hơn, chứng tỏ WP ngày càng có giá, và sự lựa chọn của mình trước đây không hề sai lầm

ngày trước chọn WP vì quá ấn tượng với tốc độ ra phiên bản mới của nó, hầu như phiên bản mới xuất hiện quanh năm, không lèo tèo như joomla hay drupal

WP viva 4ever !!!

Hải Nam  30904

Phiên bản WP dạng x.y.z nên ra nhanh hơn Drupal, Joomla! chỉ có dạng x.y là đúng rồi.

Còn "dễ dùng" cũng chỉ là 1 trong nhiều yếu tố để lựa chọn. WP cho dù giống Drupal thì nó vẫn là nền tảng blog, người dùng đa số cũng là làm blog. Do đó số extension cho các việc ngoài blog sẽ hạn chế. Tức là theo mình thấy, thì việc "giống Drupal" đang là ước muốn của nhóm core WP, còn cộng đồng WP thì phải chờ xem động tĩnh thế nào. Bình thường thì phải có nhu cầu mới có tính năng, nhưng dường như nó đang đi ngược.

congdongthongtin.com

biết đâu WP đang lấn sân joomla và drupal thì sao

và họ đang chuẩn bị nền tảng cho điều đó

và khi họ lớn mạnh họ có thể thu hút đối tượng người dùng mới từ drupal và joomla, mọi thứ đều có thể và thậm chí là "lật đổ", và mình thích điều đó

Hải Nam  30904

Không phải "biết đâu" mà là chắc chắn. Việc WP tham gia giải thưởng CMS từ năm ngoái cho thấy điều đó. Cả 3 đứa này ai cũng muốn "lấn sân" cả. Chờ xem thôi, quyết định từ người dùng là quan trọng nhất.