Theo báo cáo mới đây của Sophos, hiện Việt Nam đang đứng thứ 9 trong danh sách 12 quốc gia có tỉ lệ phát tán thư rác cao nhất trên thế giới. Và đứng đầu trong giới spam vẫn là Mĩ.

So với quý 2/2009, hiện Việt Nam đã "leo lên" vị trí thứ 9 (tăng 3 bậc), chiếm 2,9% trong danh sách spam. Dường như việc phát tán thư rác ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng lên đáng kể.

Báo cáo trên cũng nhấn mạnh rằng tình trạng phát tán thư rác đang phát triển khá mạnh trên các mạng xã hội. Cuối tháng vừa qua, các spamer đã lợi dụng tính năng "Mouse Over" (tạm gọi là rê chuột) trên mạng xã hội Twitter để chuyển dùng đến 1 trang spam nếu họ chỉ cần quét chuột qua một liên kết bất kì.

Phần lớn thư rác trên thế giới không phát tán trực tiếp từ các spammer mà thông qua các botnet và hệ thống các máy tính bị lây nhiễm trực tiếp để phát tán đến các người dùng khác mà không gây sự nghi ngờ.

"Bạn không nên mở một bức thư rác vì tính tò mò, bởi vì chỉ cần một giây thôi cũng đủ để spammer cướp quyền kiểm soát máy tính của bạn" - Graham Cluley, một chuyên viên cấp cao của Sophos giải thích.

Để bảo vệ máy tính tránh khỏi sự lây nhiễm của bot và malware, Cluley khuyên người dùng nên sử dụng các công cụ Antispam, Anti-malware và cập nhật đầy đủ các bản vá.

Theo SophosBình luận

  • TTCN (1)
Hoang Lien

SPAM

SPAM là chữ viết tắt của :

Serious: nghiêm túc.

Polite: lịch sự.
...
Attractive: lôi cuốn.

Manly: nam tính.

Tóm lại SPAM là một hành động nghiêm túc, lịch sự, lôi cuốn và đầy nam tính... ah quên, đầy hóm hỉnh Smile