Từ khi nhà mạng triển khai 3G, sự phát triển ào ạt của thiết bị truy cập Internet trên nền 3G đã mang đến sự đa dạng cho thị trường nhưng chủng loại thì vàng thau lẫn lộn.

Hoa mắt vì chủng loại USB 3G

Thời gian đầu cung cấp dịch vụ, các nhà mạng đều cung cấp USB 3G nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc kết nối Internet thông qua laptop. Với giá bán kèm ưu đãi cước phí data, các USB 3G được các nhà mạng tung ra thị trường với mức giá bình dân tưởng như không còn có thể rẻ hơn nữa. Cụ thể, chỉ với trên dưới 1 triệu đồng, khách hàng dễ dàng chọn lựa với 2 chuẩn loại USB tốc độ 3.6Mbps và 7.2Mbps của các mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel hay EVN Telecom kèm hàng loạt ưu đãi về cước.

Tuy nhiên, do được khuyến mãi thêm giá trị sử dụng cho khách hàng nên các USB 3G được các nhà mạng khoá mạng, tức là chỉ dùng được 1 mạng duy nhất. Thời buổi sơ khai 3G, hầu hết nhiều mạng vùng phủ sóng rất hạn chế, trong khi nhu cầu của khách hàng lúc bấy giờ khá cao và cơ động nên việc chọn thêm một mạng là điều không tránh khỏi. Từ đó, việc mở khoá thiết bị USB 3G được các diễn đàn thi nhau chia sẻ nhằm có thể biến USB 3G của một mạng thành của nhiều mạng.

Nắm bắt từ nhu cầu này, thị trường USB 3G được thổi thêm làn gió mới với những USB 3G sử dụng đa mạng từ một nhà cung cấp khác khác. Và cũng vì yếu tố này, hầu hết các USB 3G ngoài luồng có chất lượng và xuất phát từ thương hiệu lớn đều có giá khá mắc. Cụ thể, nếu như USB 3G xuất từ Trung Quốc dùng chung cho nhiều mạng chỉ với giá tầm 600.000 đồng thì USB đến từ thương hiệu BigPond loại MF633BP lại có giá đến gần 1.200.000 đồng.

Với USB 3G Unicom MF637U tốc độ 7.2 Mbps/5.76 Mbps có giá cao hơn đến 1.450.000 đồng. Quy tụ nhiều tính năng hơn, những USB 3G còn kèm theo cả tính năng phát sóng WiFi như USB 3G Vodafone E172 Router với giá 1.300,000 đồng, hay như Router 3G CNET 935M với giá 1.600.000 đồng. Với tốc độ cao hơn, 3G-WiFi E5 Hotspots đến từ Anh Quốc lại có giá 3.000.000 đồng...

Với sự phát triển của thị trường kèm theo nhu cầu đa dạng của khách hàng, các USB 3G liên mạng đã phần nào có được chỗ đứng do mang lại nhiều quyền lợi cho người tiêu dùng cuối. Nhà mạng từ chỗ kinh doanh SIM số đi kèm USB 3G nay cũng đã cởi mở hơn trong khi cung cấp SIM kích hoạt chế độ 3G riêng để cho khách hàng có thể mua về sử dụng với những USB 3G do các hãng viễn thông cung cấp, điển hình như Viettel và VinaPhone.

Đa dạng các thiết bị di động hỗ trợ 3G

Nếu như thị trường USB 3G trăm hoa đua nở thì thị trường thiết bị di động 3G cũng đa dạng không kém. Hàng loạt thiết bị hỗ trợ 3G ra mắt đã cho thấy sự phù hợp với xu thế này. Từ các thương hiệu lớn như Samsung Galaxy Tab, HTC HD7, Dell Streak đến cả những thương hiệu lâu đời như iPhone, Nokia, Motorola, LG...đều có thiết bị truy cập 3G cho người dùng. Một điều đáng bàn đó chính là tốc độ truy cập.

Nhiều thiết bị đầu cuối được nhiều hãng hỗ trợ 3G nhưng chỉ ở mức thấp của 3G tức là 384kbps, trong khi nhiều thiết bị hỗ trợ 3G cao hơn đến 10,2Mbps, hơn cả tốc độ cao nhất là USB 3G có được. Tuy nhiên, với loại hình sử dụng dịch vụ khác nhau nên tốc độ thường đi kèm với giá cước. Nếu như các USB 3G sử dụng hình thức băng rộng thông qua cổng USB với SIM chỉ dùng cho nhắn tin và truy cập Internet thì những SIM sử dụng cho thiết bị di động 3G lại sử dụng loại hình Mobile Internet với khai báo khác hỗ trợ nghe gọi và hàng loạt dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo. Điều này dẫn đến gói cước đi kèm cũng khác nhau không kém.

Chính vì quá nhiều tích hợp cho một thiết bị di động 3G, nên giá thành các thiết bị này thường rất cao gấp nhiều lần so với USB 3G nhưng lại thua kém tính năng nếu chỉ riêng về truy cập Internet tốc độ cao. Chính vì lẽ đó, thiết bị thời thượng di động 3G chỉ dành cho tầng lớp thời trang và doanh nghiệp cần sự trang trọng trong giao tiếp hơn là việc phổ cập dịch vụ internet như USB 3G bình dân.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (10)
Ha duy tin

Kô hiểu

Mình kô hiểu "chủng lại là vàng lau lẫn lộn" nghiã là gì ?

Hà Duy Tín

đề nghị sữa lổi chính tả ?

góp ý từ sáng đến giờ mà bác Nguyễn An vẫn không sữa lổi chính tả trong bài viết. Lổi chính tả sơ đẳng.

Từ khi nhà mạng triển khai 3G, sự phát triển ào ạt của thiết bị truy cập Internet trên nền 3G đã mang đến sự đa dạng cho thị trường nhưng chủng lại thì vàng lau lẫn lộn.

NĐChính

chỉ là sai chính tả thôi

"chúng lại vàng thau lẫn lộn" theo mình hiểu thì như thế, không biết có phải không, chắc ý tác giả là đồ chính hãng và đồ cùi đan xen nhau.

Lê Minh trung

Tôi đang dùng USB 3G của Viettel, nói thật chỉ lấy mail là chủ yếu, dùng ThunderBird POP3, gói Google Apps, chưa bao giờ dùng để duyệt web đơn cử chỉ vào vnexpress.net phải mất hơn nữa tiếng đồng hồ.
Các nơi sử dụng
-Bình Phước, Tây Ninh không dùng được
-Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu=>Quá chậm chỉ thật bí lắm không có wifi thì mới dùng.
-Hải Châu, Đà Nẵng khá hơn một chút
-Hà Tiên, Kiên Giang=>Tệ
-Quận 9, HCM khá khá
-Khu công nghiệp Tân Bình=>Tệ
-Hà Tây Hà Nội khá khá
Đó là nhưng nơi mà tôi đến là làm việc

Tốc độ tác giả đưa 384kbps là tốc độ mơ ước của tôi vì trên máy tôi max <=200kbps
USB 3G tôi đang dùng là: E1750 HSPA USB Stick màu trắng.

niteo4

Bạn ở trên không dùng được 3G ở Bình Phước,chắc bạn ở vùng nào đó mà sóng 3G chưa phủ tới.Như chỗ mình ở Bù Đăng-Bình Phước,dọc quốc lộ 14 sóng lúc nào cũng full UMTS,HSPA thì trung bình 74%,down cả mấy Mb một giây mà?

Xuân Huy

USB 3G

Anh nói USB 3G của anh là loại E1750 HSPA Stick

Dòng này có thông số Download/Upload là 7.2/5.76 chứ làm gì có loại nào tốc độ download 384

Tốc độ trên là tốc độ thông số của thiết bị và nhà mạng, trên thực tế tôi sử dụng ở HN khi full sóng UTMS download video từ youtube tốc độ lên max được khoảng ~800Kb

http://bit.ly/1ptUjJ0 

[email protected] 

Khach .

Minh khong biet dung USB 3G khong biet co an toan khong? Co ai gap truong hop sau giong minh khong nhi?. Khi minh truy cap vao trang chu cua thang mozilla tai thang trinh duyet firefox ve, cac ban biet dieu gi khong?, khi minh xem thuoc tinh cua file cai dat tai ve thi no khong co chu ki so cua thang Mozilla, co nghia la hang gia roi, ma voi hang gia nay ma sai thi moi nguoi biet hau qua roi do. Minh cung ngi thang USB 3G nay lam vi no la hang cua Trung quoc!
Vai gop y moi nguoi can trong nhe!

Cuongnm

USB chậm là do cài đặt.

Bạn gì đó ở trên dùng USB 3G hiện lên tốc độ thông báo là 384 kbps trong khi USB của bạn là HSPA có nghĩa là tốc độ của bạn có thể đạt được là 7.2 Mbps. Bạn thử vào Tools->option->network chọn lại là UMTS preferred (hoặc nếu dùng tiếng việt thì vào Công cụ->Lựa chọn->Mạng rồi chọn Ưu tiên UMTS) xem thế nào, mình đoán USB của bạn đang ở chế độ 2G nên mới chậm vậy.

Khách kiếm

d com 3g

mình cũng đang dùng USP 3G của Viettel và cũng có vài nhận xét như sau:cái này chạy chậm trệ hơn ADSL nhiều,dù mình đã chọn chế độ ưu tiên UMTS và khởi động lại máy nhiều lần,mở hầu hết các trang web với cả mấy trang video như youtube,bambo máy chạy bình thường,nhưng khi xem phim chạy rất chậm,bực mình nhât la khi download,tôc độ down về chỉ đạt khoảng 40-50kbs,có khi còn kém hơn,đơn cử như muốn có một bộ office 2007 lấy từ mạng về mất nguyên một buổi chiều,đôi khi bực quá muốn bẻ đôi cái dcom cho rồi.

Xuân Huy

USB 3G

Dùng dịch vụ 3G không thể lúc nào cũng ổn định như đường truyền có dây ADSL đc, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại thiết bị bạn lựa chọn, nơi bạn sử dụng dịch vụ 3G, chất lượng sóng 3G của nhà mạng...Mình không dùng USB 3G của viettel, chủng loại mình đang sử dụng là Sony Ericson MD 400G, tốc độ 7.2/2, Về mặt tốc độ của các thiết bị thì mình thấy nó đều giống nhau cả, chỉ khác nhau về độ ổn định của thiết bị thôi. Như loại MD 400G có 2 ăng ten nên khả năng bắt sóng rất tốt, ngoài ra còn đc thiết kế mạch tản nhiệt nên dùng rất ổn định