Windows XP sẽ còn "sống thọ" qua cơ chế hạ cấp hệ điều hành từ Windows 7 - Ảnh minh họa: Internet

"Tuổi thọ" của hệ điều hành Windows XP SP3 đã được Microsoft kéo dài đến tận năm 2020 qua cơ chế "hạ cấp" hệ điều hành từ Windows 7. Phiên bản Windows XP SP2 và Windows 2000 chính thức kết thúc vào ngày 13/7.

Ngày 12/7, Microsoft công bố cho phép người dùng các phiên bản Windows 7 có thể "hạ cấp" xuống các phiên bản hệ điều hành trước đó trong vòng 10 năm (suốt vòng đời Windows 7) mà không cần phải trả phí. Đây là động thái có phần bất thường vì Microsoft vẫn ngăn chặn việc "hạ cấp" (downgrade) hệ điều hành của người dùng để họ mua những phiên bản mới hơn.

Theo vòng đời của một phiên bản hệ điều hành từ Microsoft, khách hàng đại trà sử dụng có bản quyền sẽ nhận được các cập nhật bảo mật trong 5 năm đầu kể từ khi hệ điều hành đó chính thức được phát hành. Trong 5 năm kế tiếp phần hỗ trợ cập nhật bảo mật chỉ dành cho doanh nghiệp.

Theo đó, đến thời điểm tháng 4/2014 thì Windows XP SP3 sẽ kết thúc vòng đời 10 năm của mình và Microsoft sẽ ngưng phát hành bản vá cập nhật bảo mật. Người dùng vẫn còn sử dụng Windows XP SP3 khi ấy sẽ gặp nhiều nguy cơ bảo mật nếu có lỗi phát sinh.

Đây cũng là lần thứ 2 Microsoft cho phép hạ cấp từ phiên bản Windows 7 xuống XP. Lần đầu có khoảng thời gian kéo dài 18 tháng sau khi Microsoft phát hành Windows 7 vào tháng 10 năm 2009 hoặc cho đến khi bản Service Pack 1 của Windows 7 được phát hành. Tuy nhiên, giai đoạn cho phép hạ cấp đầu tiên gặp nhiều trở ngại và phản hồi từ phía người dùng nên Microsoft đã tỏ ra nhân nhượng.

Người dùng Windows 7 Professional và Ultimate sẽ có thể hạ cấp xuống Windows Vista/Windows XP Professional trong suốt vòng đời 10 năm của phiên bản Windows 7. Cụ thể là Windows 7 Professional "thọ" tới tháng 1/2020 còn phiên bản Ultimate thì "đoản thọ" hơn 5 năm, tức tháng 1/2015.

Theo TuoitreOnlineBình luận

  • TTCN (0)