VIRESA không hề có tiếng nói gì trong giai đoạn khó khăn của GO vừa qua.

Một trong những phương án mang tính cứu cánh cho ngành công nghiệp game online tại Việt Nam là cần có Hiệp hội game thủ, đại diện cho tiếng nói của cộng đồng gamer và giúp định hướng giới trẻ theo hướng tích cực. Những bước đầu tiên cho việc thành lập Hiệp hội sẽ được triển khai vào tháng 9, thông qua hình thức CLB game thủ và họp báo công khai.

Cách đây chừng hơn 1 năm (đầu năm 2009), một tổ chức tương tự đã từng ra đời mang tên Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam (VIRESA) với vốn đầu tư gần 2,5 tỉ VNĐ/năm. Thế nhưng suốt từ đó tới nay hội này gần như không hề đóng góp vai trò gì đối với ngành game online nước nhà, thậm chí thời gian qua khi trò chơi trực tuyến bị lên án mạnh mẽ, cũng chẳng thấy tiếng nói nào từ “đồng vốn hơn 2 tỉ” ấy.

Ảnh
CLB game thủ sẽ là những viên gạch móng đầu tiên.

Chính vì thế, vấn đề bức thiết nhất hiện tại là cần xây dựng một Hiệp hội game thủ hoàn toàn mới với chức năng rõ ràng và được sự chung tay góp sức từ phía tất cả các NPH game trong nước. Ban đầu còn nhiều khó khăn nhưng nếu làm nghiêm túc, mọi chuyện đều có thể thành công.

Và theo một số nguồn tin riêng, những gạch móng đầu tiên tạo nên nền tảng ấy sẽ bắt đầu từ tháng 09 này dưới hình thức CLB game thủ, và gần như chắc chắn VinaGame (VNG) sẽ là doanh nghiệp đi đầu trong chiến dịch mới. Sẽ có những buổi họp báo công khai để xã hội có cái nhìn khác về game online.

Ảnh
Làm từ thiện, phương án hay để thể hiện game thủ không phải là người chỉ biết

Tuy nhiên không chỉ mình VNG, gần đây nhóm "tam trụ" (3 NPH lớn nhất Việt Nam bao gồm FPT Online - VTC Game - VNG) đã nhiều lần ngồi lại với nhau để bàn bạc về tính khả thi của mô hình Hiệp hội. Và mặc dù chưa thống nhất một kế hoạch chung, nhưng cả 3 đều đồng ý rằng hướng đi ấy là giải pháp tốt nhất và gần như cũng là duy nhất lúc này.

Riêng VNG, hãng đã xây dựng bản kế hoạch sơ khởi cho các hoạt động của CLB game thủ. Cụ thể, nhiều hoạt động từ thiện (với nguồn quỹ riêng) sẽ được các CLB này thực hiện ráo riết, nếu kết quả khả quan thì "nâng cấp" lên thành Hiệp hội là chuyện hoàn toàn khả thi.

Ảnh
Đại diện cho cộng đồng game thủ - khó nhưng không phải bất khả thi.

Dĩ nhiên, điều khiến nhiều người nghi ngờ nhất về tính hữu dụng thực sự của Hiệp hội game thủ là liệu với vốn đầu tư từ các NPH, họ có dám đứng ra bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình trước các vụ việc bức xúc hay không. Nhưng với tình hình không mấy khả quan hiện tại, lựa chọn dành cho các doanh nghiệp kinh doanh GO là không nhiều.

Theo GameK.
Bình luận

  • TTCN (0)