Lên tới 70 triệu đồng tiền phạt là mức mà cơ quan quản lý nhà nước đưa ra cho những cá nhân và doanh nghiệp sử dụng điện thoại kéo dài gây can nhiễu làm cản trở đến hoạt động thông tin của các mạng di động hiện nay.

Ảnh
Sử dụng điện thoại kéo dài không đúng quy định là vi phạm pháp luật.

“Tội đồ” gây nhiễu sóng di động

Từ tháng 5/2010 trở lại đây, trên địa bàn các tỉnh, thành từ miền trung đổ vào phía nam, tính từ Thừa Thiên-Huế đến Kiên Giang, cơ quan quản lý nhà nước đã liên tiếp nhận được thông tin về các vụ can nhiễu mạng di động 3G. Nhiều thuê bao di động ở khu vực này thường xuyên gặp phải tình trạng rớt mạng, chất lượng cuộc gọi không tốt và có thể không kết nối được Internet nếu ở trong vùng nhiễu sóng.

Tình trạng này đã khiến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ 3G của Việt Nam bị mang tiếng oan về chất lượng. Thế nhưng, sau khi kiểm tra, Cục Tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin truyền thông đã phát hiện, lý do của sự can nhiễu này là do một loại điện thoại không dây từ nước ngoài đang được đưa về sử dụng ngày càng nhiều. Vấn đề ở chỗ, những dòng điện thoại kéo dài này không phù hợp quy hoạch tần số của Việt Nam.

Bằng các thủ thuật chuyên môn của mình, các chuyên gia tần số đã phát hiện ra, nguồn nhiễu được phát hiện từ chính chiếc máy điện thoại kéo dài thuê bao, thường được gọi là điện thoại không dây hay điện thoại mẹ con.

Lợi mình, hại người!

Cứ nghĩ tương tự như các loại điện thoại cố định thông thường, thậm chí còn tiện dụng hơn bởi đi cách xa hàng vài ba km vẫn có thể liên lạc, nhiều người hiện đang sử dụng máy điện thoại kéo dài không được phép lưu hành. Vô tình, họ đã vi phạm pháp luật mà không hay…

Bản thân những người dùng không biết họ đang tạo nên tình trạng nhiều cuộc gọi di động bị can nhiễu, thậm chí là rớt mạng. Càng nghiêm trọng hơn khi người sử dụng không biết rằng, chiếc điện thoại mình sử dụng không được phép lưu hành.

Điện thoại kéo dài vốn được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh các loại máy hợp chuẩn được phép lưu thông trên thị trường, nếu người dân sử dụng các loại máy sản xuất theo tiêu chuẩn không dây kỹ thuật số châu Âu, điện thoại này có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam, trùng với tần số đã được quy hoạch cho mạng 3G nên gây ra tình trạng can nhiễu.

Theo đại diện Cục tần số, các thiết bị đang gây can nhiễu sóng di động ở các tỉnh, thành hiện nay thuộc loại DECT 6.0 của Mỹ-Canada với dải tần số là 1920-1930MHz. Đây chính là dải băng tần 1920-1930 MHz trùng với tần số đã được cấp cho mạng di động MobiFone.

Qua thanh tra cũng đã phát hiện có tới hơn 100 điện thoại không dây kéo dài thuê bao có giải tần 1920-1930MHz gây can nhiễu.Ngoài tần số 1920-1930MHz của Mỹ - Canada, còn có 2 loại tần số không được phép sử dụng ở Việt Nam là 1910-1930MHz của Mỹ Lantin và 1900-1920MHz của Trung Quốc.

Sxử lý nghiêm

Trước tình trạng này, Cục Tần số vô tuyến điện đã có công văn gửi sang Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường yêu cầu cùng phối hợp tăng cường kiểm soát chặt các loại máy kéo dài không được hợp chuẩn, tránh tình trạng bày bán tràn lan trên thị trường. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân cũng được đặt lên hàng đầu.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã có chỉ thị cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng điện thoại cố định kéo dài có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam gây can nhiễu cho mạng 3G. Các tổ chức cá nhân không được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông và sử dụng điện thoại cố định kéo dài có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam.

Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở TT&TT, Chi cục Quản lý Thị trường và các cơ quan có liên quan tăng cường quản lý việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông và sử dụng điện thoại cố định không dây trên địa bàn.

Bên cạnh việc siết chặt quản lý, các địa phương phải tổ chức tuyên truyền cho người dân các quy định về tần số vô tuyến điện và khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng điện thoại cố định kéo dài không phù hợp với quy hoạch tần số. Các tỉnh/thành phố phối hợp với các Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực để giải quyết can nhiễu đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.

Sự vô tình hay hữu ý sử dụng các dòng máy kéo dài này sẽ bị xử lý nghiêm. Bởi theo Nghị định 142/2004/NĐ-CP, hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không có giấy phép hoặc không đúng quy định trong giấy phép hoặc không đúng các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông di động công cộng có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện cố ý gây can nhiễu làm cản trở đến hoạt động thông tin của các mạng và hệ thống thông tin vô tuyến điện khác của cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 70 triệu đồng. Vì vậy, trước khi lựa chọn chiếc điện thoại kéo dài cho mình, người dùng cần phải có sự cân nhắc, tìm hiểu kỹ để không bị thiệt mình, hại người...

Theo VnMediaBình luận

  • TTCN (25)
VIKI Media™

Vớ vẩn

hờ, bây giờ mới nghe thấy phạt tiền vì dùng máy kéo dài đấy. Muốn cấm thì cấm người bán ý, cấm từ hải quan ý x-(

PaulToan

Lố bịch

Uh, điều đó thể hiện trình độ quản lý + trình độ kỹ thuật yếu kém. Quản không được thì... cấm luôn.

Tôi nghĩ việc can nhiễu hay gì đó là chuyện kỹ thuật, và nhà mạng phải có trách nhiệm khắc phục, hoặc nâng cấp kỹ thuật để không bị can nhiễu nữa. Đằng này làm không được thì.... cấm.

Đúng là phong cách Việt Nam. Cứ vậy thì biết khi nào mới sánh được cũng 5 Châu cơ chứ....

ooooo

Bạn nên xem lại, chớ vội phát biểu như vậy.

Không có chuyện trình độ kỹ thuật yếu kém ở đây. Băng thông đường truyền không dây là tài nguyên hữu hạn, việc các nhà mạng được cấp 1 dải băng tần là đã được xem xét và cấp phép để không có sự ảnh hưởng qua lại giữa các nhà mạng trong nước và các nước lân cận.

Vấn đề can nhiễu là sự xâm lấn làm méo tín hiệu của các tín hiệu cùng dãi tần, về kỹ thuật ko loại được hết can nhiễu. Đó là lý do vì sao mà ở Mỹ, người ta quy định ra 1 dải tần riêng cho việc thí nghiệm để ko ảnh hưởng tới các băng tần khác đã được đăng ký.

PaulToan

Uhm, vậy sao không làm một dải băng tần riêng cho người dùng điện thoại không dây? Để khỏi ảnh hưởng đến người khác.

Cớ sao làm cho người ta xài rồi phạt tiền?

Nếu bắt buộc nhà mạng phải làm vậy, thì cũng nhà mạng có dám để dòng thông báo "Gọi nhiều sẽ bị phạt tiền" trong tờ giới thiệu cho khách hàng không?

MR Bình

Ở đây là các thiết bị đầu cuối có dải tần số trùng với các dải tần đã quy hoạch cho các nhà mạng . Các thiết bị này chủ yếu là nhập lậu, và không có giấy phép lưu hành , Có nhiều thiết bị đạt chuẩn và có dải tần phù hợp với quy hoạch của Việt Nam .

Kaitou

Đồng ý vs bác này. Mỗi nc có một chuẩn về dải tần số riêng để phù hợp vs điều kiện cũng như tránh chồng chéo. ĐK của Mỹ và của ta là khác nhau,chúng ta đâu thể chạy đua vs Mỹ đc. Có bạn nói là lạc hậu nhưng xin thưa lạc hậu j ở đây ạ? Chẳng wa chỉ là tần số hđ khác chứ công nghệ mà các nhà mạng chẳng thua kém nhiều lắm đâu.
Vs lại ở đây cũng làm j có chuyện cấm dùng đthoại kéo dài? Họ chỉ cấm vs những máy hđ trùng vs các tần số đã đc đk thôi. Hầu hết các máy này đều từ con đường xách tay,nhập lậu,chưa wa kiểm định.
Việc cấm này htoàn hợp lý chứ ko như mấy vụ cấm khác đâu. Ko tin bạn thử mang thiết bị hđ vs các băng tần đã đc cho phép của Mỹ tại Mỹ xem có bị tóm ko???

Khach QN

vô lý

Giống hệt vụ game cấp phép đã đời rồi đổ thừa cho game, quản lí không được là del hết.

Chỉ vì 1 con virus mà xóa luôn hệ điều hành.

Toàn TS với GS mà sao hành xử vô lý thế không biết. Nhân dân đóng thuế để nuôi mấy ổng ăn học rồi giờ làm việc không ra gì, đổ thừa cho nhân dân mà không xem xét quá trình quản lí của họ

Thật phi lý

thinhpat3

tàm phào.

Tôi sống ở Mỹ, đại đa số sử dụng điện thọai không dây là hết 99,9%, vậy mà cũng chẳng có gì ảnh hưởng cả. Nhiễu hay không là do nhà mạng không đủ kỹ thuật quản lý và nâng cấp, làm sao đổ lỗi cho người dân được.

Ano

Ở Mỹ thì nói làm gì, bà con đang sống ở VN mà Big Grin

Khách Lang thang

Mấy thằng điên bộ hông tin !

không biết cách giải quyết thì cấm hoặc phạt, đúng là bọn dốt nát. Thằng nào tới phạt công ty tao , là cho ăn đam vào mặt . Năm mơ mới thấy 70 chai phạt của ta.

Đấy là cách giải quyết của những người làm luật, vì họ không có 1 mm gram kiến thức thì làm gì biết đến chuyện đánh giá mức độ để cho ra luật đúng. Toàn là những bọn cản không nổi thì cấm, cấm không được thì phạt, phạt không được thì bótay.com chứ làm gì được nhau.

Mr Milk

bức xúc dữ vậy bạn, giả dụ bạn cho họ cái tên cty, họ đến kiểm tra thật, mình ko tưởng tượng ra là bạn sẽ dám cho họ ăn đấm Big Grin

Ano

Đấm luôn, cho chết bà cả họ nhà nó Rolling On The Floor

Mr Milk

"bên cạnh các loại máy hợp chuẩn được phép lưu thông trên thị trường, nếu người dân sử dụng các loại máy sản xuất theo tiêu chuẩn không dây kỹ thuật số châu Âu..."

==> liệu có phải 1 hình thức để cố tình làm lợi cho Tổ chức Chứng nhận hợp chuẩn ko nhỉ? hỏi vậy chứ ko có ác ý gì, các bác đừng chém.

Carot

Đọc cũng thấy hơi bức xúc thiệt, từ vụ cấm game online giờ đến việc phạt tiền này, thiết nghĩ đây cũng không phải là cách giải quyết khoa học, vì không thể cấm mãi mà phải tìm ra biện pháp chống nhiễu cho các thiêt bị thông tin khác.Đã mở cửa giao lưu với thế giới nhưng lại không chịu cải tiến kỹ thuật để tiếp cận thì sẽ lạc hậu mãi thôi.

Hà Duy Tín

Lổi chính tả

Bài báo này có chổ bị viết sai chính tả rồi, đề nghỉ chỉnh sửa lại, 

Sai ở chổ Việt Nam thế mà ghi là Việt Nan

Nguyễn An  8904

Cám ơn bạn, mình đã sửa lại rồi.

loclvdn

Ngớ ngẫn

Sao lại phạt người sử dụng? Đa số người tiêu dùng không biết thiết bị họ mua có hợp chuẩn hay không thì làm sao phạt họ. Nếu muốn phạt thì phạt doanh nghiệp nào nhập về, phạt các nhà phân phối và phạt luôn cả các "quan" ở Hải quan.

Khi nào vẫn còn những "quan" ban hành những luật lệ ngớ ngẫn như thế thì đất nước này chừng nào mới khá lên được?

Hải Nam  30904

Hàng không hợp chuẩn thì gần như là hàng lậu (không thì phạt Hải quan). Người dùng xài hàng lậu thì bị phạt thôi Smile

Vô Danh Khách  4

Đã ngu thì đừng cố tỏ ra nguy hiểm

Tôi xin có vài lời về nội dung các bạn đang tranh luận ở đây:

- Về mặt kỹ thuật: không ở đâu trên thế giới người ta cho sử dụng đồng thời cả UMTS (ở VN ta gọi là 3G đó) và DECT 6.0 cả. Nếu bạn nào biết về kỹ thuật thì hãy bàn, không biết thì xin hãy tránh ra cho nó thoáng khí.

Trừ DECT 6.0, các máy DECT nhập từ Châu Âu (nguyên quán cảu DECT) về đều có thể họat động OK vì nó đã được thiết kế và chuẩn hóa để cùng tồn tại với UMTS (cũng là của Châu Âu nốt ạ).

Chuẩn DECT 6.0 được nhắc đến trong bài là chuẩn của Mỹ, và ở Mỹ người ta không có UMTS ạ.

- Về sử dụng: xin thưa rằng hầu hết các máy điện thoại DECT 6.0 nói trên đều là hàng xách tay, số còn lại là nhập lậu không qua kiểm chuẩn. Thị trường VN xưa nay người mua/sử dụng không có thói quen đòi hỏi xuất xứ và hóa đơn hợp pháp nên dẫn tới việc sử dụng thiết bị bất hợp pháp, cái này không chỉ có riêng trong Viễn thông đâu nha. Do đó việc sử dụng máy kéo dài DECT 6.0 bị coi là vi phạm pháp luật đâu có gì sai.

Nếu bị phát hiện anh sử dụng tài sản của một vụ phi pháp (ăn trộm, ăn cướp, buôn lậu) thì anh có vô can được không, nếu muốn vô can anh cần chứng minh anh mua lại hợp pháp từ một người khác và phải chỉ ra được người đó, khi đó sẽ không bị liên can hình sự nữa mà có thể chỉ bị mất tiền mua món đồ đó thôi, phải không ạ.

BR.

VDK

Phạm Đăng Phước  169

chẳng có gì vớ vẩn

đây là hàng lậu : không hợp chuẩn với Việt Nam : cấm là đúng, chẳng lẽ vì vài cái máy mà đánh đổi cả hệ thống mạng : đó mới là vớ vẩn !

Mr Milk

Để đảm bảo an toàn cho mạng lưới viễn thông thì phải siết chặt là đúng rồi. Nhưng nếu các cơ quan xử lý lại cứ hằm hằm chạy theo 1 vế của quy định này để kiếm cách xử phạt người sử dụng thì có khi lại ko tốt (cái này dễ xảy ra lắm). Vì như bác VDK đã đề cập, THÓI QUEN ko đòi hoá đơn nguồn gốc là 1 + kiến thức về việc này ko phải ai cũng có như bác VDK, cho nên tốt nhất vẫn là giải thích đã rồi xử phạt sau, như việc nón bảo hiểm vậy, vận động rồi mới phạt, và có phạt thì đầu tiên phải phạt từ đơn vị sản xuất, đến anh bán rồi mới tới lượt người sử dụng.

Frost

Mấy thằng khùng làm luật

Làm sao dân biết được đó là hàng quốc cấm, mà phạt.

Điện thoại này là một mặt hàng thiết yếu cho nhưng căn nhà lớn dài, khi gọi có thể di chuyển. Mặt hàng vậy mà ai nghĩ là hàng quốc cấm, mà phạt.
Phải chăng mấy ông Alo làm ăn 3G thua lỗ gửi cái gì gì - mà mấy anh muốn cho suông chuyện hay gửi- cho mấy ông luật để mấy ông luật ra luật r`... Đâu phải muốn phạt gì cũng được, muốn phạt sao cũng được, phải căn cứ pháp luật chứ. Muốn phạt thì phạt thằng bán thằng Hải quan cớ sao phạt dân (vì chúng nó biết luật nhiều hơn nhân dân). Cứ thấy bọn dân đen thấp cổ bé họng mà đè ra mà ăn hiếp.

Tiêu Phong

Nhãm

Biết rắng các anh không thể làm được nữa nên mới CẤM và phạt bọn dân chúng tôi.
CHỈ VẬY THÔI

chienthanthep

Bất kỳ ai, già trẻ, gái trai, lớn bé khi đã ở trên mảnh đất hình chữ "S" này thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Một mặt hàng nào đó bất kỳ không riêng gì chiếc điện thoại nếu mục trong catalo mục đích sử dụng có một số chức năng có thể ảnh hưởng đến cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia... đều có thể bị cấm mà không cần phân biệt mặt hàng đó do ai sử dụng trừ trường hợp được sự cho phép của cơ quan chức năng. Các bạn nhà ta bàn qua bàn lại thay vì nói nhiều hãy tìm hiểu lý do tại sao bị cấm có khi khả dĩ hơn là ngồi đây bàn tán, chỉ trích ... Hệ thống thông tin liên lạc là mạch máu vô hình của quốc gia và luôn bị bên ngoài lợi dụng quấy phá bằng nhiều hình thức trong đó có hình thức thông qua người sử dụng.. Mấy ai biết nếu thiết bị đó có thiết bị nghe lén hoặc dùng công nghệ để làm nhiễu hay tự động xâm nhập lấy cắp thông tin ... của người sử dụng và người xung quanh thì các bạn nghĩ thế nào?

Tôi không chỉ trích việc sử dụng thiết bị hiện đại tuy nhiên bất kỳ công nghệ nào cũng có mặt trái cùa nó, nếu là tôi, sau khi biết rõ đặc tính kỹ thuật là có thể phá, làm nhiễu sóng xung quanh tôi cũng chẳng muốn xài làm gì, vì khi ở chỗ đông người chắc chắn sẽ bị cộng đồng phản đối mà thôi. Một khi cộng đồng phản đổi chắc chắn sẽ trở thành kẻ phá hoại và hậu quả ... bản thân tự gánh.

Tôi có vài lời góp ý, nếu có gì khó nghe mong các bạn thông cảm. Thank!

Khách..

Nói phải đọc kĩ bài.

Mất bác am hiểu kĩ thuật đã nói hết rồi. Em không còn gì để nói.
Còn vđ cấp dải tần cho người dân dùng máy kéo dài thì cấp bằng niềm...tin hay sao? Mỗi loại máy...lậu có 1 dải tần thì cấp bn cho đủ. Mà nhà nước cũng cho phép dùng một số loại máy đạt chuẩn chứ có cấm hết đâu.
Em đồg ý phạt nhưg phạt dân thì thái quá. Càng phạt càng tỏ ra yếu kém về quản lý. Có phạt thì phải phạt doanh nghiệp... Nhưg vấn đề cấm thì đúng, phát hiện thì thu giữ xem mua tiếp được bn cái nữa.
Nhân đây cũng nói với mấy bạn máu nóg là bình tĩnh, ngồi xem xét kĩ vất đề chứ bức xúc thì làm được gì? Ăn nói linh tinh rồi cái mồm làm hại cái thân, kô bao giờ làm được việc lớn. Trông vào vụ games onl làm rùm beng: hết phản đối bằng mồm rồi ý kiến này nọ mà sao vẫn có vài games kô chịu thay đổi ra đi. Đấy là luật còn chưa được ban đã như vậy đằng này thì... Mà như vậy cũng là bảo vệ người dân chứ sao. Thử hỏi bn người dùng máy kéo dài so với những ng đag dùng dđ? Chỉ nghĩ mình, dùng hàng lậu làm khổ ng khác không thấy ích kỉ à? Nói chung là CẤM (nhưng khôg phạt dân).
Em xin hết ạ!