Ảnh minh họa: dailypictures.net.

Trong nhiều thập kỉ qua giới khoa học luôn nghĩ tới khả năng di chuyển tức thời trạng thái lượng tử của các nguyên tử đơn lẻ từ nơi này tới nơi khác. Mới đây các nhà vật lí lượng tử Mĩ tuyên bố về mặt lí thuyết con người hoàn toàn có thể chế tạo cỗ máy thời gian lượng tử mà không gây ra nghịch lí du lịch trong thời gian.

Theo Telegraph, một nhóm chuyên gia vật lí lượng tử của Viện Công nghệ Massachusetts tại Mĩ khẳng định rằng với những nguyên lí di chuyển tức thời trạng thái lượng tử cùng một hiệu ứng mang tên "postselection", họ có thể khiến nguyên tử di chuyển ngược thời gian.

"Đưa các hạt (và trên lí thuyết là cả con người) từ tương lai về quá khứ là điều có thể thực hiện được", giáo sư Seth Lloyd, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố.

Postselection là một phần quan trọng của ngành khoa học máy tính lượng tử. Trong máy tính truyền thống, nếu muốn tìm nghiệm của một phương trình, máy tính phải lần lượt thử từng nghiệm cho tới khi tìm thấy kết quả đúng. Trong máy tính lượng tử, nhờ hành vi kì lạ của các hạt nhỏ hơn nguyên tử (hạ nguyên tử), quá trình tìm nghiệm được đơn giản hóa bằng cách thử đồng thời mọi nghiệm rồi chọn ra kết quả đúng.

Lloyd và nhóm của ông nói rằng, bằng cách kết hợp kĩ thuật dịch chuyển tức thời và postselection, con người có thể đưa vật thể ngược dòng thời gian.

Ngoài ra, đối với các hạt hạ nguyên tử, vẫn còn một vấn đề cần quan tâm. Trong quá trình di chuyển ngược thời gian, các hạt có thể tự hủy diệt khiến chúng không thể tới được đích.

Giáo sư Lloyd khẳng định những vấn đề trên sẽ không xuất hiện trong phương pháp của ông nhờ bản chất của trạng thái lượng tử. Mặc dù vậy, lí thuyết của Lloyd chưa thể dẫn tới sự ra đời của cỗ máy thời gian hay một thứ gì đó tương tự. Nhóm nghiên cứu chỉ hi vọng công trình của họ sẽ giúp dư luận hiểu rõ hơn về vật lí.

Theo VnExpress.
Bình luận

  • TTCN (59)
Thanh Bình  60

Có thể trở lại quá khứ và tự giết chết chính mình ko nhỉ?

Creative Suite

Tui thì lại nghĩ đến 1 quá khứ mà mình đến là thế giới song song, cho dù giết chính mình ở thế giới đó thì khi trở lại, mình vẫn sống ... Cái mình thay đổi là ở thế giới ss đó ...

Hải Nam  30904

Đó là nghịch lí của việc trở về quá khứ. Phương pháp này không bị điều đó, mình cũng đã giải thích ở trên.

Thanh Bình  60

Có nghĩa là khi trở về quá khứ, tôi ko thể gặp "tôi" của quá khứ?

Hai dau

Tôi không tin !!!

Hải Nam  30904

Bài gốc trên Telegraph có thông tin chi tiết hơn http://bit.ly/bzbUlU

Hải Nam  30904

Vài chi tiết

- Postselection: cho phép một vật thể ở hiện tại mang thông tin ở quá khứ, tức là chẳng hạn làm cái li cũ trở về trạng thái mới của nó năm ngoái.

- Kĩ thuật của ông này không cần bẻ cong không thời gian (vốn hiện giờ chỉ thực hiện được với lỗ đen).

PaulToan

Postselection: cho phép một vật thể ở hiện tại mang thông tin ở quá khứ, tức là chẳng hạn làm cái li cũ trở về trạng thái mới của nó năm ngoái.

Như vậy, họ tái hiện lại quá khứ ở hiện tại, chứ đâu phải trở lại quá khí ta. Mà nếu dùng Postselection để trở lại quá khứ, thì ta cũng sẽ nhỏ như ở quá khứ, và suy nghĩ, hiểu biết như ở quá khứ.... vậy có thay đổi được gì nhỉ?

Issac Newton

làm cái ly quay trở về quá khứ là thay đổi cái ly thành quá khứ, mà chỉ cần làm  như vậy trong một không gian nhất định là sẽ thành quá khứ của cả không gian, như thế không phải là trở về thời gian cũ à, truyện đô-rê-mon tuy vậy nhưng nói đúng, không gian đó chính là một còn đường quay về thời gian

a b hung  3

khó hiu nhỉ

con người luôn luôn phát triển (hay vật chất bên trong con người luôn tạo mới và hủy bỏ cái cũ,co thế con người mới lớn lên dc chứ)bây h cho con người quay về quá khứ ở hiện tại có mà thành đống vật chất hỗn độn à!!!

Chu Hoành  31

Giống như truyện doremon nhỉ. Về quá khứ thay đổi lịch sử -> hiện tại cũng thay đổi

Khach1234

chắc chắn là ko, vì mình đã ở hiện tại rùi, con người ở quá khứ là ai, chả lẽ mỗi tg là 1 người, TÔI KHÔNG TIN VÀO ĐIỀU NÀY

[email protected]

Không thể trở về quá khứ rùi giết chính mình vì người quá khứ mà chết thì tương lai cũng không còn người đó nữa thì chả có ai về quá khứ giết chính mình nữa và đương nhiên người tương lai không thể trở về quá khứ và giết bât kỳ ai được 

SamWar  33

nếu quá khứ chỉ là ảo ảnh , tức là ta chỉ xem chứ ko tác động đc vào nó thì có khả nẳng sẽ đc Smile

Lilylnx

Hiện tại không thể dùng kiến thức có hạn của bản thân để giải thích được việc có quay về được quá khứ hay không! Vì đụng tới "nghịch lý ông nội", phải trông chờ đến kiến thức vật lý của tuơng lai mấy chục năm hay trăm năm sau thôi.

vietkhtn

trở về quá khứ

Những người nói chắc chắn không thể là những người kiến thức quá kém.Có thể trở về quá khứ,khi con người có thể vượt qua vận tốc ánh sáng.Quá khứ chỉ là hình ảnh mà ánh sáng gửi đi trong vũ trụ.

1112

hoho

nói như thánh :-??

kiến thức mình k có nhiều nhưng đọc nhiều tl tựu chung lại mình thấy k có cơ sở. nhất là cái câu cuối của bạn

Master quang  58

viển tưởng

nếu có dzụ này sao người tương lai ko xuống thăm chúng ta nhỉ (như truyện đô rê mon í ) thiệt tình em chỉ thik đến tương lai lấy cái bài giải thi đại học 

hotaphu  1

khó hỉu quá!

zDanh

nước chảy đầu vịt...

2ndhitler

đừng phí công vô ích!

chân thành khuyên các nhà khoa học để dành sức mà làm việc khác! lẽ  nào các ông không biết rằng sẽ chẳng bao giờ có cỗ máy thời gian.

nếu theo các ngài chúng ta sẽ có thể trở về 1 thời điểm nào đó trong quá khứ để thay đổi thế giới tại sao bây giờ chúng ta vẫn phải đi tìm nó mà trong khi hiện tại ở tương lai con cháu của chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được quá khứ của thế giới theo một chiều hướng tích cực?

đừng mơ mộng có cỗ máy thời gian đi. nếu có thì giờ đã có lâu rồi vì thay đổi như vậy làm cho chúng ta có bước tiến ngàn bâc! chinh phục vũ trụ như vậy chẳng có ai phản đổi việc chuyển giao công nghệ cho quá khứ cả!

VanterGer

sock!

Mới đọc cái này mình jật mình! mình ko có kiến thức siêu việt để jải thích nhưng mình hay trăn trở suy nghĩ những vấn đề tương tự và tìm lời jải thích thoả mãn bản thân( ko có cơ sở khoa học).Trước đây tôi nghĩ rằng điều này là ko thể.ko jan la môi trương cho vật chất hoạt động còn thời gian là môi trường(trạng thái) cho vật chất hoạt động....cuối cùng tôi kết luận : Có thể trở về QK khi tồn tại ở trạng thái phi vật chất (ko co thuộc tính jì)>>ko thể trở về QK.Còn đến tương lai là có thể.Suy nghĩ đó đã lâu rồi,và jờ đây tôi nhận ra trong vũ trụ tồn tại nhiều điều chưa biết...mọi thứ đều có thể vấn đề là ý nghĩa của điều đó !

a b hung  3

theo các lí thuyết thì có thể co ngắn thời gian dc mà,nếu chuyển động ở vận tốc as thì thời gian ko bị trôi đi!vận tốc,thời gian,quảng đường có mối quan hệ vơi nhau mà.lí thuyêt ở trên hình như ko dựa trên vận tốc!!!vấn đề quay về qua khứ luôn là vấn đề rất khó tưởng tượng!!!trước đây mình cũng nghĩ là hiện tại và qua khư là các khoảng không gian song song nếu quay về quá khứ.Thực tế chưa thấy ai từ tương lai quay về thời của mình cả Rolling On The Floor

dkzzpro

nếu có thể thay đổi quá khứ thì chả ai biết sẽ có gì xảy ra có thể là thảm hoạ huỷ diệt tất cả kể cả có thể làm được cỗ máy thời gian tôi nghĩ tốt nhất lên phản đối và huỷ nó mấy ông tiến sĩ thay vào việc nghiên cứu mấy cái này seo không nghiên cứu các vấn đề khác hữu dụng hơn cho con người nhỉ tập chug vào những vấn đề đó có phải tốt không

[email protected]

Vô công rỗi nghề

KHÔNG BAO GIỜ CÓ CÁI GỌI LÀ "CỖ MÁY THỜI GIAN" BỞI VÌ KHÁI NIỆM "THỜI GIAN" KHÔNG PHẢI LÀ 1 ĐẠI LƯỢNG .

GIẢ SỬ CỨ CHO THỜI GIAN LÀ 1 ĐẠI LƯỢNG CỤ THỂ NÀO ĐÓ,VÀ TRONG TƯƠNG LAI XA XÔI NÀO ĐÓ CHIẾC "MẤY THỜI GIAN" ĐƯỢC CHẾ TAO THÀNH CÔNG THÌ TẠI SAO NHỮNG NGƯỜI TƯƠNG LAI LẠI KHÔNG VỀ "THĂM" LẠI CHÚNG TA? ĐÚNG KHÔNG CÁC BẠN!

THẬT RA NHỮNG GÌ XẢY RA TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY CỦA CHÚNG TA LÀ 1 TIẾN TRÌNH CÓ TÍNH THỨ TỰ,QUA ĐÓ CON NGƯỜI ĐẶT NÓ VÀO 1 CƠ CHẾ ĐẾM VÀ GỌI NÓ LÀ THỜI GIAN THÔNG QUA NHỮNG CON SỐ TRÊN CHIẾC ĐỒNG HỒ.

Thanh Bình  60

Người tương đã trở lai thăm rồi nhưng với công nghệ hiện đại quá nên người hiện tại ko có cách nào phát hiện rõ ràng và đành gọi là UFO. Big Grin

tiểu học trò

ban ah`, theo lý thuyết như mình biết thì có nhiều cách lắm. Nào là hố đen hố trắng, lỗ sâu, máy gia tốc, dùng năng lượng phản vật chất để đi với vận tốc ánh sáng để thời gian xung quanh nhanh hơn trong tàu du hành... hơn nữa lý thuết có từ năm 1905 cơ!! chịu khó tìm hiểu đi bạn.

[email protected]

CÓ NGƯỜI NÓI NẾU VƯỢT QUA VẬN TỐC ÁNH SÁNG THÌ CÓ THỂ DU HÀNH VƯỢT THỜI GIAN. TRONG KHI ĐÓ THỜI GIAN VÀ TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG CHẲNG CÓ MỐI LIÊN HỆ NÀO VỚI NHAU CẢ VÌ THỜI GIAN KHÔNG PHẢI LÀ 1 ĐẠI LƯỢNG . CÁI THUYẾT CỦA ANBE ANHXTANH CHƯA AI CÓ ĐIỀU KIỆN ĐỂ KIỂM NGHIỆM NÊN NGƯỜI TA TẠM COI LÀ ĐÚNG. NHỮNG NGƯỜI LÀM KHOA HỌC ĐÔI KHI VẪN CÓ NHỮNG MÁNH KHÓE CỦA MÌNH ĐỂ LÀM CHO NHIỀU NGƯỜI PHẢI TIN HỌ.ĐẶC BIỆT LÀ TRONG NGÀNH KHOA HỌC LƯỢNG TỬ.

Issac Newton

Bạn nói rất đúng, vào đầu thế kỉ 20, các nhà khoa học đã dùng kính thiên văn lớn nhất (thời bấy giờ) để quan sát một thiên thể bay nhanh hơn tốc độ ánh sáng khiến cho mọi người rất ngạc nhiên, với lại e=mc2 tức là ánh sáng đi với vận tốc không thay đổi, chẵng lẽ bức sóng trên ánh sáng bị chặn bởi các bức sóng khác bẻ cong sẽ bị trễ do nhiễu. Vì vậy trong một vài trường hợp e=mc2 không thể áp dụng, các bác cứ lấy đèn xe máy hay xe ga gì đó soi lúc có ánh sáng mặt trời thì như thế nào, em đã dùng cả một cái kính đo độ trễ và độ bẻ cong rồi (do em dựa theo các nhà khoa học) không phải lá cải, mong các bác đừng chém em bằng mã tấu

KTK

Có thể không

Nếu như có 1 vật có thể bắn phá hạt nhân xé nát không gian làm biến dạng không gian và thời gian lực hút bẻ cong ánh sáng thì khi đó sẽ như thế nào? Nếu như không tồn tại không gian song song mà chỉ một thôi, tương lai không về gặp hiện tại có thể là muốn hiện tại hướng đến tương lai, cũng có thể là phải học tập có thành quả của quá khứ thì tương lai mới hưởng thụ chứ không gì mà có hưởng thụ liệu có tương lai không? Gặp hay có gặp được thì họ cũng chẳng nói là đến từ tương lai, nếu như làm việc gì có sức ảnh hưởng to lớn thì tương lai sẽ phải viết lại hoặc là sẽ không như mong muốn