Doanh số PC đã bị soán ngôi bới điện thoại thông minh.

Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số tiêu thụ toàn cầu của dòng sản phẩm điện thoại thông minh đã lớn hơn tổng doanh số tiêu thụ của các loại máy tính nói chung (PC).

Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) vừa công bố báo cáo cho biết, trong quý cuối cùng của năm 2010, lượng tiêu thụ của smartphone đã lớn hơn máy tính. Theo đó, trong quý, tổng doanh số của smartphone đạt khoảng hơn 100 triệu sản phẩm trong đó các hãng sản xuất chiếm thị phần thống trị là Nokia, RIM (BlackBerry) và Apple.

Điều đáng nói là trong số 3 “đại gia” đứng đầu thị trường này chỉ duy nhất có Apple giữ nguyên được tỉ lệ thị phần còn cả Nokia và RIM đều sa sút nghiêm trọng. Các hãng có mức tăng trưởng thị phần mạnh nhất lại thuộc về nhóm “chiếu dưới” với những cái tên như HTC, Samsung, Motorola, Sony Ericsson hay LG… những hãng đang được hưởng lợi từ sự tăng trưởng ấn tượng của nền tảng Android.

Android tiếp tục có những bước nhảy vọt và kích thích thị trường smartphone phát triển”, Ramon Llamas, nhà phân tích cao cấp trong nhóm Xu hướng và Công nghệ điện thoại di động của IDC bình luận, “Nó trở thành hòn đá tảng cho chiến lược phát triển của một loạt những nhà sản xuất di động và đang thách thức ngôi vị số 1 của Symbian bất chấp Symbian đang được Nokia – hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới hậu thuẫn”.

Trong khi smartphone tiêu thụ được tới hơn 100 triệu sản phẩm thì thị trường máy tính chỉ ghi nhận được khoảng 92 triệu chiếc được bán ra.

Sự soán ngôi này thậm chí cũng khiến các nhà phân tích thị trường hết sức ngạc nhiên. Còn nhớ, hồi tháng 11/2010 Mary Meeker – chuyên gia phân tích của Morgan Stanley còn đưa ra dự báo là đến năm 2012 điều này mới xảy ra.

Ảnh
Dự báo "hớ" của một chuyên gia Morgan Stanley

Động lực nào khiến cuộc soán ngôi này diễn ra sớm như vậy? Do thị trường máy tính sa sút quá nhanh hay do thị trường smartphone tăng trưởng quá “khủng”? Một số ý kiến cho rằng điều này chưa thực sự thuyết phục bởi IDC đã không tính doanh số tiêu thụ của hàng chục triệu chiếc máy tính bảng và iPod Touch – những thiết bị không có khả năng đàm thoại nhưng lại lướt web rất tốt.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (1)
mn

đáng mừng đấy!