Theo số liệu khảo sát vừa được VMware công bố mới đây thì có tới 50% số lượng khách hàng của hãng sử dụng công nghệ ảo hóa cho Microsoft Exchange, 65% cho SQL Server, tuy nhiên lại có rất ít khách hàng sử dụng ảo hóa các ứng dụng của SAP và Oracle.

VMware với giải pháp ESX server hiện là giải pháp ảo hóa đang được sử dụng phổ biến nhất trên các các dòng máy chủ x86. Ảo hóa của VMware đảm bảo hiệu năng tốt và tính bảo mật đủ cao để khách hàng có thể an tâm sử dụng cho những ứng dụng quan trọng. Tuy nhiên, kết quả điều tra từ hơn 1000 khách hàng ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á vừa qua cũng đã chỉ ra rằng thị trường ảo hóa vẫn còn nhiều “đất” để phát triển, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp được đưa vào chạy trong máy ảo.

Mặc dù có tới 65% số lượng khách hàng của VMware sử dụng MS SQL Server trong máy ảo (ít nhất một thực thể (instance) của phần mềm chạy trên môi trường ảo hóa), tuy nhiên chỉ có 40% tải của SQL được thực hiện trên máy ảo. Với khách hàng sử dụng Microsoft Exchange con số cũng tương tự: 50% khách hàng sử dụng ảo hóa cho Exchange, nhưng chỉ có 38% tải công việc được chạy trên máy ảo. Với SharePoint Server con số tương quan này có chút trái ngược, trong khi chỉ có 41% số khách hàng chạy SharePoint trên môi trường ảo hóa, nhưng lại có tới 53% tải công việc được thực hiện trên máy ảo.

Chuyên gia phân tích Chris Wolf của Gartner cho rằng những con số trên chưa nói rõ được mức độ “thâm nhập” sâu đến mức nào của ảo hóa. Bởi theo ông một khách hàng sử dụng ảo hóa máy chủ cho Exchange không có nghĩa là toàn bộ hoạt động của Exchange sẽ diễn ra trên môi trường ảo hóa. Khách hàng có thể chỉ sử dụng ảo hóa với các máy chủ front-end còn máy chủ mailbox và máy chủ cơ sở dữ liệu vẫn là máy vật lý thật vì chúng yêu cầu hiệu năng rất cao.

Bên cạnh những ứng dụng của Microsoft, khảo sát của VMware cũng cho thấy tỉ lệ sử dụng công nghệ ảo hóa cho các ứng dụng SAP và Oracle là khá thấp. Chỉ có 34% khách hàng của VMware sử dụng ảo hóa cho cơ sở dữ liệu Oracle, 20% cho Oracle middleware và 12% cho các ứng dụng SAP. Và trong số những khách hàng sử dụng ảo hóa cho máy chủ Oracle, chỉ có 25% tổng số tải được thực hiện trên máy ảo, và con số này là 18% với các ứng dụng SAP.

VMware đã được hiện cuộc khảo sát này từ tháng 1 năm nay tuy nhiên kết quả đã không được công bố công khai. Trong 9 tháng qua đã có rất nhiều thay đổi trong công nghệ ảo hóa và chắc chắn số lượng khách hàng sử dụng máy chủ ảo để chạy các ứng dụng quan trọng cũng đã tăng lên rất nhiều.

Có hàng trăm loại ứng dụng khác nhau được chạy trên các máy ảo, nhưng VMware chỉ khảo sát về 6 phần mềm được đề cập ở trên để có được một “ước lượng” về mức độ thâm nhập của VMware vào các hệ thống trong doanh nghiệp.

Theo các lãnh đạo của VMware, việc các ứng dụng SAP và Oracle ít được cài đặt trên máy ảo hơn so với các ứng dụng Microsoft không hề liên quan gì đến những vấn đề về kỹ thuật. Nguyên nhân chính là do khách hàng thường triển khai các giải pháp ảo hóa khi có đợt thay máy chủ mới cùng với việc nâng cấp ứng dụng. Và các phần mềm của Microsoft thường được cập nhật thường xuyên hơn so với những phần mềm của SAP hay Oracle.

Theo NetworkWorldBình luận

  • TTCN (0)