16h25 phút ngày 22/12/2010, công ty Natcom (liên doanh giữa Viettel và Teleco của Haiti) đã thực hiện cuộc quốc tế về Việt Nam.

Sau 4 tháng đầu tư vào Haiti, vào 16h25 phút (theo giờ Việt Nam) ngày 22/12, Natcom - liên doanh giữa Viettel và Teleco của Haiti - đã phát sóng 5 trạm BTS đầu tiên và thực hiện cuộc quốc tế về Việt Nam.

Thông tin từ Viettel cho hay, các cuộc gọi khác vào nội mạng di động và cố định của Natcom cũng được thử nghiệm thành công. Trong thời gian tới, Natcom sẽ thực hiện việc kết nối với các mạng viễn thông khác tại Haiti. Dự kiến trong năm 2011, Natcom sẽ phát sóng 1.000 trạm BTS để tiến hành kinh doanh dịch vụ.

Viettel cho biết, hạ tầng dịch vụ điện thoại cố định lạc hậu của công ty Teleco (nhà mạng của Haiti được Viettel mua cổ phần) bị sập gần như hoàn toàn sau trận động đất tại Haiti vào trung tuần tháng 1/2010. Do vậy, Viettel và đối tác đã tiến hành thay thế mới và đầu tư bổ sung hạ tầng để cung cấp thêm các dịch vụ viễn thông. Hiện Natcom đang cung cấp dịch vụ thuê kênh quốc tế, dịch vụ điện thoại cố định và Internet ADSL.

Theo trang tin TeleGeography, vào ngày 4/5/2010, chính phủ và ngân hàng trung ương Haiti đã kí thỏa thuận đồng ý cho Viettel đầu tư vào hãng viễn thông sở hữu nhà nước Telecommunications d’Haiti (Teleco). Theo thỏa thuận này, Viettel sẽ đầu tư một gói trị giá 99 triệu USD vào Teleco. Trong đó, Viettel đã đồng ý đầu tư ban đầu 59 triệu USD và 40 triệu USD còn lại trong 4 năm tiếp theo để nâng cấp mạng lưới và các dịch vụ của Teleco đã bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất khủng khiếp hồi tháng 1/2010. Theo các công bố trước đó, Viettel cũng sẽ gánh cả khoản nợ cũ của Teleco ước chừng khoảng 30 triệu USD.

Ảnh
Trận động đất khủng khiếp hồi tháng 1/2010 đã phá hủy hệ thống liên lạc của Haiti

Sau khi có đầu tư của Viettel, Teleco sẽ trở thành liên doanh viễn thông mới có giấy phép và băng tần cung cấp đủ loại dịch vụ viễn thông gồm cố định hữu tuyến, cố định không dây, cáp quang biển quốc tế, băng rộng không dây WiMAX và di động. Trong đó, Viettel chiếm 60% cổ phần của liên doanh và 40% cổ phần còn lại thuộc về Teleco và các đối tác cũ của hãng viễn thông này.

Haiti là thị trường nước ngoài thứ 3 mà Viettel đầu tư sau Campuchia và Lào. Mới đây, Viettel cũng đã giành được giấy phép đầu tư viễn thông tại thị trường Mozambique.

Viettel hiện là mạng di động có vùng phủ sóng lớn nhất tại Campuchia và dự tính sẽ trở thành nhà mạng có số thuê bao lớn nhất tại đất nước chùa tháp này. Tại Lào, Viettel cũng đang là nhà mạng có vùng phủ sóng rộng nhất và bắt đầu kinh doanh có lãi. Mục tiêu của Viettel sẽ đầu tư mạnh ra nước ngoài để đến năm 2015 là sẽ có thị trường quy mô 300 – 500 triệu dân. Nếu đạt được con số này, Viettel sẽ đạt doanh thu từ thị trường nước ngoài lớn gấp 3-5 lần thị trường trong nước và trở thành một trong 10 doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới.

Theo ICTnews.Bình luận

  • TTCN (0)