Công nghệ kết nối Wi-Fi Direct có thể giúp bạn kết nối không dây mọi lúc mọi nơi rất tiện dụng

Wi-Fi Direct, một công nghệ cho phép kết nối không dây từ thiết bị này đến thiết bị khác và sử dụng ngay các chuẩn Wi-Fi hiện tại, vừa được Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) phê chuẩn trở thành một công nghệ áp dụng thực tiễn vào ngày 26/10.

Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm CES 2010 diễn ra vào đầu năm nay, Wi-Fi Direct là một công nghệ mới được thiết kế nhằm cho phép những kết nối Wi-Fi ngang hàng (P2P) giữa các thiết bị như smartphone, laptop và máy ảnh số mà không cần phải có một mạng Wi-Fi truyền thống hoặc phải cần các thiết bị phát sóng Wi-Fi (access point).

Bạn có thể hiểu cơ bản rằng một chiếc máy ảnh số có tích hợp Wi-Fi Direct sẽ có thể kết nối không dây đến một khung ảnh số hay một máy in hoặc truyền tải ảnh vào một laptop có Wi-Fi Direct trong phạm vi mà các mạng Wi-Fi hiện tại cho phép (vào khoảng 180 m) với tốc độ truyền tải tối đa đạt 250 Mbps.

Minh họa thực tiễn hơn, nếu hai người trên một chuyến xe buýt muốn chơi game hay chia sẻ dữ liệu với nhau bằng smartphone nhưng lại không có bất kì điểm phát sóng mạng không dây nào (Wi-Fi hotspot) trong phạm vi gần đó thì chỉ cần smartphone của họ có cài đặt Wi-Fi Direct, việc kết nối với nhau là điều có thể. Đây cũng là yếu tố mà Wi-Fi Direct có thể "giết chết" kết nối không dây Bluetooth vốn bị hạn chế về phạm vi hoạt động.

"Chỉ cần một thiết bị trong hai thiết bị kết nối với nhau có cài đặt phần mềm Wi-Fi Direct, mạng ngang hàng có thể được triển khai với một cú nhấn phím (Wi-Fi Protected Setup) hay nạp số thông tin cá nhân (PIN). Trong vài trường hợp, người dùng có thể tải phần mềm Wi-Fi Direct về thiết bị để cài đặt", giám đốc điều hành Liên minh Wi-Fi, Edgar Figueroa cho biết.

Ý tưởng về cách thức hoạt động của Wi-Fi Direct mở ra nhiều cánh cửa kết nối không dây rất hữu ích cho người dùng như in ấn, chia sẻ, đồng bộ hóa hay hiển thị. Một anh nhân viên kinh doanh có thể đem laptop chứa dữ liệu đến trình diễn với đối tác trên máy chiếu của họ mà không cần gắn dây hay bất kì kết nối vật lí nào giữa hai thiết bị.

Hơn nữa, các thiết bị có chứng thực khả năng sử dụng Wi-Fi Direct có thể kết nối với các thiết bị cũ hơn có chứng thực Wi-Fi, giúp gần như tất cả các thiết bị có thể kết nối Wi-Fi đều có thể tiếp cận Wi-Fi Direct.

Theo Liên minh Wi-Fi, các sản phẩm cho người tiêu dùng và cho doanh nghiệp sử dụng Wi-Fi Direct sẽ bùng nổ trong thời gian rất ngắn, công nghệ này sẽ được nhúng vào hàng loạt thiết bị số hiện nay như TV, smartphone, máy ảnh số, máy MP3, máy tính xách tay... Sự khẳng định của Liên minh Wi-Fi hoàn toàn có cơ sở vì mạng Wi-Fi hiện tại với các chuẩn 802.11 a/b/g cùng chuẩn n mới nhất đã ngót ngét 11 năm tuổi, số lượng thiết bị tích hợp kết nối không dây lên đến hơn 1 tỉ thiết bị với hơn 700 triệu người dùng. Do đó, phạm vi triển khai Wi-Fi Direct là rất lớn.

Hiện đã có 5 sản phẩm được chứng thực "Hỗ trợ W-Fi Direct" (Wi-Fi Direct-ready) vào thời điểm công bố công nghệ mới này bao gồm: card mini-PCI của Atheros, card mini-PCI gắn trong Intel Centrino, mini-PCI từ Realtek và hai sản phẩm chưa định hình của Ralink và Broadcom. Nhiều hãng khác cũng chuẩn bị tung ra hàng loạt sản phẩm tích hợp Wi-Fi Direct trong một vài ngày tới.

Ảnh
Wi-Fi Direct sẽ sớm hiện diện trong các dòng thiết bị số mới

Bảo mật kết nối cũng được lưu ý. Công nghệ Wi-Fi Direct có kết nối mã hóa và chứng thực WPA2. Khi một hay nhiều thiết bị có Wi-Fi Direct kết nối trực tiếp, chúng sẽ được nhóm lại thành Wi-Fi Direct Group. Tuy vậy, có một vấn đề nguy hiểm về bảo mật của Wi-Fi Direct là bất cứ máy tính nào cũng có thể trở thành điểm phát sóng kết nối và đó là cách thức "đặt mồi câu" mà tin tặc có thể thâm nhập vào thiết bị nạn nhân.

Theo Tuổi trẻBình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Tóm tắt thì nó thế này:

  • Wi-Fi Direct hơn ad-hoc ở chỗ tự nhận ra thiết bị và kết nối dễ dàng hơn
  • Thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct gần như là AP. Do đó nếu bạn có 1 thiết bị Wi-Fi Direct, thì các thiết bị Wi-Fi thông thường khác cũng kết nối vào được dễ dàng.