Học sinh bỏ học chơi game là nỗi nhức nhối của nhiều gia đình

Game đã trở nên hấp dẫn với người dùng máy tính kể từ năm 2006, nhưng cũng kể từ khi ngành công nghiệp game đến thời hưng thịnh thì hàng loạt hệ lụy từ mặt trái của nó đã bộc lộ khiến xã hội lo lắng.

Cần hội đồng quản lý game giỏi

Trước những hệ lụy do game đem lại, tháng 7 vừa qua, Sở Thông tin &Truyền thông (TT-TT) TPHCM đã đưa ra văn bản về tiêu chí game bạo lực. Theo đó, việc phân loại các trò chơi trực tuyến dựa trên 3 nhóm tiêu chí với 6 mức độ bạo lực cơ bản. Tuy vậy, văn bản này đang vấp phải khá nhiều luồng quan điểm trái chiều.

Trong khi đó, cho đến thời điểm này, tiêu chí để xác định game bạo lực hay không bạo lực vẫn chưa được xác định một cách cụ thể. Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, Viện Xã hội học Việt Nam, thành viên Hội đồng Thẩm định game quốc gia thừa nhận: hiện chưa có một định nghĩa nhất quán và có cùng một cách hiểu cho khái niệm game bạo lực.

Ông Bình cũng cho rằng, hình ảnh gươm sắc, giáo dài trong chiến trận ở game cũng chưa hẳn đã là bạo lực. Bởi trên thực tế ngoài bạo lực mang tính cổ súy cái ác đáng bài trừ thì còn có bạo lực theo kiểu cái thiện diệt cái ác.

Cũng có ‎ý kiến cho rằng yếu tố bạo lực dễ thấy nhất trong một game đó chính là mặt hình ảnh và hiệu ứng của game chứ không phải dựa trên tiêu chí đối tượng bị giết, vũ khí sử dụng hay góc độ nhập vai của người chơi.

Nhiều ý kiến chuyên gia khác khẳng định, quan trọng nhất hiện nay là Việt Nam có một Hội đồng thẩm định riêng để đưa ra những tiêu chí hoàn chỉnh và khả quan để áp dụng trong quá trình đánh giá game. Điều quan trọng là Hội đồng này phải là những người am hiểu về game video, game online thuộc các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ đảm nhiệm.

Có nên đổ mọi tội cho game?

Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường Dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội, nhận định, hiện tượng trẻ bỏ học để chơi game và dần hư hỏng ngày càng trở thành nỗi nhức nhối của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cần công tâm nhìn nhận lại xem lỗi có hoàn toàn từ các trò game. Sâu xa hơn, chúng ta cần xem lại phương pháp giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. "Đa phần những đứa trẻ ham mê trò chơi trực tuyến đều có học lực trung bình và căn nguyên có thể là bởi những bài giảng ở trên lớp chưa thực sự hấp dẫn chúng. Trong khi, những đứa trẻ được học có phương pháp, có ý thức bao giờ cũng ham mê học tập, chúng không còn thời gian cho việc chơi game" - GS Cương nhận xét

Đồng quan điểm này, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng: không thể vì “một người có bệnh mà bắt cả làng uống thuốc”. Việc kiểm soát để không cho trẻ em, học sinh quá đà vào việc chơi game ngoài biên pháp quản lý bằng giấy phép, còn cần đến cả các hình thức giáo dục của gia đình, nhà trường và cộng đồng... Theo bà Lan, không phải ai thích chơi game nào cũng hư hỏng, bất tài. Nhiều người lao động trí tuệ căng thẳng vẫn thích giải trí bằng các trò game lành mạnh, trong thời lượng thích hợp.

Các chuyên gia am hiểu lĩnh vực này đưa ý kiến, ngoài việc đề ra các tiêu chí khoa học xét game thế nào là có tính bạo lực, cần phải đi kèm với các tiêu chí game rating. Đó là một thang mức độ tham khảo về tương quan giữa mức nội dung game và độ tuổi tối thiểu của người chơi. Mức độ này hoạt động dựa theo các nghiên cứu về tâm lý học và xã hội học với mục tiêu đánh giá thang nhận thức dựa theo độ tuổi trưởng thành của người chơi game. Rating cung cấp một bảng mẫu mức độ bạo lực nào sẽ phù hợp với độ tuổi nào vì về cơ bản, game là một dịch vụ giải trí dành cho mọi người từ 5 tuổi đến 100 tuổi. Hình thức kiểm soát này đã áp dụng thành công ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại buổi họp với các ban, ngành liên quan đến game online, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp khẳng định, Thông tư 60 về quản lý trò chơi trực tuyến được ban hành năm 2006 đã bộc lộ những bất cập. Vì thế, cho đến khi Quy chế mới quản lý trò chơi điện tử được Chính phủ thông qua và ban hành Bộ sẽ tạm ngừng cấp phép trò chơi trực tuyến mới đến hết năm 2010.

Theo Dân tríBình luận

  • TTCN (17)
Lương Việt Hải Hà

Đừng đổ hết lỗi cho game

Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường Dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội

Đâu có thể quy hết trách nhiệm cho game được - bản thân em cũng là 1 người học sinh và cũng chơi game nhiều - Vớ mọi người thì em không rõ nhưng với em thì em học được rất nhiều điều bổ ích từ game

Mọi thứ đều có 2 mặt nên đừng có ai quy hết mọi trách nhiệm xấu cho game - tất cả cũng chỉ do cách suy nghĩ và cách sống của bản thân mỗi người chúng ta mà thôi

ATK  1019

Bạn chơi Games gì và học được những điều gì bổ ích từ Games mà bạn chơi, bạn có thể chia sẻ cho bạn đọc được ko!? Smile

shizuoka2010

Tôi chơi game TLBB, ko học được gì vì ko có thời gian chơi nhiều. Cái tôi có thể học được là sự làm việc theo nhóm, cách phân công công việc cho từng người - khả năng phán đoán và quyết định nhanh ( đó là những yếu tố cần thiết của 1 tổ đội khi train hoặc khi PK, nếu ko .............. Mạnh Bà dang rộng vòng tay để đón bạn tới ......... ăn cháo Laughing )

Lương Việt Hải Hà

Với tôi thì ở trên game tôi tìm được thêm rất nhiều bạn bè chúng tôi học hỏi được ở nhau tính đồng kết - sự hợp tác làm việc theo nhóm

Nếu như không quá thì tôi có thể nói tôi sử dụng game để áo dụng cho việc học các môn học theo chương trình học tại phổ thông chẳng hạn tiếng anh và lịch sử ( Vì vốn dĩ các hot game bây giờ hầu như vẫn nguyên bản tiếng anh nên muốn chơi được nó hiểu nó thì bạn phải hiểu đwowcj ngôn ngữ của nó - chính điều này tạo nên cho tôi có phản xạ có điều kiện từ muốn chơi nó muốn hiểu được nó >>>> tôi tự vun đắp thêm kiến thức ngoại ngữ cho bản thân >>>>>> và thể loại game tôi yêu thích là game lịch sử --- mặc dù game lịch sử vẫn chưa thể hiện được hết tinh hoa lịch sử các nước nhưng dựa vào đó tôi tạo cho bản thân niềm vui thích khi tìm hiểu về lịch sử _)

Mọi người đừng cười nha

ATK  1019

Chia sẻ là điều đáng quý mà! Smile Thế cụ thể bạn chơi những game gì!?

Khách

Có ai nói tội lỗi chiến tranh là của những cây súng hay quả bom ?

Truclucky

Game hay là Rượu ?

chơi game ,không có gì  xấu , game  có tội  hơn rượu  không ? nếu vì chơi game  có vài ba  em bị  ngất xỉu hay không thể học được thì  xin lỗi hãy mặc xác  chúng  nó ,những con người ấy  liệu ra ngoài xã hội  sẽ làm được gì ? nếu không có game  họ cũng cờ bạc , cá độ ,,,,,vô bổ và giết hết thời gian vào đó thôi .

Hãy yên tâm đi  Việt Nam ko  có game thì anh em  sẽ chơi sever nước ngoài , mình vẫn  nạp tiền cho nước ngoài để chơi game được thôi ,Có chăng là  VN  ko thu được tiền  đó , chứ mọi người  đang sống đang chơi chẳng  mất gì đâu , mua máy về nhà  online chơi  server ngoại   vô tư ,bọn nhóc không   thể mua được máy sẽ đi đanh bài , chia phe  đánh nhau hay bày trò gì đó tuỳ ý

tóm lại  bỏ game hay cấm game ko có gì  quan trọng ,sao các nước khác họ không cấm game để phát triển nhỉ ?

Chỉ là  ý đồ cuỷa vài ba người suy nghĩ kiểu  cóc ngồi đáy giếng mà thôi ,bàn làm gì cho mệt , RƯỢU  mỗi ngày  giết  bao nhiêu người ???? Cấm đi , RƯỢU  nguy hại hơn game nhiều đấy mỗi ngày đều có người  die vì  nó , hoặc  làm  nhười khác  die  vì mình nốc rượu đấy ,

LỢI BẤT CẬP HẠI , MỖI  VIỆC LÀM CẦN NGHĨ ĐẾN ÍCH LỢI CHO  XÃ HỘI ,

Hiep Khach

Mình thích chơi game đột kích, tập bắn để điêu luyện sau này , và tập thêm quan sát để sau này mình tham gia làm gián điệp

Lê Thanh Nguyện

Tui cũng rất thích chơi game, hiện đang là sinh viên nhưng học lực tui cũng khá tốt có gì đâu nè!có ngưng việc chơi game thì thời gian rảnh không biết làm gì thôi!Cái gì cũng bắt đầu từ ý thức con người mà, nên quang trọng quá việc giáo dục ý thức trước thì hơn!

Tao la Zeus

Đúng là lũ điên

Nhieu thang nói chuyen nghe choi tai qua. Fuck, có phai thang nao choi game cung hoc gioi va tim dc dieu bo ich. Gan 100% la bo hoc va choi boi vo do, bo be hoc hanh. suy giam nhan cach va la moi lo cho gia dinh va xa hoi. Chung may toan bọn ngu nhu cho

Editor Java Pro

Tôi hoàn toàn đồng ý, chơi game mà học hành cái nôĩ gì. Các bác cứ ra server nước ngoài chơi đi, xem có chơi dc hok , hay lag, nạp card cũng khó khăn. [ Tôi chơi nhiều học dc nhiều thứ --> Học cách nói dối bê tivi, điện thoại cả nhà đem bán thì có]

xuanquycp

chơi để chết đi , xã hội càng mừng vì bớt được 1 thành phần ăn hại

Bùi Anh Tuấn  624

đúng như dự báo, "nạn nhân" đầu tiên đã bị hạ sát

Không nhân nhượng với game bạo lực

và ai sẽ là nạn nhân tiếp theo

cứ thế mà lê máy chém di khắp nơi Rolling On The Floor Rolling On The Floor Rolling On The Floor

Hải Nam  30903

Chỉ sợ lúc đó nó lại là công cụ cho các doanh nghiệp “tiêu diệt” đối phương.

Sau khi diệt xong game 1, không lẽ ngồi chơi, lại phải tìm game 2, rồi game 3... Game mang yếu tố bạo lực ở đâu chẳng có. Cứ thế!

Vấn đề khác: Nhớ lại chuyện đường truyền Internet. Như ở Mĩ, ai dùng Internet nhiều sẽ bị hạn chế lại đường truyền. Nhưng dựa vào đâu để đo? Có mấy tài liệu gần đây cho biết, các ISP không cần biết là dùng bao nhiêu TB/tháng thì sẽ gây nghẽn hệ thống của họ, trung bình bao nhiêu thì ổn... Họ không quan tâm! Cứ mỗi tháng lấy 5% người dùng nhiều nhất và... chém Rolling On The Floor

Yeu VN

Nào sao mọi người không so sánh giữa rượu - bia và game online, cái nào có tác hại nhiều hơn. À quên nếu cấm rượu - bia thì người cấm lấy gì mà uống. hic.. hic .. (có ai dám đảm bảo người cấm không uống)

MinhTamThanhTuOnline

Ban than toi thay,game,ruou hay bia gi cung vay?? Quan trong la con nguoi co y thuc ma thoi.Ruou,bia thi cung co nong do con gioi han,con game thi thoi suot ngay sang dem....ko co gioi han cua no. Nen tui nghi la vay....nghiem cam game thi ko the....nhung chung ta co the nghiem cam gio giac choi game cua nhung trang game,hoac dua ra mot giai phap nao do hop ly nhat. !!

nguyen duc son  41

thật thú vị

Xã hội mà lúc nào chả có cái xấu rượu bia, gái gú, ma tuý, game

nếu tẩy chay thì làm all mới được, game không thì hơi bị bất công :d

giống như  ở Đức cho cấp giấy phép cho hành nghề mại dâm, mà nước người ta cũng ok vậy. Do ý thức xã hội của từng người khác nhau thôi