Khách hàng WING có thể gửi tiền cho người khác qua điện thoại di động.

Làm thế nào để cung cấp dịch vụ ngân hàng ở một nơi hầu hết người dân không có tài khoản? ANZ đã giải quyết được câu hỏi đó bằng việc phát triển WING, hệ thống thanh toán và ngân hàng ra mắt vào đầu năm 2010 ở Campuchia.

Ở thủ đô Phnom Penh, theo Peter Dalton, Giám đốc sáng tạo của ngân hàng ANZ, các công nhân thường gửi tiền cho người thân ở nông thôn qua dịch vụ chuyển tiền bưu chính có mức phí khá đắt và không tiện lợi. ANZ ước tính chỉ có khoảng 500.000 trong số 14 triệu người dân ở Campuchia có tài khoản ngân hàng nhưng “nhiều người có nhu cầu tiết kiệm và gửi tiền”, Peter Dalton nói.

Ngoài những người không có tài khoản ngân hàng, có nhiều người có tài khoản ngân hàng nhưng không thể sử dụng bởi ở nhiều nơi rất hiếm điểm giao dịch và các máy rút tiền ATM. Trong khi đó, một số lượng lớn người dân Campuchia đã có điện thoại di động. WING hoạt động trên 4 nhà mạng di động lớn nhất của nước này – Hello, QB, Mfone và Smart Mobile – qua giao diện đơn giản. Các khách hàng chỉ cần nhập số tài khoản và số xác thực cá nhân của họ, sau đó sẽ thấy một danh sách các lựa chọn gồm kiểm tra số dư, trả cước và gửi tiền.

Để gửi tiền, khách hàng nhập số tài khoản WING của người nhận hoặc nếu gửi cho người không có tài khoản WING thì chỉ cần nhập số điện thoại của người đó. (Tiền được gắn với tài khoản WING, chứ không phải gắn với điện thoại nên khách hàng sẽ không mất tiền nếu như điện thoại của họ bị mất hoặc bị ăn cắp.)

Những người nhận sẽ được thông báo bằng tin nhắn khi việc chuyển tiền hoàn tất. ANZ tính phí 50 xu Mỹ (khoảng 1.000 đồng) với một lần gửi tiền trị giá 20 USD (khoảng 400.000 đồng), rẻ hơn rất nhiều so với mức phí 1-2 USD của các dịch vụ chuyển tiền khác. Peter Dalton cho biết ANZ hiện có 150.000 tài khoản WING và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 200.000 khách hàng vào đầu năm tới.

Ngoài những thách thức công nghệ để tạo ra dịch vụ thanh toán di động, ANZ phải tìm ra cách hiệu quả chi phí để giới thiệu dịch vụ này tới khách hàng. Để làm được điều đó, Peter Dalton cho biết ngân hàng này đã tuyển một đội khoảng 1.800 nhân viên làm bán thời gian để phát triển khách hàng và hướng dẫn họ sử dụng WING. Các nhân viên bán thời gian nhận được khoản thù lao với mỗi khách hàng phát triển mới.

Để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng, ANZ đã phát triển hệ thống các điểm Cash X-Press – là nơi khách hàng có tài khoản WING có thể gửi và rút tiền. ANZ hiện có hơn 500 điểm Cash X-Press trên khắp 24 tỉnh của Campuchia. Các điểm Cash X-Press, như những nhân viên bán thời gian, còn là công cụ để tiếp thị dịch vụ Wing và cung cấp các chức năng giống như một máy ATM với chi phí rẻ hơn nhiều.

Chi nhánh của ANZ ở Campuchia có kế hoạch mở rộng WING hỗ trợ thanh toán nhiều loại hoá đơn khác như tiền điện và nước và cho phép khách hàng chuyển nhiều loại tiền khác như USD.

Ngoài đối tượng khách hàng cá nhân, ANZ cũng rất quan tâm đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp bản địa. Ví dụ ngành dệt may của Campuchia vẫn phần lớn là trả lương bằng tiền mặt, khiến cho công nhân phải xếp hạng chờ đợi vào những ngày trả lương, Peter Dalton nói vậy. Sử dụng WING cho phép các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên nhanh chóng hơn và ít khả năng xảy ra sai sót hơn.

Ngoài việc khai thác thị trường thanh toán di động đang tăng trưởng nhanh, Peter Dalton cho rằng WING còn giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh và mang lại cho người dân nông thôn một công cụ chuyển tiền an toàn, rẻ.

“Chúng tôi nghĩ đây là dịch vụ khuyến khích cả kinh tế và xã hội phát triển”, Peter Dalton nói. “Bạn có thể thực sự tạo ra những nền kinh tế lành mạnh hơn”.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)