AOL Inc và một số công ty khác đang nhăm nhe thâu tóm Yahoo, thời Wall Street Journal đưa tin theo một số người thân cận với sự việc. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận mới chỉ ở giai đoạn ban đầu và chưa có ý kiến của Yahoo.

Silver Lake Partners và Blackstone Group LP là hai trong số những hãng đã bày tỏ mối quan tâm hợp tác với AOL để mua lại Yahoo hoặc biến Yahoo thành “của riêng”. Thông tin “mật” còn cho biết có ít nhất 2 hoặc 3 hãng khác có thể cũng muốn tham gia vào vụ việc nếu một cuộc mua bán xảy ra.

Tuy nhiên, những người liên quan đến sự việc khuyến cáo rằng các cuộc thảo luận này – giữa các công ty, nhà quản trị AOL và các nhà tư vấn tài chính – mới ở giai đoạn sơ bộ, và chưa có sự tham gia của Yahoo. “Mưu đồ” này có thể không đưa đến kết quả một cuộc mua bán.

Hiện nay, các đại diện của Yahoo và AOL vẫn từ chối bình luận về vụ việc.

AOL hiện nay đang có giá trị thị trường là 2,68 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với giá trị 20,56 tỷ USD của Yahoo. Cổ phiếu Yahoo đã tăng 13% lên 17,23 USD trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

“Âm mưu” thâu tóm Yahoo của các công ty diễn ra trong bối cảnh hãng Alibaba Group của Trung Quốc sẽ mua lại 40% cổ phần của Yahoo trong Alibaba. Ngoài ra, một số tài sản khác của Yahoo cũng có thể sẽ được bán cho các công ty truyền thông hoặc công nghệ khác. Như vậy, phần “cơ thể” Yahoo còn lại sẽ nhỏ hơn mức giá trị mà các công ty kia hợp lại để chi trả.

Một tình huống khác là AOL kết hợp các hoạt động của họ với Yahoo trong một vụ sáp nhập sau khi Yahoo bán đi cổ phần trong Alibaba.

Tổng giám đốc Jack Ma của Alibaba đã bày tỏ mối quan tâm mua lại cổ phần của Yahoo trong công ty ông. Các nhà phân tích dự đoán nó có giá trị 10 tỷ USD. Một phần lớn giá trị thị trường của Yahoo hiện nay là nhờ số cổ phần trong Alibaba.

Sự hợp nhất Yahoo-AOL sẽ mang lại sức mạnh lớn hơn để cạnh tranh với hãng quảng cáo trực tuyến lớn Google. Thực ra, những thông tin liên quan đến việc thâu tóm Yahoo hiện nay của AOL cũng tương tự như những gì mà các hãng tài chính từng thảo luận. Hồi năm 2008, Yahoo và AOL đã thương thảo với nhau về khả năng sáp nhập, lúc đó Yahoo đang cân nhắc vụ mua lại giá 45 tỷ USD của Microsoft.

Trong khi các công ty đang thèm thuồng Yahoo, một số nhà quản trị cấp cao của Yahoo lại ra đi, khiến áp lực đè lên CEO Carol Bartz của Yahoo càng nặng. Bà Bartz đã cải thiện lợi nhuận Yahoo bằng cách cắt giảm chi phí, nhưng doanh thu vẫn không tăng mấy và công ty vẫn đối mặt với nhiều vấn đề.

Yahoo tuyên bố hiện có hơn 600 triệu người dùng trang chủ, email và các dịch vụ mỗi tháng.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (1)
hoàng trung dương

Yahoo là chiếc bánh ngọt

hãng nào mua được YH cũng sẽ trở nên hùng mạnh. trở nên đáng sợ, đè bẹp các đối thủ của mình cuộc chiến giữa các hãng sẽ không cân tài cân sức như trước nữa.....................