AdMob, công ty quảng cáo được Google mua lại, hôm nay vừa qua công bố bản báo cáo hàng tháng về thị trường điện thoại thông minh và thị phần HĐH cho điện thoại. Theo số liệu mà công ty công bố thì hệ điều hành iOS của Apple vẫn đứng trên Android tuy nhiên với số lượng điện thoại chạy Android tăng đột biến thì rất có thể thế cuộc sẽ sớm thay đổi trong tương lai.

Báo cáo tháng 5 này là báo cáo đầu tiên kể từ khi AdMob sát nhập với Google và rất có thể đây sẽ là báo cáo cuối cùng. Theo như người đại diện của AdMob thông báo trên blog họ sẽ ngừng phát hành một thời gian để thiết kế lại báo cáo nhằm đem lại nhiều thông tin hữu ích hơn cho người dùng. Tuy nhiên AdMob cũng sẽ gặp rất nhiều trở ngại khi thu thập dữ liệu phục vụ cho việc thống kê, bởi giờ đây họ không còn là một công ty độc lập, chính vì vậy thống kê đưa ra cũng không còn được đáng tin tưởng như trước nữa. Gần đây Apple tuyên bố sẽ ngăn cản không cho các lập trình viên chèn các quảng cáo của AdMob trong các ứng dụng chạy trên iPhone nữa.

Theo như báo cáo này thì tháng 5 vừa qua cả hai hệ điều hành iOS và Android đểu tăng trưởng về số người sử dụng. Số người dùng Android có truy cập vào mạng lưới của AdMob tăng từ 11,6 triệu (trong tháng 4) lên 12,7 triệu trong tháng 5, còn Apple tăng từ 27,4 triệu lên 29,3 triệu. Trong số những điện thoại chạy hệ điều hành Android thì Motorola's Droid là chiếc điện thoại phổ biến nhất.

Bản báo cáo cũng cung cấp số liệu so sánh thống kê theo những vùng địa lý khác nhau trên thế giới. Theo đó Nokia vẫn thống trị ở Châu Phi, Châu Á, Đông Âu, trong khi đó Apple dẫn đầu ở Bắc Mỹ và Tây Âu.

AdMob cũng chỉ ra rằng người dùng 2 hệ điều hành iOS và Android có mức độ sử dụng ứng dụng và web nhiều hơn hẳn so với người dùng các hệ điều hành khác. Theo thống kê của Gartner trong khi Apple chỉ chiếm 15% thị phần điện thoại thông minh trên thế giới nhưng mức độ sử dụng ứng dụng và web đã chiếm 40%. Điện thoại Android chiếm 10% thị phần nhưng mức độ lướt web và sử dụng ứng dụng chiếm tới 26%. Symbian chiếm thị phần lớn nhất (44%) nhưng nhưng mức độ sử dụng ứng dụng và lướt web của người dùng Nokia chỉ chiếm 24%.

Theo PC World.Bình luận

  • TTCN (3)
Hải Nam  30903

WinMo một thời vang bóng trên PDA, smartphone này còn 2%... WP7 mà không kịp nhảy vào, mai mốt smartphone và PC hội tụ thì Windows ra đường đứng luôn.

Ozon Master  36

PC và Smartphone hội tụ kiểu gì đây? Thành SmartPC hay... PCPhone.

Hải Nam  30903

Về mặt HĐH thôi. HĐH trên iPhone chạy trên iPad, Android chạy trên netbook... mai mốt lấn dần sang PC.