Công nghệ lọc nội dung “người lớn” ra khỏi các tin nhắn mà Apple vừa đăng kí bản quyền có thể giúp hãng này “ghi điểm” với các bậc phụ huynh bởi họ có thể ngăn ngừa con em mình tham gia trào lưu “sexting” vốn đang rất được một bộ phận giới trẻ "nghiền".

Bản đăng kí bằng sáng chế có tựa đề “Quản lý truyền thông dựa trên tin nhắn dành cho thiết bị truyền thông cá nhân” đã được Apple nộp lên hồi tháng 1/2008. Văn phòng Thương hiệu và Sáng chế Mỹ đã chính thức trao quyền sở hữu và sử dụng bằng sáng chế này cho nhà sản xuất điện thoại iPhone vào hôm qua (13/10).

Mặc dù Apple vẫn chưa ứng dụng công nghệ này vào một sản phẩm cụ thể nào nhưng nó hứa hẹn sẽ cho phép các nhà quản trị cũng như các bậc phụ huynh ngăn ngừa trẻ em tham gia vào việc gửi và nhận tin nhắn văn bản có chứa nội dung “người lớn”.

Với công cụ mới này, những tin nhắn văn bản trái phép có thể bị kiểm duyệt hoặc xóa hoàn toàn trước khi nó đến tay người nhận. Các bậc phụ huynh có thể nhận được một cảnh báo về việc con cái họ đang nỗ lực để bắt đầu tham gia vào trò “sexting” với một người bạn của chúng.

Apple khẳng định công nghệ này cũng sẽ có khả năng đánh giá một cuộc hội thoại tin nhắn dựa trên các từ khóa và đối tượng biết trước được cập nhật, ví dụ như tiêu chuẩn xếp hạng khách quan hoặc tuổi tác của một người dùng, cấp học của người tham gia nhắn tin.

Với những quy tắc tương tự như trên, công nghệ mới được nêu trong bằng sáng chế của Apple cũng có thể đưa vào sử dụng trong giáo dục như một công cụ nghiên cứu. Các bậc phụ huynh có thể chuyển tin nhắn văn bản thành một công cụ giảng dạy hoặc trợ giúp nghiên cứu bằng cách thiết lập một hoặc nhiều hình thức, chẳng hạn như ngôn ngữ, từ vựng, ngữ pháp, lỗi chính tả, dấu câu.

Thí dụ, phụ huynh có thể yêu cầu đứa con của họ vốn đang học yếu trong lớp ngoại ngữ gửi một số tin nhắn văn bản nhất định mỗi tuần bằng ngôn ngữ mà nó đang theo học. Nếu đứa trẻ đó không thực hiện đúng yêu cầu trên, quyền gửi nhận tin nhắn của nó sẽ bị thu hồi.

Công nghệ này cũng sẽ buộc bọn trẻ phải trau dồi ngữ pháp của chúng. Nó đòi hỏi những tin nhắn của chúng phải bao gồm các từ vựng được chỉ định, đúng chính tả cũng như đúng cấu trúc ngữ pháp và dấu câu. Tất cả đều dựa trên một mức độ kỹ năng do các bậc phụ huynh lập ra.

Mặc dù bằng sáng chế mới được cấp của Apple chỉ có thể quản lý thông tin liên lạc dựa trên tin nhắn chứ chưa kiểm soát được những hình ảnh “người lớn” nhưng Apple hiện đang sở hữu công nghệ nhận diện khuôn mặt. Với sự hỗ trợ của công nghệ này, công cụ “anti-sexting” của Apple có thể được điều chỉnh trong thời gian tới để phát hiện các bộ phận cơ thể con người, cho phép các bậc phụ huynh ngăn chặn tất cả các hình thức của “sexting”.

Theo Dân tríBình luận

  • TTCN (0)