Ảnh: gizmodo.

Diễn biến này bắt nguồn từ việc một cựu chuyên gia chứng khoán phố Wall bình luận trong blog rằng Microsoft không thể tự mình hoàn thành mục tiêu kinh doanh và không còn cách nào khác là phải tìm cách sở hữu Yahoo!.

Henry Blodget viết như vậy sau khi Giám đốc Kevin Johnson phụ trách nền tảng và dịch vụ của Microsoft vẽ ra kế hoạch giành 10 - 30% thị phần quảng cáo trực tuyến tại hội nghị các nhà đầu tư UBS hôm 15/11. Ông này cũng là người khởi xướng chuyện Microsoft dự định mua Yahoo! hồi tháng 5 vừa qua.

Blodget cho rằng hãng phần mềm khổng lồ chưa chạm đến đích thành công trong lĩnh vực trực tuyến mà họ bắt đầu từ 12 năm trước. Bộ phận chuyên trách các vấn đề trực tuyến của Microsoft vẫn đang lỗ 1 tỷ USD mỗi năm. Hiện doanh thu tìm kiếm trực tuyến của Microsoft là 9,2%, Yahoo! là 19%, trong khi đối thủ sừng sỏ Google chiếm 67% (số liệu tháng 9/2007).

"Làm sao mà Microsoft đạt được mục tiêu mà Kevin Johnson vạch ra chứ?", Blodget viết. "Chỉ có một câu trả lời duy nhất: Mua Yahoo!. Việc này sẽ mang lại cho Microsoft 30% ngay lập tức".

Cổ phiếu Yahoo! tăng 6% hôm 16/11, giá mở cửa là 25,67 USD/đơn vị, giá đóng cửa là 26,82 USD/đơn vị.

Trong năm nay, Microsoft tiến hành khá nhiều vụ sáp nhập, mua bán, điển hình là vụ chi tới 6 tỷ USD để mua hãng quảng cáo aQuantive hồi tháng 5. Tổng giám đốc điều hành Steve Ballmer cho biết mỗi năm họ sẽ mua vài chục công ty web để mở rộng dịch vụ trực tuyến.

Việt Toàn (VnExpress/InfoWorld)
Bình luận

  • TTCN (0)