VTC là hãng truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng truyền hình 3D. Ảnh chụp màn hình TV của thành viên HDVietnam.

Không đưa ra thông báo chính thức, nhưng trận chung kết và lễ bế mạc World Cup 2010 đã được VTC phát thử nghiệm bằng công nghệ truyền hình 3D.

Không đưa ra thông báo cụ thể và rộng rãi, VTC bất ngờ phát thử nghiệm truyền hình 3D lần đầu tiên tại Việt Nam trong buổi truyền hình trực tiếp lễ bễ mạc World Cup 2010 cùng 120 phút thi đấu ở trận chung kết giữa Tây Ban Nha và Hà Lan. Buổi phát 3D thử nghiệm đó được nhà đài này thực hiện ngay trên kênh truyền hình HD 03 và được phát dưới dạng 3D side-by-side. Bởi vậy, với các loại HDTV 2D thông thường, người xem sẽ chỉ thấy được một màn hình chia đôi thành 2 nửa trái và phải, phát hai hình ảnh diễn ra đồng thời và gần giống nhau. Những người đang dùng TV 3D LED của Samsung, sau khi nhấn nút chuyển đổi chế độ 3D side-by-side trên TV, thì mới thấy được những hình ảnh tương tự như khi xem phim 3D trên đĩa Blu-ray.

HDFan, một thành viên của diễn đàn HDVietnam nhận xét, chất lượng hình ảnh 3D khá ổn, nếu không đeo kính chuyên dụng người xem chỉ có thể thấy được các hình ảnh nhòe, rung. Còn khi sử dụng với kính trập hình động, hình ảnh và hiệu ứng 3D thể hiện rất rõ, ngay cả logo "VTC 3D test" bên góc phải màn hình cũng rất nét.

Ảnh
World Cup 3D được VTC phát dưới định dạng 3D Side-by-side, bởi vậy khi xem trên TV 2D thông thường sẽ thấy những hình ảnh bị chia đôi. Ảnh chụp màn hình TV của thành viên HDvietnam.

Một quan chức của VTC HD khẳng định rằng hình ảnh mà họ phát thử nghiệm hôm đó là hình ảnh 3D gốc, được FIFA quay trực tiếp dưới kỹ thuật 3D bằng các camera chuyên dụng đặc biệt, chứ không phải là các hình ảnh 3D giả lập được xây dựng bằng công nghệ chuyển đổi từ nội dung 2D lên và đã được phát tại Việt Nam trong dịp World Cup vừa rồi.

Trước thời điểm phát sóng thử nghiệm World Cup 3D, vào tháng 3/2010, trả lời thời báo VnEconomy, phó tổng giám đốc VTC Lê Văn Khương từng cho biết VTC sẽ phát thử nghiệm rộng rãi truyền hình 3D vào quý III năm nay, ngay trên hệ thống dịch vụ truyền hình HD có sẵn của mình. Khách hàng đã sở hữu TV hỗ trợ 3D và đang sử dụng đầu thu truyền hình HD của VTC đều có thể xem được truyền hình 3D trong tương lai.

Tại triển lãm công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông Việt Nam diễn ra từ ngày 15 đến 18/7/2010 tại TP HCM, VTC cũng sẽ trình diễn thử nghiệm truyền hình 3D.

Theo Số HóaBình luận

  • TTCN (2)
zava123  39

các bạn có thể cho mình biết dạng 3D side-by-side là như thế nào ko?

khác gì với dạng 3d cùng kính 2 màu, và 3d dùng kính phân cực vậy.

loại kính nào dùng để xem tv dạng này??

Hải Nam  30903

Trong bài có giải thích rồi đó. TV thường thì thấy 2 hình cạnh nhau, nếu bật sang chế độ 3D sẽ thấy ảnh 3D.