Các công chức nhà nước sử dụng các dịch vụ email của nước ngoài để trao đổi công việc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, công ty an ninh mạng Bkav khuyến cáo.

Trong tháng 9 vừa qua, một loạt báo quốc tế như CNN và Cnet đều đưa tin về việc Google thừa nhận sa thải một kỹ sư là David Barksdale vì đã lợi dụng quyền quản trị hệ thống để đọc và nghe trộm tài khoản Gmail, Gtalk của ít nhất 4 khách hàng. Trong vụ truy cập trái phép như vậy, viên kỹ sư này đã nghe trộm log những cuộc gọi qua Google Voice của một cậu bé 15 tuổi, sau đó truy cập vào tài khoản và tìm được tên, số điện thoại của bạn gái cậu ta. Barksdale đã chế nhạo và dọa sẽ gọi điện cho bạn gái cậu bé, khiến cậu này rất hoang mang. Google cũng thừa nhận trước đó tại Google đã từng xảy ra vi phạm chính sách an ninh thông tin tương tự.

“Vụ việc cho thấy chính sách an ninh thông tin của Google chưa đủ đảm bảo những thông tin, dữ liệu cá nhân của khách hàng không bị khai thác bất hợp pháp, thậm chí bị lợi dụng vào mục đích xấu. Khi điện toán đám mây phát triển, những sự việc tương tự như của Google kể trên tất yếu có thể xảy ra với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến nào”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkav, nhận định.

Ảnh
Điểm neo

Tại Việt Nam, hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp, nhân viên các tổ chức xã hội, nhà nước… đang sử dụng dịch vụ email miễn phí của các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Yahoo, Hotmail... Nhiều thông tin quan trọng như bí mật kinh doanh, đời tư cá nhân... được trao đổi bằng email cung cấp bởi những nhà cung cấp này. Điều đó tiềm tàng những nguy cơ gây tổn thất cho người dùng tại Việt Nam.

“Chúng tôi nhận thấy, thậm chí nhiều nhân viên trong các cơ quan nhà nước sử dụng email được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài để trao đổi thông tin công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến an ninh thông tin quốc gia”, ông Đức nhấn mạnh.

Không chỉ có nguy cơ bị đọc trộm thông tin khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến bên ngoài Việt Nam, người dùng trong nước còn không thể can thiệp được gì khi có sự cố xảy ra. Trong trường hợp bị mất tài khoản, dù những cái tên như Google, Yahoo… hiện hữu rất quen thuộc, song người sử dụng vẫn không thể biết họ “ở đâu”, phải liên hệ thế nào để có thể lấy lại được tài khoản. Thực tế, hầu hết người sử dụng tại Việt Nam bị mất tài khoản Gmail, Yahoo… đều không thể lấy lại được.

Công ty an ninh mạng Bkav khuyến cáo, nhân viên các cơ quan hành chính nhà nước không nên trao đổi thông tin công việc bằng hệ thống email miễn phí của những nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài. Người sử dụng cá nhân và doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng, không trao đổi các thông tin quan trọng về cá nhân, bí mật kinh doanh qua hệ thống email kiểu này.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (11)
Khach113

Mắc cười

Ý bác Quảng là dùng email của các công ty trong nước cho nhà nước dễ quản lý thôi ...

zDanh

Trường hợp này cũng giống như các chương trình antivirus, không nên dùng chương trình ngoại mà phải dùng chương trình nội như BKAV, Quảng nổ nhận định

Khach113

Chuẩn không cần chỉnh

Chuẩn không cần chỉnh .... Big Grin

Hải Nam  30903

Dùng dịch vụ email nước ngoài có nguy cơ lộ dữ liệu, nhưng dịch vụ trong nước thì nguy cơ đó còn cao hơn. Chẳng hạn như đã có rất nhiều vụ công ty hosting lấy luôn dữ liệu của khách hàng, chưa kể nhiều vụ mất dữ liệu (kể cả các dịch vụ lớn như email của FPT).

Kieu96

Ngay cả VNPT cũng vậy !

Hòm thư đi kèm tk adsl tôi không sử dụng nhưng khi check thì đầy email quảng cáo từ westernbank !

Còn nhân viên vinaphone cà mau thì xem trộm cả tin nhắn khách hàng

http://bit.ly/9hgcWL

KCBT

Vậy thì dùng dịch vụ nào

Dĩ nhiên không nên xài dịch vụ email nước ngoài nhưng thử hỏi trong nước có dịch vụ nào miễn phí mà uy tín để sử dụng không? Tìm bét mắt. Có những cơ quan lớn mà server đầy virus, gửi email cà xịt cà đụi, chập chập cheng cheng chán chết đi được. Cũng muốn sử dụng email trong nước lắm chứ, nhưng cơ quan không đầu tư, biết kêu gào ai đây? BKIS có tài trợ giúp vài server để sử dụng không? Vấn đề là nhà nước không tạo điều kiện cho cán bộ công chức dùng email theo họ mong muốn.

Panh

Vài ngày nữa bác Quảng giới thiệu mail server "thuần việt" cho xem Rolling On The Floor

Hiếu Tròn  25905

Có thể lắm chứ. Mình thích cụm từ "Thuần Việt" Big Grin

Minh Tuấn

Đơn giản

Bảo mật thì dùng máy chủ riêng đi. Đặt tại nhà, rồi muốn bảo mật sao thì làm

user_pro

-Bác Quảng chỉ là lựu đạn mà thôi!

-Bọn tào lao mới chính là kho bomb chùm, bomb bi, bomb napan!

Bach Long

Haha

Các bạn hiểu nhầm ý của tác giả rồi, chỉ có "công chức" là không nên dùng mail nước ngoài thôi, còn chúng ta thì thoải mái sử dụng nếu thích!!!