Mục đích mua iPhone 4 của người Việt đa phần vì tò mò bởi sản phẩm mới của Apple này có quá nhiều nổi bật.

iPhone 4 bản quốc tế ở Việt Nam có lúc được chào bán tới 2.500 USD (gần 50 triệu đồng), một mức “giá điên”, thế nhưng điều đáng nói là những người buôn di động xách tay vẫn không đủ hàng để bán.

“Giá điên”, không đủ hàng để bán

iPhone 4 bắt đầu về Việt Nam vào ngày 24/06 tại Hà Nội, tức là trước khi nó được chào bán ở Mỹ. Và ngạc nhiên hơn, chỉ 2 ngày sau đó (26/06), hầu hết các cửa hàng xách tay kinh doanh mặt hàng iPhone ở Việt Nam đều đã có hàng chào bán cả phiên bản lock lẫn quốc tế. Một tốc độ nhập phải nói là rất đáng nể của các thương gia kinh doanh di động xách tay ở trong nước.

Tính năng của iPhone 4, cũng như những đặc điểm nổi bật của nó thì mọi người đều đã biết. Nhưng ở Việt Nam, iPhone 4 còn khiến cho nhiều người giật mình nữa là nó được chào bán với một mức giá mà họ cho rằng đó là “giá điên”. Khi phiên bản quốc tế 16GB giá thấp nhất là 1700USD (gần 30 triệu đồng) và có nơi giá cao nhất lên đến 2500USD (gần 50 triệu đồng). Ngỡ ngàng hơn, khi với mức giá cao hơn gấp 3 lần so với thị trường thế giới (iPhone 4 được chào bán ở châu Âu 550USD) như thế, các thương gia ở Việt Nam lại không đủ hàng để bán cho người dùng.

Anh Vũ, phụ trách kinh doanh của công ty Xuất nhập khẩu Gia Vũ, tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, là công ty đầu tiên đưa iPhone 4 về Việt Nam cho biết, iPhone 4 tại cửa hàng phiên bản quốc tế 16GB được bán với giá 29,7triệu đồng và phiên bản quốc tế 32GB được bán với giá 35 triệu đồng. Nhưng hiện tại, công ty không đủ hàng để bán do hàng nhập về rất chậm, các đơn hàng đăng ký đều đã kín.

Anh Mai Phú Phong, Giám đốc Công ty PhonGee tại TP.HCM, đại lý phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam, cũng cho biết giá bán của iPhone 4 bản lock ở TP.HCM là 1.200 USD (bản 16 GB) và 1.500 USD (cho bản 32 GB), phiên bản quốc tế có giá lên tới 2.000 USD (bản 16 GB) và 2.300 USD (bản 32 GB). Thế nhưng, công ty vẫn không đủ hàng để bán cho khách, mặc dù đến thời điểm hiện tại đã bán trên 20 chiếc cho khách hàng, vẫn còn hàng chục đơn đặt hàng của khách đang nằm chờ máy được nhập về.

Khó cân đo, đong đếm giá trị iPhone 4 ở Việt Nam

Thực tế, nhiều người nhìn vào mức giá iPhone 4 ở trên sẽ cho rằng, những người mua nó có phần đua đòi, khoe của và thậm chí cho là bị điên khi vất cả mớ tiền qua cửa sổ. Nhưng, theo nhiều người am hiểu chiếc điện thoại này, giá trị iPhone 4 ở Việt Nam hiện nay là cực kỳ khó cân đo, đong đếm.

Anh Nguyễn Đắc Hoài, một chuyên gia phần cứng và cài đặt phần mềm cho máy tính xách tay và di động ở Việt Nam cho rằng: Ngay khi IOS 4 của Apple giới thiệu thì mọi người đều rất trông mong vào OS này vì nó hỗ trợ tối đa tới người dùng như tiếng Việt, toàn bộ giao diện và bộ gõ tiếng Việt hoạt động rất tốt. Việc họ bỏ 2000 USD để sở hữu nó cũng khó nói, vì rất khó cân đo, đong đếm được giá trị của nó lúc này ở Việt Nam.

Anh Vũ Đức Hải, thành viên lâu năm của diễn đàn tinhte.vn, một người rất am hiểu về iPhone ở Việt Nam cũng cho rằng: “Với những đặc điểm nổi bật về phần cứng và phần mềm từ iPhone 4, thì những người dùng có ngân sách cho phép bỏ ra từng đó tiền mua chiếc điện thoại này là bình thường. Tuy nhiên, những người chưa có nhu cầu thì nên chờ đợi, bởi theo dự đoán khoảng 2 tháng nữa giá của iPhone 4 sẽ giảm và đặc biệt với những thông tin về nhà mạng sẽ nhập về thì tốt nhất người dùng nên chờ”.

Rất nhiều người khác cũng đồng quan điểm và cho rằng, để một chiếc iPhone 4 về Việt Nam ở thời điểm hiện nay là không phải dễ dàng, bởi đây là một thị trường quá nhỏ, chưa được Apple quan tâm nhiều. Một vài nhà mạng đã tuyên bố sẽ đưa iPhone 4 về Việt Nam, nhưng lại chỉ mới nói chứ chưa làm và chưa có những thông tin cụ thể. Do đó, việc iPhone 4 được dân kinh doanh di động xách tay bán với giá cao cũng dễ hiểu và những người mua nó do có nhu cầu và điều kiện về ngân sách cũng là chuyện thường tình. Có điều, những người chưa có nhu cầu gấp về nó tốt nhất hãy chờ đến thời điểm giá mềm hơn.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (14)
-Juno-

Trời. Hâm hay sao mua với cái giá trên trời thế kia?

VTCông

giàu

Haha, tớ kiếm ra hàng trăm nghìn đô la, bỏ ra vài nghìn mua vui cho bản thân cũng đáng chớ sao

hé hé

Mr Obama

Bình luận bị ẩn

Vô danh

....

Cậu giàu quá nên dửng mỡ à... Sao không sang Las Vegas or Monte Carlo, kiếm mất sòng bạc mà mua vui Laughing

Quỳnh Nga Apple

Choáng!

Từ khi còn chưa ra mắt Iphone 4, có cửa hàng đã rao bán 28,5 triệu. Mình thấy mà choáng! Tuy nhiên đến nay có giá chính thức rồi thì mình thực sự choáng hơn nhiều! Biết đợi đến bao giờ cho bằng giá của Iphone 3GS nhỉ!

Thanh Bình  60

Đủ tiền đi du lịch hem nhỉ?

Với số tiền $2,500 không biết đủ bay sang Mỹ chơi 1-2 ngày + mua iPhone 4 không nhỉ?

LE DUY THANH  30

Có bị bệnh mới tiêu vào thứ này...có rất nhiều martphone HTC, Samsung, Nokia... khác hơn nó nhiều mà giá không trên trời như vậy...tại sao không dùng...Dân Việt điên thiệt...

Hải ngoại

Mr,Obama đồ vô học

Tôi không nghĩ lại có những thằng vô học như Mr.Obama ở trên???

Wonshady

Vn nghèo mà xài sang! Iphone chỉ là cái đt, chỉ là cái đt mà thôi, còn nhìu smartphone khác, tại sao chỉ có iphone! Ngẫm nghĩ, nước ngoài 1 chiếc được gọi là siêu xe thì giá khoảng 300k$ thì về VN, cái giá đó đội lên tới lỗ mũi, vậy mà có người vẫn xài sang đấy thôi, không nói cũng bít! Đt khủng không dùng để gọi...nên nhớ điều đó!

Vô danh

Dân trí thấp....

Đúng là dân Việt Nam, lắm tiền nhưng vô học. Cứ cho là chiếc iPhone 4 đáng giá như thế và có nhiều người mua đi, nhưng thử hỏi bao nhiêu phần trăm trong số đó là dân công nghệ đủ tiền xài, hay là toàn bọn mà giầu đú đởn đi mua, mua xong rồi cũng chỉ nghe gọi là cùng... Ở những nước khác, người ta mua hàng luôn luôn xem xét kĩ lưỡng cả về giá cả lẫn tính năng, người ta chỉ mua những thứ phù hợp với nhu cầu và túi tiền.. Còn Việt Nam mình thì dân trí quá thấp nếu không muốn nói là ngu ( một số... )... thấy người ta mua cái gì cũng đổ xô đi mua mà không hề có sự lựa chọn kĩ càng cho mình, không biết cái gì phù hợp cho mình...

dg_189  3

hâm thật

mấy thằng mua iphone4 chỉ để khoe của thui. thấy mấy đứa đấy cũng ngu thật.

shizuoka2010

dân xài iPhone đây

Mình xài iPhone ngay từ khi nó vừa xuất hiện tại thị trường Nhật Bản thông qua nhà cung cấp SoftBank. Sau khi xài dc 2 tháng thì mình chuyển qua xài đồ "đập đá" vì pin iPhone ko thể đáp ứng đủ nhu cầu gọi và nghe hàng ngày của mình. iPhone thực sự mà nói thì chỉ dùng để nghe nhạc và lướt web. Sau khi bỏ dùng iPhone thì mình mua iPod Touch để nghe nhạc - coi phim và lướt web. Còn iPhone bỏ xó từ đó đến giờ. Giờ có ra iPhone 5 mình cũng chẳng xài chứ nói gì iPhone 4. Ko phải chỉ mình mình như vậy, mà hầu như anh em nào tại Nhật khi dùng iPhone dc 1 thời gian cũng chuyển hết sang dùng "đập đá".

Ngô Công Chí

Chín người mười suy nghĩ

IP4 quả là rất đẹp. Nếu mình có tiền mình sẽ mua một cái để thoả lòng ham muốn của mình.

Hì, mọi người thử suy nghĩ lại xem, có ai lại không ham muốn cái mới, cái đẹp. Chỉ vì bạn không có đủ điều kiện, hoặc nếu có đi chăng nữa, bạn lại phải cân nhắc cho những vấn đề khác, nên bạn tạm trì hoãn cái ham muốn trong lòng của bạn vào tương lai. Nói đùa chứ nếu ai cho không bạn cái IP4 này bạn có khoái không? Tôi nghĩ, khi người ta có nhiều tiền, hoặc là người yêu thik chơi hàng mới, hàng xịn, hàng độc,hàng công nghệ, thì đó là quyền của họ. Tôi ủng hộ. Còn nếu bạn không có nhiều tiền, hoặc có vừa đủ tiêu, thì tôi khuyên các bạn nên tiết kiệm, biết cân đối chi tiêu của mình, ưu tiên cho những chi tiêu cần thiết nhất và có lợi nhất

Thanh Bình  60

:)). Ai cho 1 chiếc iPhone 4 là sướng, đem đi bán cho mấy bạn khoái iPhone & dùng tiền đó dư để mua điện thoại của hãng khác. Rolling On The Floor

Một sản phẩm ưu việt: cấu hình - kiểu dáng - HĐH tốt - kho phần mềm phong phú - giá cạnh tranh thì mới chỉ ở dạng có khả năng thành công nhưng với Apple & Steve Jobs thì khác, họ tận dụng một số thành công + là người đi đầu trong lĩnh vực smartphone giải trí nên tiếp tục xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình quá tốt (?chả biết PR sao giỏi thế?). Kết quả là tạo được lượng lớn người hâm mộ rất cuồng - gọi tắt là "fan cuồng" khắp nơi và ngày càng lan rộng. Dễ dàng nhận ra các "fan cuồng" này khi có bất cứ từ ngữ liên quan đến "Apple || Steve Jobs || sản phẩm của Apple" dựa vào một số điểm chung như sau:

Xem iPhone hoặc bất cứ sản phẩm nào của Apple hoặc dính tới Steve Jobs là đỉnh nhất, tuyệt nhất tất cả sản phẩm còn lại chỉ là tép riu, bắt chước tính năng + kiểu dáng, ...

Phản bác những người ko cùng ý kiến với mình bằng cách nói họ ko có tiền mua iPhone, hoặc chưa sài qua, hoặc ghen tỵ, ....

Chê các sản phẩm - nền tảng tương tự dù đa số ko hoặc chưa hoặc ít sử dụng các sản phẩm đó. Tuyệt nhiên đa số rất "quyết đoán" trong việc chê bai này nọ, ko có tinh thần tranh luận, trình độ chung dường như tốt lắm.

Tôi nghĩ  một số "fan cuồng" nên lưu ý những điểm cơ bản sau:

 Ai cũng biết smartphone cảm ứng màn hình rộng đã xuất hiện trước iPhone rất lâu & đa số những người dùng đáp ứng cho công việc (ko nói đến tính năng cơ bản là nghe-gọi của điện thoại vì cái nào ko thế?). Thời này bùng nổ công nghệ và trào lưu đi động cảm ứng cho giải trí chưa bắt đầu. Cái hay của Apple là nhận ra được phân khúc thị trường smartphone cảm ứng dành cho giải trí. Tận dụng tiếng tăm sau những

+ thành công của Mac - iPod,

+ học hỏi những mẫu điện thoại cảm ứng trước

+ công nghệ cảm ứng điện dung mới phù hợp cho giải trí

+ đột phá trong thiết kế (thật ra cũng kế thừa từ những mẫu điện thoại cảm ứng trước của các hãng khác)

+ người khai mở thị trường smartphone cảm ứng dành cho giải trí

+ độc quyền

+ xây dựng mô hình phát triển & kinh doanh phần mềm quá tốt (cái này các hãng lớn khác phải học hỏi)

+ sự kết nối giữa các sản phẩm & kho ứng dụng, dịch vụ của hãng (Mac - iPod - iPhone - iPad, iTunes, ...)

+ các đại gia khác đang mơ ngủ  

+ có lượng fan trung thành, thần tượng Apple, thần tượng Steve Jobs

... mà thành công với iPhone rồi iPad. Sự thành công của Apple đã làm thức tỉnh các đại gia khác & đương nhiên tạo nên một trào lưu di động mới.

Về thiết kế, rõ ràng sang tới 3GS mới có chút ít thay đổi. Kiểu dáng ko thật sự nổi trội; thay đổi nhiều hơn, đẹp hơn, tốt hơn ở iPhone 4 nhưng lại bị lỗi trong thiết kế anten.

Về mặt tính năng. Rất nhiều & rất nhiều thứ mà Steve cho rằng ngớ ngẩn - dư thừa nhưng phải bổ sung chúng trong các phiên bản kế tiếp để hoàn thiện. Một điều rất hay là dù những tính năng đó hay, cần thiết nhưng khi Steve nói ko cần - là ngớ ngẩn thì đa số mọi người cũng nghĩ là thế. Dần dần sau đó ông ta lại bổ sung đấy thôi. Dĩ nhiên khi hiện tại chưa xây dựng được các tính năng cho là cần thiết thì Steve phải lựa lời mà nói sao cho có lợi chứ, lúc đó đang là thời cạnh chưa gay gắt, danh tiếng lớn, lòng tin người dùng cao thì dĩ nhiên dễ thuyết phục mọi người hơn, và họ cũng dễ dàng bỏ qua các thiếu sót đó. Sau 3 năm, Steve ko còn đơn độc, thế thì thử hỏi có còn bao nhiêu người nhắm mắt, bịt tai mà gật đầu ba phải? Bây giờ có hàng loạt sản phẩm để họ đem ra cân đo đong điếm đủ mọi khía cạnh rồi mới chọn. Có vẻ như người dùng đang thông thái hơn trước thì phải!?!?

Sản phẩm iPad thì cũng ko phải là ý tưởng mới nhưng lại ra thị trường trước, thành công & tạo đc trào lưu. Kiếm đc nhiều tiền, thế có ai ko muốn nhảy vào?

Nếu ai đọc thấy khó chịu thì cứ việc đưa ra đầy đủ dẫn chứng để so sánh, đánh giá mọi mặt của các sản phẩm mà phản bác nhé!