Mừng sinh nhật lần thứ 2 của Google Chrome! (Minh hoạ: Mike Lemanski)

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 2 của trình duyệt Google Chrome. Mặc dù cho đến thời điểm này, Chrome chưa phải là trình duyệt số 1 thế giới, nhưng nó đã khẳng định một ví trí vững chắc trong top các trình duyệt hàng đầu. Hãy cùng đánh giá lại những gì mà Chrome đã mang đến trong 2 năm qua.

Một cái nhìn mới

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Chrome xuất hiện vào ngày 2/9/2008 và nhận được nhiều nhận xét tích cực, nhất là về giao diện gọn nhẹ đúng phong cách Google. Hầu hết không gian màn hình dành để hiển thị trang web, không có các nút bấm, lô gô, các thanh tác vụ rườm rà và cả trình đơn chuẩn, vốn là thành phần hầu như không thể thiếu ở các chương trình trên Windows.

Google luôn đưa ra những giao diện gọn gàng, đơn giản và hợp lí. Chính điều này đã góp phần tạo nên vị trí công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, nhiều đối thủ của Google luôn tìm cách bắt chước, nhưng có lẽ chưa một ai thành công. Với Chrome cũng vậy, kể từ khi trình duyệt này ra đời, các trình duyệt khác luôn tìm cách học theo giao diện "siêu mỏng" của Chrome và ít nhiều đem lại diện mạo mới cho họ. Dù các đối thủ có thành công hay không thì Google Chrome cũng đã có công lớn khi nhắc nhở họ rằng, người dùng lướt web để nhìn trang web chứ không phải để nhìn trình duyệt.

Cập nhật thường xuyên, dễ dàng

Google nổi tiếng với việc giữ sản phẩm ở bản thử nghiệm (beta) mãi mãi, tuy nhiên họ không làm vậy với Chrome. Chỉ một tháng sau khi phát hành bản beta đầu tiên, trình duyệt này đã ra mắt phiên bản ổn định và được cập nhật đều đặng kể từ đó.

Bản ổn định mới nhất vừa được phát hành đã là bản ổn định thứ 6 trong vòng 2 năm qua, dự kiến, bản ổn định thứ 7 sẽ đến vào cuối năm nay, hiện tại bản này đang ở giai đoạn phát triển.

Tăng cạnh tranh

Chỉ một ngày sau khi ra mắt, Chrome đã chiếm 1% thị trường trình duyệt. Dù không có sự bùng nổ dữ dội nào nữa, nhưng thị phần này luôn tăng trưởng ổn định. Tính đến tháng 8/2010, trình duyệt của Google đã chiếm 7,5% thị trường trình duyệt, vươn lên vị trí thứ 3 sau Internet Explorer và Firefox. Chrome chưa lật đổ được Internet Explorer, thậm chí là Firefox, nhưng đã tạo sự cạnh tranh có lợi cho người sử dụng. Nó mang đến nhiều lựa chọn hơn và tạo áp lực lên đối thủ, buộc họ phải liên tục đổi mới.

Và kế hoạch về một gian hàng ứng dụng

Google đã lên kế hoạch về việc cho ra mắt một "Web Store" dành cho Chrome vào tháng tới, cung cấp cho người dùng Chrome một địa điểm để tìm kiếm và tải về các ứng dụng web. Ý tưởng này có một chút khác thường nhưng có tiềm năng mang lại thành công cho trình duyệt web, như điều mà Apple đã làm được trên điện thoại thông minh.

Phần mềm: Google Chrome

Tác giả: Google
Phiên bản: 40. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, OS X, Linux/Unix , Android , iOS
Trang chủ: www.google.com.vn
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 23/1/2015 14:15

Theo PC World
Bình luận

  • TTCN (22)
[email protected]

google ko làm thất vọng

tôi luôn yêu thích các sản phẩm của google. luôn đơn giản, tốc độ và hiệu quả là những nhận xét của tui về google. Riêng với trình duyệt chrome, tui đã sử dụng nó từ bản beta đầu tiên cho tới nay, và chưa khi nào tui thấy thất vọng về nó. Nó đã trở thành trình duyệt mặc định của tui. 

Cảnh Phúc

Đúng vậy!!!

Hiếu Tròn  25905

Mình dùng Chrome không nhiều, nhưng công cụ tìm kiếm Google, Google DNS và Gmail là không thể thiếu.

PaulToan

Rất tuyệt

Từ khi Chrome ra đời bản release statable đầu tiên, mình đã dùng nó cho tới bây giờ. Quả thật Google đã không làm người dùng thất vọng.

Vừa đọc xong bài này, thử vào cập nhật thì đã thấy cập nhật lên phiên bản 6 rồi. Thật tuyệt.

Ami

Mệt vì chrome

Nhẹ gọn thế nào thì ai cũng biết những mỗi tháng ít nhất 1 lần đều phải gỡ bỏ rồi cài đặt lại google chrome hết cả.Vì sao ư??, tớ chới các game của zing trên google chrome, mà cứ khi nào zing( mà cụ thể là game NTVV) bảo trì thì y như rằng sang ngày hôm sau không vào được mục game đó dù rằng đã xong thời gian bảo trì,firefox +IE thì vào bình thường.Tháng nào mà game NTVV bảo trì nhiều thì số lần gỡ rồi cài đặt lại tương ứng lắm lúc thấy phát mệt.Cũng muốn gửi thư kiến nghị lắm nhưng lại yêu cầu viết bằng tiếng anh trong khi trinh độ anh văn thì cùi bắp lấy đâu ra mà viết đây.:-<

Cantaymucxao

haha. sao bạn lại nỡ đồ hết tội cho Chrome vậy. Việc bạn không chơi được game trên Zing cũng có thể do nhiều lí do khác ( lỗi HĐH, lỗi máy chủ của Zing,...)

Mà việc gì cứ phải cài vào rồi gỡ ra như vậy? Chỉ đơn giản là cài thêm một trình duyệt khác vào là xong Wink

Cảnh Phúc

Mình dùng Google Chrome thì thấy ngược lại.

Cả bạn mình cũng dùng cũng thấy google chrome vào NTVV tốt hơn Firefox và IE rất nhiều (nhanh hơn, chất lượng hình tốt hơn nữa)

Khach123

Tại bạn không chịu bỏ check tìm chọn nội dung DNS để cải thiện hiệu ứng tải trang mà thôi!

Lê Minh Trung

Và Rất rất củ chuối!

Trang Tuấn Kiệt

Mình dùng cả firefox và chrome

Mỗi cái có 1 cái hay của nó .

chrome vẫn còn phải phát triển nhiều ^^ tổng quan thì chưa bằng firefox dc

Cảnh Phúc

I love Google Chrome

Firefox không là gì hết

hoathan-bk2010

google chrome

-mình cũng rất thích sử dụng các dịch vụ của google,ngay từ những ngày đầu mình đã dùng chrome để đọc báo,xem phim,..

-Mình sử dụng firefox để download bằng IDM

-IE mình sử dụng vào web của trường vì ko bị lỗi.

-> hiện tại mình đang đợi để dc sử dụng chrome os.

Triết

@hoathan-bk2010: IDM version 6 đã hỗ trợ Chrome rồi mà? Chắc là bạn chưa cập nhật phải hông? Tiếc là IDM v6beta1 chưa hỗ trợ thêm menu item 'Download with IDM' như trên Firefox - lí do là lúc đó Google chưa open API context menu cho Chrome (họ mới open API đó cách đây 1 tuần). Hi vọng bản IDM v6 final sẽ hỗ trợ Chrome đầy đủ như bên FF vậy.

Trần Hoàng Quốc  245

Google Chrome: Hai năm nhìn lại

Mặc dù Google Chrome ra đời sau IE và FF nhưng nó đã thực sự chinh phục được người dùng trên thế về tốc độ và giao diện của nó.

Hải Nam  30904

Ở dưới là tỉ lệ thị phần trình duyệt trong tháng 8 tại TTCN. Chrome đã đạt 10% như đã tuyên bố trước khi năm 2010 kết thúc. Các trình duyệt khác bị bỏ xa (trớ trêu thay, đứng thứ 4 lại là một trình duyệt di động).

Triết

Sau 4 năm dùng FF làm trình duyệt mặc định, cuối cùng mình đã quyết định chuyển hẳn sang dùng Chrome cách đây khoảng 1 tháng. Lí do chuyển chậm như vậy là vì có một số addon của FF mà mình tìm chưa thấy trên Chrome - AutoPager và chương trình đọc RSS. Nay đã tìm thấy rồi thì việc chuyển sang dùng Chrome là tất yếu thôi.

Le Ngoc Dinh

Google Chrome

Tôi dùng Chrome ngay từ bản đầu tiên đến bây giờ, mặc dù trong qúa trình phát triển còn có những lúc trục trặc. Hiện tại với tôi, Chrome là trình duyệt tốt nhất. 

spirit

Nhẹ,đơn giản,nhanh.Đã có Plugin. Chỉ còn đợi Downdoad with IDM,giống trên FF nữa là chuyển hẳng sang dùng GC.

tuzebra  17

đã có extension hỗ trợ down IDM và nhiều trình download khác nữa, bạn cài đặt tại 

http://bit.ly/92X1l1

sau đó vào phần thiết lập phần mở rộng thiết lập như hình sau là sử dụng được 

Hà Minh

Mở rộng hỗ trợ download bằng IDM

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin, khi chưa biết tiện ích này, tôi toàn phải mở Firefox để trình duyệt tự động bắt link download.

samwar99

Google number one !

VD

tui chang thay co gi hay ca. firefox la duoc roai