Các chuyên gia bảo mật Kaspersky Lab cho rằng luật yêu cầu những người dân Nam Phi phải cung cấp các thông tin cá nhân của họ cho các nhà mạng di động có thể làm hại bảo mật cá nhân của họ.

Đó là luật Rica, luật này yêu cầu người dùng di động ở Nam Phi phải cung cấp số chứng minh thư và địa chỉ nhà riêng cho các công ty viễn thông ở nước này. Rica lần đầu tiên được thực thi vào năm ngoái. Hành động này được cho là nhằm chống lại tội phạm. Tuy nhiên, nó đã bị các nhà phân tích chỉ trích nặng nề, họ cho rằng nó dường như không có tác động nhiều vào tội phạm.

Giờ đến lượt hãng bảo mật Kaspersky cảnh báo rằng nếu dữ liệu thông tin cá nhân đã thu thập không được xử lý chính xác, nó có thể mở những cánh cửa cho nhiều hình thức lạm dụng mới.

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky cho rằng kết quả của các hệ thống xử lý đăng ký thông tin cá nhân sẽ là việc sở hữu một kho dữ liệu thông tin cá nhân khổng lồ. Nếu nguồn dữ liệu này không được bảo vệ đúng cách, nó có thể bị rao bán trên thị trường chợ đen.

"Đáng buồn thay, có những trường hợp ghi nhận việc nhân viên của công ty điện thoại đã lạm dụng quyền truy cập của họ để ăn cắp những dữ liệu bí mật này để đem đi bán sau đó", Costin Raiu nói.

Sau khi được bán đi, các thông tin này có thể được sử dụng để lừa lại những người dùng Nam Phi cung cấp thêm các chi tiết cá nhân khác, chẳng hạn như thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Raiu cho rằng các nhà mạng phải có một sự đầu tư lớn trong việc đảm bảo an ninh cơ sở dữ liệu khách hàng của họ, đảm bảo tất cả các truy cập vào các hệ thống này được theo dõi đúng đắn. "Thật không may, các thuê bao di động không có nhiều lựa chọn – cung cấp thông tin cá nhân của họ là một yêu cầu hợp pháp". Ông cho biết những người dùng Nam Phi phải đặc biệt cảnh giác với những trò lừa đảo. "Hãy liên hệ trực tiếp với nhà mạng và luôn cảnh giác với những hình thức tấn công lừa đảo lợi dụng luật Rica. Hãy cảnh giác với e-mail từ những người chưa biết, và khi nghi ngờ, hãy luôn luôn tham khảo ý kiến nhà khai thác mạng trước tiên", Raiu cảnh báo.Bình luận

  • TTCN (0)