“Siêu chậm. Không thể tải trang web. Phá hỏng trình duyệt”. Đó là những gì mà người dùng nói về Gmail 2.0 mới ra mắt hai tuần trước đây. Gmail 2.0 là phiên bản nâng cấp mới nhất dịch vụ thư điện tử trên web miễn phí của Google, được cho rằng "nhanh hơn phiên bản cũ", nhưng đa số người dùng có cảm nhận trái trược.

Vấn đề người dùng than phiền nhiều nhất về Gmail 2.0 chính là tốc độ vận hành “quá chậm”. Gmail 2.0 thường phải mất một phút hoặc hơn mới có thể tải về và hiển thị đầy đủ Inbox, hiển thị một ký tự hoặc đáp ứng lại cú nhắp chuột của người dùng.

Tình trạng này dẫn tới việc Gmail thường xuyên báo lỗi “time out” không thể tải trang web. Đây là lỗi xảy ra khi thời gian Gmail tải trang web về quá dài vượt xa thời gian quy định.

Bên cạnh đó, Gmail 2.0 còn thường xuyên làm treo cứng trình duyệt, nhất là trình duyệt Firefox. Chuyên gia phần mềm Jim Sellers cho biết trình duyệt Firefox 2.0 chạy trên nền Windows 2000 và Mac OS X 10.4 liên tục bị treo cứng mỗi khi anh đăng nhập sử dụng Gmail 2.0.

Tuy nhiên, nếu chuyển sang sử dụng phiên bản Gmail “cũ” người dùng sẽ không gặp phải những trục trặc nói trên. Song mỗi lần đăng nhập là một lần người dùng phải chủ động chuyển về phiên bản Gmail cũ bởi sau khi nâng cấp Google đã thiết lập Gmail 2.0 làm phiên bản mặc định.

Một số người dùng khác lại tỏ ra không hài lòng với việc Google đặt người dùng “vào thế đã rồi”, nâng cấp lên phiên bản mới mà không hề thông báo trước cũng như không cho họ được lựa chọn từ chối không nâng cấp lên phiên bản Gmail mới.

TTCN cũng nằm trong số những người không hài lòng với Gmail 2.0 và đã tìm ra một cách tuyệt vời để sử dụng Gmail 1.0 mặc định mà không cần click vào "Older version". Đó là dùng link http://mail.google.com/mail/?ui=1 bạn sẽ được đưa đến ngay phiên bản 1.0 (ui=2 là phiên bản 2.0, được hiểu mặc định). Vậy còn chờ gì nữa mà không bookmark địa chỉ này :-)

Trong khi đó, một số khác bày tỏ lo ngại là Google sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn phiên bản Gmail cũ khi chưa kịp khắc phục đầy đủ những trục trặc phát sinh trong phiên bản Gmail 2.0. Đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải chấp nhận “sống chung với lỗi”.

Không như mong đợi

Trong khi đó, ông Jason Freidenfelds - người phát ngôn của Google - lại cho biết hãng đã thiết kế lại toàn bộ Gmail 2.0 nhằm tăng cường tốc độ và độ ổn định trong vận hành của dịch vụ. Mã nguồn cấu trúc cốt lõi của Gmail 2.0 được phát triển lại dựa trên những tính năng mà hãng sẽ cho ra mắt trong tương lai.

Mã nguồn mới sẽ cho phép chúng tôi triển khai những nâng cấp cải thiện hiệu suất vận hành Gmail thường xuyên hơn trong tương lai. Người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy những cải thiện đáng kể trong hiệu năng vận hành của Gmail. Chúng tôi khuyến cáo người dùng nên sử dụng trình duyệt Internet Explorer 7 hoặc Firefox 2 để tận dụng hết khả năng của Gmail 2.0”.

Song hiện không phải tất cả người dùng Gmail đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Vẫn còn một số người dùng hiện chưa được sử dụng phiên bản Gmail 2.0. Tuy nhiên, con số người dùng đã được sử dụng Gmail 2.0 hiện vẫn được Google giữ kín.

Google cũng chưa có bất kỳ trả lời chính thức nào về những trục trặc trong vận hành của Gmail 2.0, không tiết lộ thời điểm sẽ cho khắc phục toàn bộ những trục trặc đó cũng như thời điểm chuyển tất cả người dùng sang phiên bản 2.0. Người phát ngôn của Google cũng từ chối trả lời vấn đề người dùng than phiền mà chỉ khẳng định Google đánh giá cao những phản hồi đó.

T.DŨNG - Hải Nam (TTO/PC World)
Bình luận

  • TTCN (2)
Hải Nam  30903

Bài viết này rất hợp ý mình Big Grin

Hải Nam  30903

Gmail 2.0 có một ưu điểm (duy nhất ?) là mã nguồn được xây dựng lại mới, sáng sủa hơn, nền tảng tốt hơn, không còn "chắp vá" như bản cũ. Tuy nhiên, điều này chỉ ai phát triển web mới biết được, và cũng chỉ có tác dụng với họ ! Một đoạn javascript chạy ở mọi trang web, nhưng lại không hoạt động ở Gmail 1.0 (và hoạt động lại ở Gmail 2.0)