Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã chính thức đệ đơn kiện nhà sản xuất điện thoại Motorola vi phạm bằng sáng chế trên những dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của hãng này.

Động thái trên của Microsoft được xem là một diễn biến mới nhất trong hàng loạt những hành động pháp lý, kiện tụng lẫn nhau giữa các hãng công nghệ trong lĩnh vực smartphone vốn đang tăng trưởng rất nhanh.

Hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã cáo buộc Motorola vi phạm tới 9 bằng sáng chế của họ trên những chiếc điện thoại smartphone sử dụng hệ điều hành Android do Google phát triển.

Microsoft cũng đã nỗ lực phát triển hệ điều hành Windows Phone của riêng mình. Hệ điều hành này đã được một số nhà sản xuất điện thoại di động sử dụng cho các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, Motorola cũng như nhiều đối thủ cạnh tranh khác lại đang chuyển hướng sang dùng hệ điều hành Android miễn phí của Google như một sự lựa chọn hấp dẫn hơn. Đó là lý do khiến mối quan hệ giữa Microsoft và Motorola trở nên căng thẳng như hiện nay.

Việc Microsoft đâm đơn kiện Motorola chỉ diễn ra 10 ngày trước khi gã khổng lồ phần mềm Mỹ chính thức ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows Phone. Với nền tảng di động mới này, Microsoft hy vọng sẽ giành lại được thị phần thị trường từ tay iPhone của Apple và Google.

Microsoft cho biết những sáng chế mà hãng cáo buộc Motorola vi phạm bản quyền liên quan đến hệ thống đồng bộ email, lịch, sổ liên lạc, ứng dụng ghi chú, cảnh báo thay đổi sóng và tình trạng pin.

Một phát ngôn viên của Motorola khẳng định công ty chưa hề nhận được văn bản pháp lý nào về vụ kiện tụng này nhưng cho hay hãng đang lên kế hoạch “bảo vệ chính mình một cách mạnh mẽ”.

Còn Google thì tỏ ra thất vọng trước động thái của Microsoft. Gã khổng lồ tìm kiếm tuyên bố vụ kiện này có thể đe doạ đến sự đổi mới trong lĩnh vực smartphone. “Mặc dù chúng tôi không có trách nhiệm liên quan đến vụ kiện tụng này nhưng chúng tôi đứng sau nền tảng Android và những đối tác đã giúp chúng tôi phát triển nó”, Google tuyên bố.

Ông Horacio Gutierrez, Phó tổng cố vấn về sở hữu trí tuệ của Microsoft thì khẳng định “Hành động của chúng tôi chỉ là đang tìm kiếm sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ bị xâm phạm bởi các thiết bị Android”.

Microsoft cho biết họ đã gửi đơn kiện Motorola lên Ủy ban thương mại quốc tế và tòa án liên bang tại Seattle.

Theo Dân Trí (Reuters)Bình luận

  • TTCN (0)