Viettel đã chính thức trở thành nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số thứ tư tại Việt Nam. Ảnh: N.Đ.

Sáng hôm nay (22/6), Bộ TT&TT đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel với tên giao dịch “Viettel CA”.

Theo nội dung giấy phép, Viettel sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số gồm: chứng thư số cho cơ quan, tổ chức và cá nhân giúp người dùng chứng thực các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…; chứng thư số SSL cho các website và chứng thư số Code Signing cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm.

Tại lễ trao giấy phép, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp hi vọng Viettel với lợi thế về thị phần các thuê bao trong thị trường viễn thông, CNTT trong suốt thời gian qua sẽ nhanh chóng triển khai cung cấp dịch vụ, đồng thời đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần thúc đẩy việc triển khai chữ ký số trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam.

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay tập đoàn này cam kết sẽ triển khai cung cấp dịch vụ tại tất cả các khu vực trên cả nước, không phân biệt thành phố, nông thôn, vùng sâu, vùng xa để mọi người dân được hưởng các ích lợi từ dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Theo ông Trung, việc triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Viettel sẽ có nhiều thuận lợi nhờ tận dụng hệ thống kênh phân phối có mặt tại 63 chi nhánh, trên 100 siêu thị, gần 700 cửa hàng, 1.500 đại lý và hơn 60.000 điểm bán và cộng tác viên.

Trước Viettel, Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), công ty công nghệ thẻ Nacencom và công ty an ninh mạng Bkav.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (1)
aladeck

Dịch vụ này chắc chắn Viettel thu lợi lớn bởi đặc thù là một công ty quân đội. Mà vấn đề quan trọng nhất của chứng thực số là "sự tin tưởng" vào CA ở đây là Viettel. Một anh bộ đội vào nhà uống nước và một thanh niên vào nhà bạn sẽ tin tưởng ai.

Nói hơi hóm hỉnh( ko có ý moi móc cái gì cả) thì việc cung cấp dịch vụ này ko khác gì mấy chú công an làm bảo kê.

Chúc cho dịch vụ của Viettel phát triển.

Giới thiệu mọi người www.openca.org một open source để xây dựng một CA