Google mới đây đã giới thiệu rộng rãi tính năng cũng như định hướng phát triển Android 3.0 (tên mã Honeycomb) dành cho những người dùng quan tâm và các nhà phát triển ứng dụng.

Android 3.0 là hệ điều hành được tối ưu dành cho máy tính bảng, và lần đầu tiên được trình diễn thông qua máy tính bảng Motorola Xoom tại CES 2011 vừa qua. Motorola Xoom là máy tính bảng đầu tiên hoạt động trên nền tảng này và dự kiến sẽ được ra mắt vào quý I năm nay.

Google còn giới thiệu 1 website riêng dành cho các nhà phát triển và những người dùng có hứng thú với Android 3.0, để biết trước những ý tưởng và định hướng phát triển của hệ điều này này tại đây.

Trong lần giới thiệu này, Google đã cung cấp một vài chi tiết mới về tính năng của Android 3.0 dành cho cả người dùng lẫn các nhà phát triển.

Giao diện mới thân thiện hơn

Máy tính bảng iPad dường như là đối thủ chính của Honeycomb nên Google đã đầu tư khá nhiều về giao diện người dùng để đánh bại giao diện của iOS trên iPad. Tuy nhiên, giao diện này lại bị cho là khá giống với giao diện của BlackBerry PlayBook (sử dụng hệ điều hành BlackBerry).

Google nhấn mạnh rằng muốn cho phép người dùng khai thác tối đa tính năng đa nhiệm trên Honeycomb.

Tương tự như phiên bản Android dành cho smartphone, Honeycomb hỗ trợ nhiều màn hình home khác nhau, cho phép người dùng dễ dàng tùy biến giao diện nếu muốn.

Ấn tượng lớn nhất của Honeycomb đó chính là giao diện duyệt web, với chế độ duyệt web toàn màn hình, các tab nằm ở trên của trình duyệt Google Chrome cho cảm giác khá giống với giao diện của hệ điều hành Chrome OS.

Ảnh
Giao diện duyệt web trên Honeycomb.

Google còn cho biết người dùng có thể đồng bộ hóa thông tin trình duyệt web trên Honeycomb với thông tin Google Chrome trên máy tính thông thường.

Với các nhà phát triển

Honeycomb sẽ mang đến cho các nhà phát triển một nền tảng mới để xây dựng các ứng dụng. Đặc biệt, Google còn cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng để phù hợp hiển thị nội dung trên nhiều chuẩn màn hình khác nhau, nghĩa là cùng 1 ứng dụng, họ có thể tạo chế độ hiển thị cho smartphone, dưới dạng các widget trên máy tính bảng hoặc chế độ toàn màn hình của máy tính bảng.

Honeycomb còn có tính năng hỗ trợ tăng tốc xử lí đồ họa và hình ảnh 2D. Ngoài ra, như mong đợi, hệ điều hành này cũng sẽ hỗ trợ vi xử lí đa nhân.

Theo Dân trí/MashableBình luận

  • TTCN (0)