“Đã đến thời xe hơi và Internet là bạn của nhau”, theo giám đốc của ABI Research, trong tương lai tiêu chuẩn cơ bản của những chiếc xe hơi sẽ phải là “khả năng sử dụng ứng dụng di động”.

Cuối tháng 12/2009, nhóm các kỹ sư của hãng OnStar thuộc General Motors (Mỹ) được lệnh triệu tập đến một phòng họp nằm trong tầng hầm của trụ sở hãng. Trong phòng họp họ chỉ thấy có một tấm bảng trắng và trên đó là một đề bài: Hãy tưởng tượng ra một chiếc xe hơi có khả năng hoạt động như một thiết bị thông minh, sử dụng các ứng dụng của smartphone...

“Đó là những ý tưởng bùng nổ”, Steve Schwinke, Giám đốc phát triển các hệ thống cao cấp của OnStar, người đã có mặt trong buổi họp hôm đó phát biểu.

Và rồi chỉ gần một năm sau, những quả ngọt đầu tiên của ý tưởng đó đã thành hiện thực. Ngày 28/10, OnStar cho ra mắt một phần mềm cho phép chủ nhân của những chiếc xe hơi do hãng sản xuất có thể sử dụng smartphone để mở cửa, kiểm tra áp suất lốp hay thậm chí là khởi động chiếc xe từ xa…. Ứng dụng này có thể dễ dàng được tải về và cài đặt trên những chiếc iPhone hay Android phone và áp dụng được cho khoảng hơn 20 mẫu xe hơi đời mới của hãng như Cadillac, Chevrolet, Buick và các mẫu khác của GMC.

Nhưng General Motors không phải là những người duy nhất có ý tưởng này. Hiện nay, một loạt các tập đoàn xe hơi lớn trên thế giới như Ford Motor, Nissan Motor hay BMW cũng đang nghiên cứu và phát triển công nghệ mới cho phép những chiếc xe có thể sử dụng ứng dụng di động do người dùng cài đặt thêm, có khả năng giao tiếp với những thiết bị khác như điện thoại di động hay thậm chí là có thể tải video, âm nhạc thông qua kết nối mạng Internet không dây. Alpine Electronics và một số hãng chuyên sản xuất các hệ thống giải trí trong xe hơi cũng cho biết họ đang nghiên cứu để tăng cường cho sản phẩm của mình khả năng tiếp nhận và chạy các ứng dụng di động khác.

Ảnh
Trong tương lai, tiêu chuẩn cơ bản của những chiếc xe hơi sẽ là “khả năng sử dụng ứng dụng di động”.

Theo nghiên cứu của hãng ABI Research (Mỹ), năm 2010, cả thế giới có khoảng 1,4 triệu người dùng các ứng dụng di động dành cho xe hơi nhưng đến năm 2015, con số này sẽ vào khoảng 28 triệu người. “Chúng tôi đang nhận thấy có một sự thay đổi mạnh mẽ của phân khúc sản phẩm này”, chuyên gia của ABI nói.

Hãng xe hơi Nhật Bản, Nissan cho biết, trong tháng 12 này họ sẽ cho ra mắt thị trường mẫu xe hơi chạy điện Leaf và người dùng iPhone có thể sử dụng chính chiếc điện thoại của mình để kiểm tra việc sạc điện của xe, kiểm tra mức năng lượng dự trữ còn lại và có thể nhận ngay một tin nhắn thông báo nếu hệ thống sạc không hoạt động. Cũng trong tháng này, Ford Motor trình làng mẫu Ford Fiesta 2011, mẫu xe có khả năng tải về và cài đặt ứng dụng có tên là AppLink để giao tiếp và nhận lệnh điều khiển từ những chiếc smartphone chạy các hệ điều hành iOS (Apple), Android hay BlackBerry (RIM). “Trong thời gian tới, bạn sẽ thấy số lượng những ứng dụng dành cho xe hơi gia tăng một cách nhanh chóng”, Doug VanDagens, một lãnh đạo trong hãng Ford cho biết.

Với các hãng xe hơi, ứng dụng di động đã trở thành một vị cứu tinh giúp họ vượt qua thời kỳ đen tối của cuộc khủng hoảng kinh tế nhanh hơn. Khi được trang bị thêm khả năng làm việc với các ứng dụng di động, những chiếc xe ô tô trở nên quyến rũ khách hàng hơn bao giờ hết trong khi giá thành lại thay đổi gần như không đáng kể.

Để nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ứng dụng di động cho xe hơi, một số hãng điện tử đã phải dùng đến chiêu “thâu tóm và sáp nhập”. Hồi tháng 9 vừa qua, Harman International Industries đã mua lại Aha Mobile, hãng đang sở hữu công nghệ chuyển tải các thông điệp trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, tin tức trên các báo điện tử hay tình trạng giao thông… thành dạng âm thanh để phát lại trên hệ thống audio của xe hơi, giúp cho người lái xe không cần truy cập Internet vẫn có thể cập nhật tình hình một cách nhanh nhất.

“Đã đến thời xe hơi và Internet là bạn của nhau”, Robert Acker, Tổng giám đốc của Harman Aha Radio nói còn giám đốc của ABI Research lại khẳng định, trong tương lai gần, tiêu chuẩn cơ bản của những chiếc xe hơi sẽ phải là “khả năng sử dụng ứng dụng di động”.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)